1. Hai loại canxi cơ bản mà ai cũng phải biết
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng thắc mắc khi cơ thể thiếu sắt, kẽm.... tại sao không ăn luôn các thanh sắt, thanh kẽm... luôn cho tiện mà cần phải sử dụng viên uống bổ sung. Câu trả lời rất đơn giản, những chất mà chúng ta thấy hàng ngày tồn tại ở dạng vô cơ, nếu ăn trực tiếp không những cơ thể không hấp thụ được mà còn khiến những chất ấy lắng đọng lại gây nên những hậu quả khó lường. Do đó chỉ có thể bổ sung sắt hữu cơ, kẽm hữu cơ... có nhiều trong thực phẩm như thịt, cá, rau...
Canxi vô cơ
Canxi vô cơ là chất được cấu thành từ ion canxi với các hợp chất vô cơ, có thể tạo ra nhờ các phản ứng hóa học trong quá trình sản xuất hoặc lấy từ các sinh vật tự nhiên như vỏ sò, vỏ trai...
Có một loại canxi phổ biến mà ai trong chúng ta cũng biết là đá vôi (CaCO3) nhưng con người không thể ăn được.
Canxi vô cơ là canxi có nhiều trong vỏ sò, vỏ trai...
Nói chung, trên đây là những nguồn cung cấp canxi hữu cơ. Trước đây, mọi người ưu tiên sử dụng canxi vô cơ hơn nhưng sau quá trình trải nhiệm thực tế đã phát hiện nhiều điểm còn hạn chế ở loại canxi này như:
- Khả năng hấp thụ kém: Đa số canxi vô ở ở dạng muối nên lượng canxi đưa vào hấp thụ rất hạn chế, khả năng tác dụng thấp.
- Nhiều tác dụng phụ: Do lượng canxi bổ sung lớn nhưng lượng chuyển hóa để hấp thụ ít dẫn đến canxi thừa lắng đọng ở thành mạch gây vôi hóa mạch máu, sỏi thận, tăng nguy cơ tim mạch, đột quỵ...
- Khó tiêu hóa: Do cần nhiều acid dịch vị dạ dày để hòa tan nneen uống canxi vô cơ thường gây nóng trong, nổi mụn, táo bón, về lâu dài có thể bị trĩ...
- Đối với phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai là đối tượng cần bổ sung canxi hàng đầu. Nhưng bổ sung canxi vô cơ có thể gây vôi hóa nhau thai, giảm khả năng trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi khiến thai nhi chậm phát triển, suy thai. Đặc biệt dư thừa canxi nhiều đối kháng với sắt, acid folic gây thiếu máu...
- Khó uống: Canxi vô cơ thượng có vị tanh, ngái và khó uống.
Canxi hữu cơ
Vì những lý do trên nên từ khi canxi hữu cơ ra đời, mọi người đã nhanh chóng ưu tiên loại canxi an toàn, dễ hấp thu này. Canxi hữu cơ là chất được cấu thành từ ion canxi với các hợp chất hữu cơ như canxi gluconat, canxi caseinate... chứa canxi gần giống như canxi khi còn ở trong thực phẩm tự nhiên nên canxi hữu cơ có mùi vị tự nhiên (hoặc không mùi) nên dễ uống hơn.
Canxi hữu cơ khắc phục được những nhược điểm của canxi vô cơ
Đồng thời, do canxi hữu cơ ở dạng liên kết với các hợp chất hữu cơ nên dễ hòa tan, cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng, không bị dư thừa lắng đọng, không gây nóng trong hay táo bón và vô cùng an toàn với bà bầu...
Với những thông tin trên, canxi hữu cơ đã được chỉ ra là tốt, an toàn và hiệu quả hơn cho người dùng. Vì thế bạn nên ưu tiên bổ sung canxi hữu cơ kịp thời để cơ thể chắc khỏe
2. Sẽ như thế nào nếu cơ thể thiếu canxi
Canxi có vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể
Canxi có vai trò vô cùng quan trọng với hệ thống xương, răng... nói riêng và cơ thể nói chung. Nếu cơ thể không được bổ sung canxi cần thiết thì rất dễ gây ra những tình trạng dưới đây:
Với người lớn
- Loãng xương: Khi nồng độ canxi tổng thể thấp, cơ thể sẽ rút canxi từ xương để bổ sung dẫn đến xương dễ gãy, giòn...
- Các vấn đề về cơ bắp: Đau cơ, chuột rút, đau ở đùi và cánh tay nhất là khi di chuyển, tê ngứa chân tay... Trong trường hợp nặng có thể dẫn đến co giật, rối loạn nhịp tim hay đột quỵ, tử vong.
- Hạ canxi máu gây chóng mặt, hoa mắt.
- Suy nhược thần kinh.
- Viêm loét đường tiêu hóa.
- Bệnh tim: Canxi hỗ trợ hoạt động co bóp của tim, khi không đủ canxi hoạt động co bóp tim ảnh hưởng gây rối loạn nhịp tim và tăng nguy cơ bệnh lý về tim.
Đối với trẻ em thiếu canxi
- Còi xương, xương kém phát triển: Canxi là thành phần chính của xương nên thiếu canxi dẫn đến sự phát triển khung xương của trẻ, khiến trẻ còi xương.
- Suy dinh dưỡng: Canxi có vai trò kết nối các enzyme để hỗ trợ khả năng hấp thụ một số loại thực phẩm. Do đó, thiếu canxi khiến cơ thể trẻ không hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng.
- Biên dạng xương, xương giòn và dễ gãy.
- Rối loạn thần kinh: Thiếu hụt canxi có thể gây ức chế sự hưng phấn hoặc căng thẳng quá mức ở trẻ.
- Co giật cơ.
- Rối loạn giấc ngủ.
- Suy giảm hệ thống miễn dịch.
Thiếu canxi khiến trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng
3. Nguồn bổ sung nguồn canxi hữu cơ tuyệt vời cho cơ thể
Theo khuyến cáo của Viện y khoa Mỹ thì nhu cầu canxi khác nhau theo từng độ tuổi:
- 0 – 6 tháng: 210mg
- 7 – 12 tháng: 270mg
- 1 – 3 tuổi: 500mg
- 4 – 8 tuổi: 800mg
- 9 – 18 tuổi: 1.300mg
- 19 – 50 tuổi: 1.000mg
- Trên 51 tuổi: 1.200mg.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú cần: 1300mg
Từ nhu cầu canxi hàng ngày, mọi người hay bổ sung canxi theo 2 cách chủ yếu là bổ sung qua những loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày và sử dụng viên uống bổ sung canxi hữu cơ tự nhiên.
3.1 Bổ sung canxi thông qua 10 nguồn thực phẩm giàu canxi
Canxi hữu cơ có nhiều trong các loại hạt, đậu, sữa, phô mai...
Các loại hạt
Nhiều loại hạt có kích thước nhỏ bé nhưng rất giàu canxi và các chất béo lành mạnh khác, có thể kể đến như hạt chia, hạt lanh, hạt vừng...
Cụ thể, hạt chia giàu canxi và axit béo omega 3, EPA và DHA. Trong khi đó, 1 muỗng canh (khoảng 9g) hạt vừng cung cấp khoảng 9% nhu cầu canxi mỗi ngày, thêm vào đó là các khoáng chất khác như đồng, sắt, mangan...
Phô mai
Phô mai là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cung cấp khoảng 5 – 20% nhu cầu canxi hàng ngày trên mỗi khẩu phần 28g.
Ngoài ra phô mai tươi còn cung cấp nguồn protein cho cơ thể, đối với những người không dung nạp đường sữa có thể chọn phô mai già, cứng để dễ tiêu hóa.
Không chỉ có vậy, sử dụng phô mai hàng ngày có thể giúp bạn tránh các hội chứng chuyển hóa, tiểu đường tuýp 2, đột quỵ...
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Cơ thể hấp thụ canxi D3 từ các sản phẩm sữa dễ dàng hơn so với các nguồn từ thực vật, sử dụng các sản phẩm từ sữa vừa bổ sung canxi vừa có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả.
Sữa chua
Đây là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể, lại cung cấp nhiều chủng men vi sinh sống tốt cho hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng... Một cốc sữa chua nguyên chất (245g) cung cấp 30% nhu cầu canxi và sữa chua ít béo cung cấp 45% nhu cầu canxi của cơ thể, cộng thêm phốt pho, kali, vitamin B2 và B12...
Cá mòi và cá hồi
Mỗi hộp cá mòi 92g cung cấp 35% nhu cầu canxi và mỗi hộp cá hồi 85g cung cấp 21% nhu cầu canxi cho cơ thể. Ngoài ra, những loại cá này cũng cung cấp protein, omega 3 tốt cho não, tim và da của bạn. Đồng thời trong cá mòi và cá hồi đều có hàm lượng selen cao – là một khoáng chất có thể ngăn ngừa và giải độc thủy ngân.
Các loại đậu
Các loại đậu có nhiều chất xơ, protein và nguồn canxi đáng kể. Trong đó, đậu rồng đứng đầu bảng xếp hạng thực phẩm giàu canxi khi 1 cốc đậu rồng nấu chín tương đương 172g có thể bổ sung tới 244mg canxi cho cơ thể.
Ngoài ra, một cốc đậu trắng 179g nấu chín cung cấp 13% nhu cầu canxi, còn các loại đậu khác cung cấp từ 4 – 6% nhu cầu hàng ngày trên mỗi cốc.
Hạnh nhân
Hạnh nhân được xem là giàu canxi nhất trong các loại hạt khi chỉ 22 hạt hạnh nhân đã cung cấp 8% nhu cầu canxi.
Trong 28g hạnh nhân cũng chứa 3g chất xơ, chất béo và protein lành mạnh, bổ sung magie, mangan và vitamin E tuyệt vời.
Whey Protein
Đây là loại thực phẩm được chế biến từ váng sữa và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một muỗng bột Whey tinh khiết cung cấp 200mg canxi cho cơ thể, tương đương 20% nhu cầu canxi hàng ngày.
Các loại rau lá xanh và củ cải
Các loại rau như rau chân vịt, cải bó xôi, cải xoăn... chứa nguồn canxi hữu cơ khá dồi dào. Cụ thể, trong 100g cải chip bổ sung 105mg canxi, súp lơ cung cấp 63mg canxi, cải xoong 41mg canxi..
Măng tây: Trong 100g măng tây chứa khoảng 24mg canxi, đáp ứng khoản 2% canxi cơ thể cần hàng ngày.
Củ cải Turnip: Trong 100g củ cải Turnip chứa đến 190mg canxi tương đương 19% nhu cầu canxi cơ thể cần.
Rau dền và hạt rau dền
Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm ra được trong 100g lá rau dền chứa 267mg canxi đáp ứng 50% canxi cho cơ thể mỗi ngày.
3.2 Bổ sung canxi thông qua viên uống canxi hữu cơ
Nếu như chế độ ăn hàng ngày không cung cấp đủ lượng canxi mà cơ thể cần, nhất là với đối tượng trẻ em và phụ nữ mang thai yêu cầu lượng canxi cao hơn thì giải pháp được đưa ra là sử dụng viên uống bổ sung canxi hữu cơ sạch, an toàn, hiệu quả nhanh.
Trong đó, nên ưu tiên sản phẩm có thương hiệu uy tín, nguyên liệu thiên nhiên và đặc biệt phải “mát”, không gây nóng trong nổi mụn để mùa hè mà vẫn tự tin sử dụng.
Viên uống bổ sung canxi hữu cơ Green Calcium – Canxi mát cho mùa hè
Nếu trong đầu bạn chưa có ý tưởng nào về một sản phẩm như thế thì nên tham khảo Green Calcium – Bổ sung canxi hữu cơ cho cơ thể và được mệnh danh là sản phẩm “canxi mát cho hè nóng” được nhiều người ưa chuộng đến từ thương hiệu Olympian Labs – Mỹ, là thương hiệu đã có mặt trên thị trường hơn 20 năm và là thương hiệu sản xuất thực phẩm chức năng hàng đầu tại Mỹ nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về độ uy tín của sản phẩm.
Viên uống bổ sung canxi hữu cơ Green Calcium sở hữu công thực đặc biệt, chứa D3 và K2 giúp hấp thụ canxi một cách hiệu quả nhất.
Trong đó, Vitamin D3 giúp tăng cường hấp thụ qua ruột, nếu không thì cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 10% lượng canxi chúng ta bổ sung vào. Còn Vitamin K2 có khả năng gắn canxi vào xương, ngăn cho canxi di chuyển đến thành mạch máu và mô mềm gây ra các tình trạng như xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm...Vitamin D3 và K2 kết hợp lại để mang đến hiệu quả cao trong quá trình bổ sung canxi, nếu không canxi hữu cơ mà chúng ta bổ sung cũng sẽ lại tồn tại những nhược điểm như canxi vô cơ.
Đặc biệt, Green Calcium chiết xuất từ 100% từ canxi hữu cơ nên rất dễ uống (không mùi, vị hơi chua) và được xem là viên uống bổ sung canxi hữu cơ “mát nhất” dành cho mùa hè vì khi sử dụng sản phẩm không hề gây ra táo bón, nóng trong, nổi mụn... như đa số sản phẩm bổ sung canxi khác trên thị trường hiện nay.
Green Calcium an toàn tuyệt đối cho bà bầu và trẻ em
Green Calcium an toàn tuyệt đối cho bà bầu và trẻ em – Hai đối tượng nhạy cảm nhất với những sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Khiến bất cứ ai cần bổ sung canxi cũng có thể yên tâm sử dụng.
4. Những tips để bổ sung canxi đúng cách
Bổ sung canxi hữu cơ kết hợp với tắm nắng để cơ thể hấp thụ tốt hơn
Bổ sung canxi quan trọng nhưng cách bổ sung như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất còn quan trọng hơn. Hãy nằm lòng những tips dưới đây để tránh “lợi bất cập hại”:
- Chọn đúng loại canxi: Như đã nói ở trên, ưu tiên canxi hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, dễ hấp thụ để tránh canxi dư thừa trong cơ thể gây táo bón, sỏi thận...
- Lựa chọn loại canxi mát, không gây nóng trong.
- Bổ sung canxi hữu cơ kết hợp chế độ ăn uống khoa học và tắm nắng đúng cách.
- Bổ sung đúng hàm lượng canxi mà cơ thể cần: Muốn biết chính xác, hãy đến khám bác sĩ để biết các chỉ số cơ thể cần từ đó có kế hoạch bổ sung canxi hợp lý.
- Bổ sung đúng thời điểm: Giai đoạn mang thai, trẻ em, dậy thì, cao tuổi... là những giai đoạn cần bổ sung canxi nhiều hơn những giai đoạn khác. Cần nắm rõ những thời điểm này để tránh những hậu quả của việc thiếu canxi gây ra.
- Bổ sung canxi vào buổi sáng trước 14 giờ để chúng ta có cơ hội tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể hấp thụ tốt hơn canxi.
Kết luận: Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về canxi hữu cơ và canxi vô cơ cũng như cách bổ sung canxi cho cơ thể. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.
>> Xem thêm: Điểm mặt Top 12 loại rau củ giàu canxi nhất bạn nên bổ sung mỗi ngày