Nội dung: 1. Người mắc bệnh tiểu đường uống được mật ong không? |
1.NGƯỜI MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG UỐNG ĐƯỢC MẬT ONG KHÔNG?
Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hoá đặc trưng với biểu hiện lượng đường ở máu luôn đạt mức cao hơn bình thường. Điều này, là do cơ thể thiếu hụt insulin hoặc cơ thể kháng lại insulin dẫn đến rối loạn nghiêm trọng về chuyển hóa đường, làm lượng glucose trong máu không ổn định, xuất hiện các biến chứng nguy hiểm về tim mạch, phổi.. Chính vì thế, người mắc bệnh tiểu đường luôn phải có chế độ bổ sung dinh dưỡng ít đường, hạn chế muối và các quy tắc chung khác.
Mật ong vốn là một loại thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, có lợi với nhiều bệnh lý, nhưng với tiểu đường thì sao? Các nhà khoa học cho biết, mặc dù có độ ngọt khá mạnh nhưng mật ong vẫn là một loại thực phẩm tốt đối với người bệnh tiểu đường. Cụ thể:
- Mật ong chứa đường tự nhiên, ít ảnh hưởng tới đường huyết, tăng lượng insulin cần thiết cho cơ thể người bệnh
Có nhiều kết quả nghiên cứu so sánh ảnh hưởng của mật ong và đường tinh luyện đến lượng đường trong máu và insulin. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, trong 30 phút đầu lượng đường huyết ở người sử dụng mật ong cao hơn người sử dụng đường tinh luyện. Thế nhưng trong 2 giờ tiếp theo lại giảm nhanh và thấp hơn người dùng đường tinh luyện. Điều này giải thích do mật ong thúc đẩy quá trình tạo insulin nhiều hơn, insulin di chuyển đường ra khỏi máu, lượng đường trong máu cũng xuống thấp dần.
- Chỉ số carbohydrate và calo có trong mật ong an toàn hơn các loại đường khác:
Trong mỗi 100g mật ong chứa khoảng 81,3g carbohydrate và 327 kcal. Còn với đường tinh luyện thì mỗi thìa chưa khoảng 97,4g carbohydrate và 390 kcal. Thêm vào đó, điều quan trọng nhất là lượng đường trong mật ong ít làm ảnh hưởng tới đường huyết, không gây tăng hoặc giảm lượng Glucose trong máu một cách đột ngột.
Với phép so sánh nho nhỏ trên, chúng ta thấy mật ong “thân thiện, lành tính” với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hơn và người bệnh có thể sử dụng với một liều lượng hợp lý.
- Hỗ trợ những người mắc biến chứng của bệnh tiểu đường:
Mặc dù, mật ong KHÔNG THỂ ngăn ngừa hay chữa trị được căn bệnh tiểu đường thế nhưng trong một số trường hợp mật ong lại có tác dụng hỗ trợ người gặp biến chứng của bệnh tiểu đường. Ví dụ như bệnh nhân đang phải điều trị bằng insulin, sử dụng thuốc quá liều dẫn đến hạ đường huyết, gây nên tình trạng mất tri giác ở bệnh nhân. Lúc này, sử dụng mật ong kịp thời giúp tăng lượng đường trong máu, ổn định đường huyết.
Từ những phân tích trên ta thấy được, người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể uống mật ong bởi một số lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, phải sử dụng mật ong như thế nào cho hợp lý để có thể luôn giữ giữ ổn định đường huyết, tránh được những tai biến mà căn bệnh này mang lại.
2.CÁCH SỬ DỤNG MẬT ONG DÀNH CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG
Đối với người bị bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống hợp lý luôn luôn được chú trọng. Đặc biệt, khi sử dụng những loại thực phẩm có vị ngọt như mật ong thì càng nên chú trọng và phải biết cách dùng cho có lợi. Nếu không sẽ dẫn tới tình trạng tăng hoặc giảm đường huyết đột ngột, gây nên những biến chứng khôn lường cho người mắc bệnh.
Dưới đây là một số cách sử dụng mật ong hiệu quả nhất dành cho người bị tiểu đường
2.1. LIỀU LƯỢNG
Với người bệnh tiểu đường chỉ nên bổ sung 100-150g carbohydrate mỗi ngày nếu đường huyết tăng vừa và 20-50g carbohydrate khi đường huyết tăng mạnh. Trong khi đó, hàm lượng carbohydrate của mật ong là 82,12g (trong 100g mật ong) và một thìa mật ong nhỏ đã có 17g carbohydrate. Vì vậy, nếu sử dụng một lượng lớn mật ong thì lượng carbohydrate bổ sung sẽ vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Do đó, người dùng chỉ nên sử dụng khoảng 5ml (một thìa nhỏ) mật ong mỗi ngày.
Đồng thời, cần ghi nhớ hàm lượng carbohydrate tổng thể trong bữa ăn khi ăn mật ong để đảm bảo đúng theo khuyến nghị dành cho người tiểu đường. Từ đó, xây dựng một thực đơn lành mạnh, khoa học và tránh lạm dụng quá.
2.2. THỜI ĐIỂM SỬ DỤNG
- Dùng vào sáng sớm – khi vừa thức dậy: Giúp người bệnh thải độc cơ thể, tốt cho dạ dày, hệ tiết niệu. Nên uống cùng nước ấm để tránh bị lạnh bụng.
- Dùng vào buổi chiều: Có tác dụng bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể sau một ngày làm việc và nên uống cùng nước ấm.
- Dùng trước khi đi ngủ: Giúp tâm trạng thoải mái, tạo giấc ngủ sâu.
- Dùng trước các bữa ăn 30 phút: Tốt cho người muốn giảm cân và có tác dụng hỗ trợ điều tiết dạ dày.
- Dùng mật ong sau bữa ăn: Thời điểm này thích hợp với người muốn tăng cân vì mật ong sẽ thúc đẩy tiêu hóa để hấp thu thức ăn tốt hơn.
2.3. CÁCH UỐNG
Nên uống mật ong khoảng 1 thìa cà phê, pha loãng với 200ml nước và sử dụng cách xa bữa ăn để hạn chế tích tụ nhiều đường cùng một lúc.
Nên cân bằng các bữa ăn có chứa mật ong với những thực phẩm có lượng carbohydrate thấp hơn để đảm bảo tổng lượng đường theo khuyến nghị.
Bên cạnh việc bổ sung thực phẩm từ thiên nhiên với liều lượng hợp lý, người bệnh cũng nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết, phòng ngừa các biến chứng của tiểu đường.
Advanced Glucose Support là dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe đến từ thương hiệu Olympian Labs hàng đầu của Mỹ. Với những công dụng ưu việt, sản phẩm được các chuyên gia và người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá cao. Trong mỗi viên Advanced Glucose chứa: 350mg tinh chất Gymnema chiết xuất từ lá dây thìa canh; 150mg Benfotiamine; 2mg Vitamin B1. Những tinh chất thiên nhiên mang lại công dụng hiệu quả cho người mắc bệnh tiểu đường như:
- Hỗ trợ hạ đường huyết, ổn định lượng đường huyết trong máu, giảm Cholesterol xấu gây các biến chứng tắc nghẽn mạch máu.
- Hỗ trợ phục hồi tế bào và chức năng tuyến tụy, tăng cường sản sinh Insulin.
- Hỗ trợ ngăn ngừa và giảm nguy cơ các biến chứng của bệnh tiểu đường như: Thoái hóa võng mạc, viêm đa dây thần kinh, tim mạch….trong bệnh tiểu đường.
Với 2 viên uống mỗi ngày, sử dụng sản phẩm Advanced Glucose Support thường xuyên kết hợp cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, người mắc bệnh tiểu đường sẽ cảm thấy cơ thể thoải mái, khỏe khoắn hơn.
>>Xem thêm sản phẩm tại: http://Advanced Glucose - "Bí quyết" kiểm soát và đẩy lùi bệnh tiểu đường