I. Tại sao bà bầu cần bổ sung canxi
Mang thai là giai đoạn mà cơ thể cần bổ sung canxi nhiều nhất để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi, tránh trẻ bị còi xương, sinh thiếu tháng, sức đề kháng kém... Đồng thời giúp mẹ điều hòa huyết áp, giảm thiểu tình trạng huyết áp cao, chuột rút, tê chân, mệt mỏi... thậm chí là tiền sản giật vô cùng nguy hiểm.
Bà bầu cần bổ sung canxi thông qua chế độ dinh dưỡng và viên uống bổ sung canxi để thai kì khỏe mạnh
Trong quá trình mang thai, khi không được cung cấp hàm lượng canxi cần thiết mỗi ngày, bào thai sẽ tự động lấy lượng canxi thiếu đó từ xương của cơ thể của người mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hệ xương khớp nói chung của mẹ sau này.
Các chuyên gia nghiên cứu, có khoảng 30g canxi được chuyển từ cơ thể mẹ đến bào thai trong toàn bộ quá trình thai kì và 80% quá trình này xảy ra trong 3 tháng cuối. Vì thế bổ sung canxi đúng thời điểm và đúng liều là hết sức cần thiết.
II. Bà bầu nên bổ sung canxi từ tháng thứ mấy?
Bổ sung canxi vô cùng quan trọng nhưng cũng thể bổ sung một cách tùy tiện mà cần theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên có 3 giai đoạn quan trọng mà bà bầu nào cũng nên nắm rõ:
- 3 tháng đầu thai kì: Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần cung cấp khoảng 800mg canxi, tương đương với 1 -2 cốc sữa mỗi ngày và bổ sung thêm thức ăn giàu canxi trong thực đơn sẽ đáp ứng đủ nhu cầu.
- 3 tháng giữa thai kì: Đây là giai đoạn mà mỗi bà bầu cần bổ sung thêm viên uống canxi bên cạnh chế độ ăn uống hàng ngày. Theo đó, các bác sĩ sản khoa khuyên thai phụ nên bổ sung khoảng 1200mg canxi kết hợp tắm nắng để tăng khả năng hấp thụ canxi.
- 3 tháng cuối thai kì: Đây là giai đoạn cần cung cấp canxi nhiều nhất lên đến 1500mg canxi để đảm bảo sự phát triển toàn diện của cả mẹ và bé, giúp xương bé phát triển ổn định, đủ chất tránh còi xương, suy dinh dưỡng về sau.
Từ tháng thứ 4 trở đi, bà bầu nên bổ sung thêm canxi từ viên uống canxi bên cạnh chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo đầy đủ nhu cầu
III. Top 10 thực phẩm bổ sung canxi vừa tự nhiên vừa “mát”
Khi mang thai, sự thay đổi đột ngột của nồng độ các loại hormone bên trong cơ thể, đặc biệt là sự gia tăng quá mức của hormone progesterone có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Đó là lý do khiến mẹ bầu dễ bị nóng hơn người bình thường.
Hãy bổ sung những loại thực phẩm dưới đây nếu bị nóng để giải nhiệt và bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể:
1. Trái cây họ cam, quýt
Cam quýt chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn
Mặc dù cam quýt không phải là một nguồn cung cấp canxi dồi dào nhưng nó chứa 22g mỗi khẩu phần ăn hàng ngày và là loại trái cây có tác dụng rất tốt khi bị nóng trong người.
Đặc biệt, vitamin C có nhiều trong cam quýt giúp hấp thụ canxi vào cơ thể tốt hơn, hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển của hệ xương, khớp cho cả mẹ và bé.
2. Dâu tây
Dâu tây là một loại trái cây ngon miệng được rất nhiều người ưa chuộng. Dâu tây không chỉ ngon, giàu canxi, vitamin C, magie… có công dụng tốt cho hệ xương khớp, ngăn ngừa khả năng cảm cúm mà còn giúp thanh nhiệt cho cơ thể rất tốt.
Các bà bầu nên bổ sung dây tây mỗi khi cơ thể bị nóng để giải nhiệt, cung cấp các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần.
3. Thanh long
Thanh long cũng là một loại trái cây có tính mát, có thể giúp mẹ bầu giải nhiệt nếu bị nóng trong người. Hơn nữa, thanh long còn là nguồn cung cấp canxi, chất xơ và nhiều dưỡng chất quan trọng khác như carbohydrate, protein, vitamin C, B1, photpho, folate…
Thanh long cũng là một loại trái cây có tính mát, có thể giúp mẹ bầu giải nhiệt nếu bị nóng trong người.
Nhờ đó mà loại trái cây này đem lại vô vàn các lợi ích khác nhau cho sức khỏe thai kỳ. Nó giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Đồng thời bổ sung năng lượng, tăng cường sức khỏe cho mẹ và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, ăn thanh long còn làm giảm mệt mỏi, ngừa viêm nhiễm, bảo vệ thai nhi khỏi chứng dị tật ống thần kinh…
*Lưu ý: Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng thanh long lại không tốt cho mẹ bầu có nguy cơ tiểu đường cao hay bị tiểu đường thai kỳ. Không nên dùng trong trường hợp bị stress nặng, mệt mỏi tay chân, ho có đờm…
4. Quả lựu
Lựu là một trong những loại hoa quả tốt cho bà bầu trong thai kỳ. Trong quả lựu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa vượt trội, vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ dưỡng da, giải nhiệt, trị mụn, giúp da căng mịn hồng hào.
Lựu là một trong những loại hoa quả tốt cho bà bầu trong thai kỳ
Ngoài ra, lựu chứa những chất giúp phòng tránh nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt và ngăn ngừa rạn da hiệu quả cho các chị em. Vitamin C trong lựu giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn để mang canxi tới nơi cần bổ sung, tránh dư thừa gây nên cặn, sỏi thận, vôi hóa nhau thai…
5. Rau dền
Việc bổ sung rau dền vào khẩu phần ăn là một gợi ý rất tuyệt vời nếu mẹ bầu bị nóng trong người.
Bà bầu nên bổ sung rau dền để giải nhiệt và cung cấp canxi tự nhiên hiệu quả
Ngoài công dụng giải nhiệt rất tốt, rau dền còn cung cấp hàm lượng canxi và sắt cao hơn nhiều so với cải bó xôi. Đặc biệt, trong rau dền không chứa acid oxalic (chất ức chế khả năng hấp thụ canxi và sắt), nhờ đó mà canxi, sắt, vitamin A, B1, B6, B12 và vitamin C có thể được tận dụng và hấp thụ tối đa, nuôi dưỡng sức khỏe mẹ bầu và thai nhi hiệu quả.
6. Cải xoăn
Trên thực tế, cải xoăn là thực phẩm chứa nhiều canxi trên mỗi calo hơn so với sữa (90 gram mỗi khẩu phần) và cũng dễ hấp thu hơn so với sữa. Giống như rau diếp, cải bắp… cải xoăn chứa nhiều vitamin K- là yếu tố hình thành của osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào trong xương, rất có lợi cho mẹ bầu.
Cải xoăn vừa giải nhiệt vừa cung cấp canxi tự nhiên cho bà bầu
Đây cũng là loại thực phẩm có công dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt, một cốc nước ép cải xoăn hoặc rau cải xoăn luộc có thể giúp mẹ bầu có hệ tiêu hóa tốt hơn, tránh nóng trong, táo bón, mụn nhọt…
7. Súp lơ
Trong súp lơ chứa nhiều vitamin B1, B3, B, canxi, vitamin C, axit folic, magie, omega 3… đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là bà bầu.
Trong súp lơ chứa nhiều vitamin B1, B3, B, canxi, vitamin C, axit folic, magie, omega 3…
Một cốc nước ép súp lơ hoặc 1 phần súp lơ luộc cung cấp đủ canxi, dưỡng chất và giải nhiệt rất nhiệu quả. Đồng thời, ăn súp lơ còn bổ sung chất xơ, phốt pho tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm chứng khó tiêu thường gặp ở các bà bầu.
8. Sữa và sữa chua
Sữa và sữa chua là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời và cũng là những loại thực phẩm có công dụng giải nhiệt rất tốt.
Sữa là thực phẩm bổ sung canxi hữu cơ tự nhiên rất tốt cho bà bầu
Vào giai đoạn đầu của thai kì, mẹ bầu chỉ cần sử dụng 1 – 2 ly sữa mỗi ngày để bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể, vừa an toàn dễ uống lại vừa giải nhiệt, tránh táo bón hiệu quả.
Trong khi đó, sữa chua được đánh giá cao hơn về cả hàm lượng canxi cung cấp và tính giải nhiệt cho bà bầu. Một cốc sữa chua nguyên chất 245g cung cấp đến 30% nhu cầu canxi cho cơ thể, cộng thêm phốt pho, kali, vitamin B2 và B12… Không có gì tuyệt vời hơn là một cốc sữa chua nguyên chất hoặc sữa chua dầm hoa quả cho ngày hè nóng nực.
9. Đậu phụ
Đậu phụ là thực phẩm có tính mát và giàu canxi nên có tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương và bổ sung canxi cho mẹ bầu rất tốt. Mỗi ngày mẹ bầu chỉ cần ăn 126g đậu phụ là có thể cung cấp 86% nhu cầu canxi cho cả ngày của mình.
Đậu phụ và các loại đậu cung cấp canxi tự nhiên, đồng thời giải nhiệt hiệu quả
Ngoài đậu phụ, các loại đậu khác như đậu rồng, đậu trắng cũng cung cấp 6 – 24% nhu cầu canxi mỗi ngày cho cơ thể. Các bà bầu nên ưu tiên sử dụng đậu và các sản phẩm từ đậu để vừa cung cấp nguồn canxi tự nhiên hữu cơ cho cơ thể, lại vừa tránh nóng trong người.
10. Sử dụng các viên uống bổ sung canxi hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên
Vào giai đoạn thứ 2 và thứ 3 của thai kì, việc bổ sung canxi từ chế độ ăn hàng ngày không đủ đáp ứng nhu cầu canxi cho mẹ và bé. Cho nên việc bổ sung canxi ngoài là điều gần như không thể thiếu. Nhưng các loại canxi hiện nay đều là canxi vô cơ hoặc hữu cơ nhưng lại gây nóng trong, táo bón… khiến các mẹ băn khoăn rất nhiều.
Green Calcium là viên uống bổ sung canxi “mát” cho bà bầu, không gây nóng trong, táo bón
Tuy nhiên, đã có giải pháp trong trường hợp này là sử dụng Olympian Labs Green Calcium – Viên uống bổ sung canxi hữu cơ đi ngược lại với tất cả các loại canxi khác có trên thị trường hiện nay bởi nó vô cùng “an toàn – tự nhiên và mát”.
Green Calcium là sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, bổ sung canxi được ưa chuộng tại Mỹ. Với thành phần và công dụng ưu việt nhất, đặc biệt là hoàn toàn từ 100% canxi hữu cơ thiên nhiên an toàn nên sản phẩm được mệnh danh là “canxi mát cho bà bầu”, nhất là trong mùa hè được bác sĩ, chuyên gia khuyên dùng.
Sản phẩm chiết xuất hoàn toàn từ canxi hữu cơ dễ tan, hấp thụ tốt hơn các loại canxi vô cơ, có cấu trúc tương thích với cấu trúc canxi trong cơ thể. Những thành phần cấu tạo nên Green Calcium đều là những thành phần sạch, tự nhiên không biến đổi gen, không chứa protein, không gây dị ứng nên an toàn tuyệt đối cho bà bầu.
Bổ sung Green Calcium trong giai đoạn mang thai và cho con bú đảm bảo sự phát triển tốt của mẹ và thai nhi, giảm tỷ lệ nguy cơ tiền sản giật và sinh non. Đồng thời hỗ trợ bé cứng cáp và phát triển tốt ngay từ trong bụng mẹ, giảm thiểu nguy cơ còi xương, suy dinh dưỡng sau này.
Đặc biệt, sản phẩm vô cùng “mát” khi không gây nóng trong, táo bón, nổi mụn hay lắng đọng lại trong cơ thể gây sỏi thận, vôi hóa nhau thai... thường thấy như các loại canxi khác trên thị trường.
>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.
Kết luận: Trên đây là top 10 thực phẩm bổ sung canxi và các dưỡng chất khác cho bà bầu, đảm bảo tiêu chí “sạch – mát – an toàn” giúp bà bầu yên tâm chăm sóc sức khỏe con yêu từ trong bụng.
>> Xem thêm: Hai cách bổ sung canxi hữu cơ được ưa chuộng nhất hiện nay