Nội dung

I. Tại sao canxi lại quan trọng trong thời kỳ mang thai?

II. Mẹ cần bao nhiêu canxi khi mang thai?

III. Trả lời cho câu hỏi: Mẹ bầu nên uống canxi vào lúc nào trong ngày?

IV. Một số lưu ý cho bà bầu để sử dụng canxi cho hiệu quả

 

I. TẠI SAO CANXI LẠI QUAN TRỌNG TRONG THỜI KỲ MANG THAI?

Được công nhận rộng rãi về tầm quan trọng của mình đối với sự phát triển bình thường của xương và răng, canxi là một chất dinh dưỡng cần thiết cho em bé của mẹ trong suốt thai kỳ. Nhưng canxi không chỉ là một chất xây dựng xương và răng. Mà khoáng chất này còn cần thiết cho quá trình hình thành và củng cố các cấu trúc cứng của cơ thể bé, đồng thời cần thiết cho mỗi tế bào hoạt động. Chưa hết canxi cũng được cho là có khả năng giúp cơ và dây thần kinh hoạt động, hỗ trợ tiêu hóa…

Với mẹ bầu, bổ sung đầy đủ canxi trong thai kỳ cũng có thể giúp giảm nguy cơ tiền sản giật và sinh non.

Cũng bởi vì cơ thể mẹ bầu không thể tạo ra canxi, nguồn duy nhất là thông qua chế độ ăn uống và qua các sản phẩm bổ sung thêm. Việc hấp thụ đầy đủ sẽ ngăn thai nhi rút cạn canxi từ các nguồn dự trữ của chính cơ thể mẹ. Ngược lại, nếu không hấp thụ đủ canxi cơ thể người mẹ có thể ảnh hưởng, đặc biệt là xương. Vì vậy, để giúp bé của bạn phát triển bình thường, một lượng canxi lành mạnh và đầy đủ trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng cho sức khỏe của xương của riêng bạn và của cả thai nhi.

Canxi là khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

II. MẸ CẦN BAO NHIÊU CANXI KHI MANG THAI?

Mặc dù em bé của bạn cần nhiều canxi, nhưng lượng khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai vẫn cần tuân thủ theo khuyến cáo của y bác sĩ, không nên tự ý bổ sung quá nhiều khoáng chất này vào cơ thể.

Liều lượng canxi cần thiết trong mỗi giai đoạn của thai kỳ được khuyến cáo như sau:

- Giai đoạn 1 - 3 tháng đầu thai kỳ: Giai đoạn này, các mẹ cần được bổ sung 800mg canxi/ngày. Các mẹ có thể chú ý đến chế độ dinh dưỡng thường ngày, bổ sung các thực phẩm chứa canxi như: 1-2 ly sữa, ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc...hoặc nếu không thể bổ sung đầy đủ qua thực phẩm thì việc sử dụng các viên uống bổ sung vào thời điểm này cũng rất tốt.

Giai đoạn 2 - 3 tháng giữa thai kỳ: Đây là giai đoạn vàng của quá trình hình thành xương của thai nhi, giai đoạn này nhu cầu canxi của mẹ bầu cũng tăng lên nhiều chính vì thế bên cạnh chế độ ăn uống các mẹ cũng được khuyên bổ sung viên uống giàu canxi và vitamin D3. Thời kỳ này, mỗi ngày mẹ sẽ phải cung cấp 1.200mg canxi để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Giai đoạn 3 - 3 tháng cuối thai kỳ: Đây cũng là giai đoạn mà thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất, mỗi ngày mẹ cần đáp ứng từ 1.500mg đến 2.000mg canxi cho cơ thể.

Bà bầu không được tự ý sử dụng canxi

>>> Xem thêm: Dấu hiệu nào cho thấy mẹ bầu thiếu canxi?

III. TRẢ LỜI CHO CÂU HỎI: MẸ BẦU NÊN UỐNG CANXI VÀO LÚC NÀO TRONG NGÀY?

Liều lượng bổ sung đủ quan trọng nhưng nếu mẹ bổ sung sai thời điểm thì khả năng hấp thụ canxi chưa chắc đã được tối ưu nhất. Do vậy, mẹ cần thiết phải dung hòa hai yếu tố này để hiệu quả bổ sung canxi không thành công cốc.

Theo lời khuyên của y bác sĩ thời điểm mẹ bầu nên bổ sung canxi chính là vào sau bữa sáng, hoặc sau bữa ăn trưa 1 tiếng. Tuy nhiên, bữa sáng vẫn là thời điểm lý tưởng hơn cả vì khoảng 7h – 8h là thời điểm mẹ bầu có cơ hội tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời (da tổng hợp vitamin D cho cơ thể), giúp hấp thu canxi hiệu quả cao hơn. Như các bạn đã biết thì Vitamin D chính là nhân tố góp phần giúp cơ thể có thể hấp thụ được canxi qua thành ruột vào máu để sử dụng.

Đặc biệt lưu ý không nên uống canxi vào buổi tối, đặc biệt là sau 9h tối. Bởi lúc này, các cơ quan chuyển hóa của cơ thể giảm hoạt động nên canxi dễ tích tụ lại gây ra lắng đọng canxi ở thận, đường tiết niệu. 

Với trường hợp mẹ đang dùng cùng các loại kháng sinh khác thì nên uống cách nhau 2 tiếng. 

Thời điểm mẹ bầu nên bổ sung canxi chính là vào sau bữa sáng, hoặc sau bữa ăn trưa 1 tiếng.

Mẹ cũng lưu ý thêm là không nên uống canxi trước khi ăn, bởi vì lúc đói nồng độ canxi trong máu sẽ tăng đột ngột (vốn dĩ không đổi). Cơ thể sẽ mệt mỏi với các biểu hiện buồn nôn, chóng mặt… Sử dụng canxi sai cách sẽ góp phần gây ứ trệ khiến mẹ bầu gặp tình trạng khó ngủ, táo bón, dễ mắc các bệnh sỏi thận, tim mạch… Do đó, không nên uống canxi lúc đói. 

Ngoài ra, lúc đang ăn cũng không phải là thời điểm lý tưởng để bổ sung canxi vì canxi có thể bị lắng đọng trong cơ thể nếu bạn đang sử dụng nhiều đồ ăn có chứa phốt pho. Các loại thức ăn giàu chất xơ, tinh bột cũng khiến cho việc hấp thụ canxi bị hạn chế. Thậm chí, các thực phẩm chứa oxalate còn ức chế hấp thụ canxi.

Trường hợp đã tránh các thực phẩm chứa chất ảnh hưởng đến hấp thu canxi. Bạn cũng không nên trộn lẫn vào thức ăn hoặc uống canxi trong bữa ăn. Bởi vì, khi dạ dày chứa quá nhiều thứ cũng sẽ không hấp thụ tối ưu lượng canxi. Theo một số khảo sát, cơ thể chỉ dung nạp được khoảng 20% lượng canxi của viên uống khi dùng cách này. Thời điểm uống canxi ít nhất phải sau bữa ăn khoảng 1 tiếng trở lên nhưng mình đã nêu rõ ở trên.

IV. MỘT SỐ LƯU Ý CHO BÀ BẦU ĐỂ SỬ DỤNG CANXI CHO HIỆU QUẢ

- Không bổ sung chung sắt và canxi cùng lúc: Thời gian cách khoảng 2 – 3 tiếng là lý tưởng để bổ sung hai dưỡng chất này. Vì nếu uống cùng lúc, canxi sẽ làm cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Không bổ sung chung sắt và canxi cùng lúc

- Bổ sung thêm canxi từ thực phẩm sạch, giàu canxi: Các nguồn cung cấp canxi tốt trong thời kỳ mang thai bao gồm ngũ cốc, rau xanh, và cá…Không chỉ giàu canxi, bổ sung thêm các thực phẩm này còn giúp mẹ bầu thêm khỏe mạnh, hạn chế được các tình trạng nóng trong táo bón…

Mẹ hãy tham khảo thêm 1 số thực phẩm giàu canxi dưới bảng sau:

Loại thực phẩm (100g)

Lượng chất dinh dưỡng (mg)

Phô mai cheddar

721

Cá mòi đóng hộp ngâm nước muối, để ráo

540

Phô mai Feta

492

Hình khô

250

quả hạnh

240

Sữa chua nguyên chất không béo

199

Cải bó xôi luộc

160

Cải xoăn, luộc

150

Sữa không kem

123

Dứa khô

120

- Trong quá trình mang thai, nên thường xuyên thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để biết được nhu cầu canxi của cơ thể để có thể bổ sung đúng cách và hợp lý nhất.

- Không bổ sung canxi cùng lúc với những thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà, dâu tây, nước ép hoa quả… vì các thực phẩm chứa oxalate sẽ làm giảm hấp thu canxi.

- Nên hạn chế sử dụng các loại thức uống như nước có ga, nước ngọt, cafe, thực phẩm chứa nhiều axit photphoric vì chúng sẽ làm canxi bị đào thải ra ngoài.

Hạn chế sử dụng các loại thức uống như nước có ga, nước ngọt, cafe, thực phẩm chứa nhiều axit photphoric vì chúng sẽ làm canxi bị đào thải ra ngoài.

- Chọn đúng các sản phẩm bổ sung: Khi lựa chọn các loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi, mẹ bầu nên tham khảo kỹ thành phần và lựa chọn các sản phẩm có đồng thời cả vitamin D3, K2 và magie để giúp giúp hấp thụ canxi được tốt nhất. Ngoài ra, bà bầu cũng nên lựa chọn canxi hữu cơ thay vì canxi vô cơ. Nếu phải uống với liều lượng nhiều theo chỉ định, các bạn nên chia nhỏ làm nhiều lần để cơ thể dễ dàng hấp thu nhất.

Tiêu chuẩn là một chuyện nhưng để chọn được một sản phẩm có khả năng hấp thụ tối đa, có chứa đủ canxi, D3, K2, Magie, không gây các tác dụng phụ hay “dư thừa” canxi trong cơ thể. Đặc biệt là an toàn, dễ uống không phải điều đơn giản khi mà hiện nay trên thị trường các dòng canxi kém chất lượng vẫn ngày đêm được rao bán nhộn nhịp.

Tuy nhiên, vì sức khỏe của chính mình và của cả thai nhi mỗi mẹ bầu cần hết sức tỉnh táo, chọn đúng loại canxi hữu cơ, an toàn, dễ hấp thu… để quá trình bổ sung canxi không còn là “ác mộng”

Green Calcium  -  Hiện thân của dòng canxi hữu cơ chất lượng cao

Green Calcium là sản phẩm đã và đang được giới chuyên môn cũng như người dùng đánh giá cực kỳ cao về chất lượng cũng như hiệu quả thực tế. Bởi lẽ, không nhiều dòng canxi hữu cơ nào hiện nay lại có hàm lượng cao lên tới 1000mg như Green Calcium. Không chỉ canxi hữu cơ mà sản phẩm còn tạo được sự khác biệt khi có chứa đầy đủ 3 vi chất cần thiết giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng tối đa canxi, là Vitamin D3, Vitamin K2 và Magie. Nếu như Magie đóng vai trò giúp hình thành cấu trúc xương và ngăn cản việc bị mất canxi trong xương, thì K2 và D3 lại làm tốt vai trò giúp hấp thu và vận chuyển canxi vào trong xương. Sự kết hợp hài hòa 3 vi chất này giúp sản phẩm có khả năng ngăn canxi đến chỗ nguy hiểm là thành mạch máu và mô mềm để gây tác dụng phụ (Xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm, lắng đọng canxi gây sỏi thận…) và phòng ngừa bệnh tiền sản giật, giảm nguy cơ đẻ non, giảm chuột rút.

Ngoài ra, Green Calcium còn chứa Vitamin C giúp cho bà bầu và thai nhi có thể tạo ra được collagen – một loại protein cấu trúc lên một phần của sụn, gân, xương và da. Với mẹ bầu, vitamin C còn có vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ sắt ngăn ngừa thiếu máu.

Green Calcium  -  Hiện thân của dòng canxi hữu cơ chất lượng cao

Green calcium là sản phẩm của Olympian Labs – thương hiệu được ưa chuộng hàng đầu tại Mỹ và được mệnh danh là thương hiệu số 1 trong dòng hỗ trợ điều trị. 100% thành phần sản phẩm từ thiên nhiên, không chứa các chất gây dị ứng. Sản phẩm cũng được kiểm nghiệm bởi đội ngũ các nhà nghiên cứu khoa học cùng dây chuyền hiện đại, mới và tiên tiến nhất để có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe tại thị trường Mỹ như: NON GMO (Không chứa các chất biến đổi Gen); GLUTEN FREE (Không chứa protein có hại Gluten); ALLERGEN FREE (Không chứa các chất gây dị ứng); VEGETARIAN (Phù hợp cho những người ăn chay).

Hiện nay, các sản phẩm của Olympian Labs chính hãng đang được phân phối đến hàng chục quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam và có bán tại các store thực phẩm chức năng, sàn thương mại điện tử, nhà thuốc… mẹ bầu có thể dễ dàng mua được sản phẩm chính hãng một cách dễ dàng.

>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY