Nội dung

1. Người mắc tiểu đường nên ăn gì? 

2. Vậy người mắc tiểu đường nên kiêng gì? 

Nguyên tắc vàng trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường đó là hạn chế tối đa glucid hay còn gọi là chất đường bột. Mục đích của việc này là tránh làm tăng chỉ số đường huyết và hạn chế các axit béo bão hòa, giảm tình trạng rối loạn chuyển hóa.  Thực đơn cho người bệnh tiểu đường cần được xây dựng theo chỉ định của bác sĩ để cung cấp đủ cho cơ thể một lượng đường vừa đủ ổn định và hài hòa là điều tốt nhất.  

1. NGƯỜI MẮC TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN GÌ? 

Bác sĩ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giới tính, độ tuổi, thể chất, tình trạng bệnh của người mắc để tư vấn lên thực đơn bổ sung dinh dưỡng hợp lý nhất. Tuy nhiên, thức ăn vẫn dựa trên nguyên tắc chính cần đảm bảo 3 yếu tố carbohydrate, lipid và protein.  

- Protein: lượng protein nên đạt 1- 1,2 g/kg/ngày đối với người lớn, tức là tỷ lệ này nên đạt tương đương 15- 20% năng lượng khẩu phần. 

- Lipit: Tỷ lệ chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần, không nên vượt quá 30%, hạn chế các axit béo bão hòa. Điều này giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. 

- Glucid: Tỷ lệ năng lượng do glucid cung cấp nên đạt từ 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần của người bệnh tiểu đường. 

 

Các yếu tố này được phân bố chủ yếu ở các nhóm thực phẩm sau: 

- Nhóm đường bột: Ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ... được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa rán, xào... Các loại củ như khoai sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột, nên nếu người bệnh tiểu đường ăn các loại này thì cần phải giảm hoặc cắt cơm. 

- Nhóm thịt cá: Người bệnh tiểu đường nên ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ, các loại đậu đỗ... được chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ. 

- Nhóm chất béo, đường: Các thực phẩm có chất béo không bão hòa được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive... 

- Nhóm rau: Người bệnh tiểu đường nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của mình thông qua các cách chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc, rau trộn nhưng không nên sử dụng nhiều loại sốt có chất béo. 

- Hoa quả: Tăng cường ăn trái cây tươi, không nên chế biến thêm bằng cách cho thêm kem, sữa, hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: sầu riêng, hồng chín, xoài chín… 

2. VẬY NGƯỜI MẮC TIỂU ĐƯỜNG NÊN KIÊNG GÌ? 

Để ổn định đường huyết và điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất, người mắc bệnh tiểu đường nên tránh các loại thực phẩm sau trong chế độ ăn của mình: 

- Hạn chế ăn các thực phẩm chứa chất đường bột cao như: gạo trắng, miến, bánh mì, các loại củ nướng… 

- Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ bệnh tim mạch.  

- Người bệnh tiểu đường không nên ăn các loại thịt mỡ, nội tạng động vật, các loại thực phẩm sử dụng đường hóa học… 

- Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả… 


nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-gi

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng kết hợp các thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ ổn định và duy trì đường huyết.  

Trong số hàng ngàn sản phẩm thực phẩm chức năng có hiệu quả trong việc ổn định chỉ số đường huyết cho người bị tiểu đường, Olympian Labs Advanced Glucose Support  là lựa chọn tuyệt vời theo đánh giá của chuyên gia cũng như người bệnh đã từng sử dụng. Để mang đến hiệu quả tốt trong quá trình ổn định chỉ số đường huyết như vậy, đó là điều đặc biệt ẩn chứa đằng sau mỗi viên Advanced Glucose do thương hiệu Olympian Labs nghiên cứu và sản xuất. 

advanced-glucose-support-ho-tro-on-dinh-duong-huyet

Cụ thể, mỗi viên dvanced Glucose có chứa đến: 350mg tinh chất Gymnema chiết xuất từ lá dây thìa canh, 150mg Benfotiamine và 2mg Vitamin B1 có tác dụng: 

- Hỗ trợ hạ đường huyết, ổn định lượng đường huyết trong máu, giảm Cholesterol xấu gây các biến chứng tắc nghẽn mạch máu. 

- Hỗ trợ phục hồi tế bào và chức năng tuyến tụy, tăng cường sản sinh Insulin. 

- Hỗ trợ ngăn ngừa và giảm nguy cơ các biến chứng của bệnh tiểu đường như: Thoái hóa võng mạc, viêm đa dây thần kinh, tim mạch….trong bệnh tiểu đường. 

Advanced Glucose là sản phẩm của Olympian Labs – Thương hiệu số 1 về dòng sản phẩm hỗ trợ và điều trị tại Mỹ, nên người bệnh có thể hoàn toàn an tâm lựa chọn sử dụng. 

 >>Xem thêm: Advanced Glucose - "Bí quyết" kiểm soát và đẩy lùi bệnh tiểu đường