Nội dung

1. Benfotiamine là chất gì? 

2. Công dụng của Benfotiamine 

3. Benfotiamine - Nhân tố đột phá trong ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường 

4. Lưu ý khi sử dụng Benfotiamine 

1. Benfotiamine là chất gì?

Benfotiamine là một dạng thiamine hòa tan trong lipid và có các tính chất tương tự như vitamin B1. Benfotiamine là chất còn xa lạ với nhiều người nhưng từ những năm 1960 nó đã được phát triển tại Nhật Bản với mục địch điều trị viêm dây thần kinh do rượu.

Sau này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, công dụng của Benfotiamine không chỉ dừng lại ở điều trị viêm dây thần kinh mà nó còn có khả năng hấp thụ nhanh chóng vào máu khi được bổ sung cho cơ thể, đồng thời tham gia tích cực vào nhiều quá trình chuyển hóa và đặc biệt, Benfotiamine tham gia vào mọi quá trình sống của con người. Vậy nên, sau này Benfotiamine có mặt rộng rãi trong các sản phẩm để điều trị nhiều bệnh khác nhau, góp phần làm giảm đáng kể tình trạng của bệnh nhân.

Benfotiamine là chất gì?

Nên biết rằng, cơ thể con người cần Thiamine để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Về bản chất, Thiamine là một loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa, tăng tạo hồng cầu, điều hòa nhận thức và tâm trạng, chống phong hóa cơ, tạo cảm giác dễ chịu và các hoạt động giải độc… Thiếu thiamine dẫn đến chết tế bào thần kinh có chọn lọc và có liên quan đến việc tăng sản xuất gốc tự do, nhiều nghiên cứu đã cho kết quả rằng stress oxy hóa có thể đóng một vai trò quan trọng ban đầu trong tổn thương não liên quan đến sự thiếu hụt thiamine.

Thiamine được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn bao gồm thịt bò, gia cầm, trứng và ngũ cốc, bánh mì, ngũ cốc, mì ống, gạo, và bột mì... Những người chủ yếu ăn carbohydrate tinh chế cao (như gạo trắng và các sản phẩm bột không bổ sung B1) hoặc những người tránh ăn ngũ cốc, chế độ ăn kiêng khem như người bị tiểu đường, chế độ ăn uống thực phẩm tinh chế và thiếu rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và hạt; người gặp các vấn đề tiêu hóa bao gồm tiêu chảy kéo dài và nôn, ăn uống ít, bệnh mãn tính, sử dụng nhiều loại thuốc… chính là nhóm đối tượng cần bổ sung Thiamine nhất.

Benfotiamine là chất gì?

Mức thiamine thấp có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khoẻ, bao gồm rối loạn thần kinh và tim. Vì benfotiamine có sinh khả dụng và hấp thu cao hơn thiamine nên một số người sử dụng benfotiamine để tăng mức thiamine và điều trị một số bệnh nhất định, đặc biệt benfotiamine được coi là nhân tố đột phá giúp ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường, là chất mà người tiểu đường nào cũng cần biết đến để chủ động bảo vệ sức khỏe.

2. Công dụng của Benfotiamine

Mặc dù benfotiamine hòa tan trong lipid (chất béo) nhưng nó lại được chuyển hóa một cách nhanh chóng, tạo ra mức độ cao của thiamine pyrophosphate (TPP – dạng hoạt động của thiamine), sau đó tiếp tục chuyển hóa trong cơ thể như bình thường, hơn nữa bản thân benfotiamine không tích tụ trong cơ thể.

Như vừa chia sẻ, Benfotiamine có nguồn gốc từ thiamine (vitamin B1), là một chất thuộc nhóm thiamin dạng thân dầu, các dẫn chất thiamin (như acetiamin, benfotiamin hay fursultiamin) được chuyển hóa thành coezym thiamin diphosphat (TDP) có hoạt tính sinh học trong cơ thể.

Công dụng của Benfotiamine

Thiamin diphosphat hoạt động như một coenzyme giúp chuyển hóa pyruvate thành acetyl-CoA, và là đồng yếu tố của transketolase trong chu trình pentose phosphate. Bên cạnh đó, chất này cũng có vai trò chuyển hóa alpha-ketoglutarate thành succinyl-CoA trong chu trình acid citric. Trong số các chức năng khác, cocarboxylase là một coenzyme có vai trò khử hydro của pyruvate, đóng vai trò chủ chốt trong sự đốt cháy đường.

Theo nghiên cứu, Benfotiamine cũng có khả năng làm tăng hoạt động của một loại enzym đặc biệt mà khi enzym này ở trong trạng thái mà cơ thể tăng đường huyết sẽ làm giảm tích tụ các chất chuyển hóa. Sự tích tụ này nếu không nhờ Benfotiamine làm giảm, lâu dần sẽ làm tổn thương các động mạch nhỏ, dẫn đến bệnh thần kinh do tiểu đường. Do đó, Benfotiamine bảo vệ tế bào và các thành phần protein của chúng khỏi tác động của lượng glucose dư thừa. 

Theo đó, nhiều nghiên cứu lâm sàng đã xác nhận hiệu quả điều trị của Benfotiamine trong điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Benfotiamine không chỉ làm giảm các triệu chứng của bệnh thần kinh do tiểu đường mà còn có thể dùng để dự phòng tiểu đường cũng như ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Trong nghiên cứu có tên “Khả năng dung nạp của Thiamine (Vitamin B-1)” vitamin B1 một lần nữa đã được chứng minh là an toàn sau nhiều thập kỷ được sử dụng rộng rãi và benfotiamine cũng được chứng minh là dễ dung nạp hơn đáng kể so với vitamin B1 thông thường. Và hơn tất cả, không có tương tác tiêu cực nào được biết đến giữa benfotiamine và các chất bổ sung hoặc thuốc khác.

Công dụng của Benfotiamine

Ngoài ra, Benfotiamine còn được chứng minh có công dụng hỗ trợ điều trị và làm giảm triệu chứng:

- Lo âu

- Đau lưng

- Trầm cảm

- Đau cơ xơ hóa

- Bệnh thần kinh, đặc biệt là bệnh Alzheimer, theo một nghiên cứu nhỏ năm 2016 công bố trên tạp chí Neuroscience Bulletin. 5 người bị bệnh Alzheimer từ nhẹ đến trung bình đã dùng benfotiamine (300 mg mỗi ngày) trong 18 tháng.

Vào thời điểm kết thúc nghiên cứu, 5 người tham gia cho thấy có sự cải thiện về nhận thức. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 3 người tham gia bằng việc chụp PET và nhận thấy sự cải thiện so với những lần scan ban đầu.

- Đau thần kinh toạ

- Bệnh tuyến giáp (như bệnh Hashimoto), Benfotiamine hỗ trợ điều trị bệnh beriberi (bệnh tê phù) và viêm dây thần kinh kết hợp với bệnh pellagra

Ngoài ra, benfotiamine còn làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường khả năng tập luyện, cải thiện tâm trạng, cải thiện chức năng não, và làm giảm sự tích tụ acid lactic trong cơ thể.

Nhiều giả thuyết cũng cho rằng benfotiamine có thể bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại của các sản phẩm cuối của quá trình glycate hóa (AGEs). AGEs là một loại hợp chất tìm thấy trong thịt và các thực phẩm khác (đặc biệt là các món chiên, rang, nướng hoặc nướng), có thể gây viêm và gây ra một số vấn đề sức khoẻ, thậm chí gây ung thư nếu quá trình này diễn ra trong thời gian dài.

3. Benfotiamine - Nhân tố đột phá trong ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh “nổi tiếng” hiện nay, là kết quả của quá trình gia tăng đáng kể lượng glucose (đường) ở cơ thể người, nhiều nhất là trong máu. Bệnh tiểu đường xuất hiện lần đầu tiên vào giữa thế kỷ 20 nhưng tới thời điểm hiện tại, bệnh tiểu đường đã trở thành một “đại dịch” thực sự khi số lượng người mắc cũng như những hậu quả, biến chứng mà nó mang lại ngày càng nghiêm trọng.

Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, nhiều quốc gia đang chi một số tiền khổng lồ để điều trị cho công dân của họ và phát triển các loại thuốc mới để hạn chế sự phát triển của bệnh tiểu đường nhưng đánh tiếc sự cố gắng này vẫn chưa đủ khi mà số lượng bệnh nhân đang tăng lên mỗi ngày và hàng năm.

Benfotiamine - Nhân tố đột phá trong ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Theo phân tích của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2025, số lượng bệnh nhân đái tháo đường đăng ký sẽ đạt 500 triệu người. Đến năm 2030, căn bệnh này sẽ trở thành nguyên nhân thứ 7 gây tử vong trên toàn thế giới. Hơn nữa, ngay cả những người bệnh tuân thủ điều trị theo quy định vẫn có thể phải chịu một số lượng lớn các biến chứng. Bệnh thần kinh, đột quỵ, hoại tử… do đái tháo đường là những biến chứng nguy hiểm và khó chịu nhất.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện rằng benfotiamine thực sự là “nhân tố mới” trong hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa bệnh tiểu đường, đặc biệt là khả năng ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care năm 2006 đưa ra quan điểm rằng Benfotiamine có thể có lợi cho người bị tiểu đường. Cụ thể, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 13 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đã được cho ăn bữa ăn có hàm lượng AGEs cao trước và sau ba ngày bổ sung 1.050 mg benfotiamine hàng ngày. Kết quả cho thấy rằng benfotiamine có thể bảo vệ chống tình trạng stress oxy hóa gây ra bởi lượng AGEs.

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện năm 2010 và đăng trên Diabetes Care, các nhà nghiên cứu đã khảo sát ảnh hưởng của benfotiamine ở những người bị tiểu đường tuýp 2 và bệnh thận. Trong nghiên cứu này, người tham gia đã dùng benfotiamine hoặc giả dược hàng ngày trong 12 tuần. Kết quả cho thấy benfotiamine không làm giảm bài tiết albumin niệu (một xét nghiệm dùng để theo dõi bệnh thận) hoặc mức KIM-1 (một dấu hiệu tổn thương thận) nhưng lại có những kết quả hết sức tích cực với những người bệnh tiểu đường.

Benfotiamine - Nhân tố đột phá trong ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Từ kết quả tổng hợp từ nhiều nghiên cứu về tác dụng của Benfotiamine trong ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, có thể chắc chắn một điều rằng sử dụng Benfotiamine thực sự mang đến nhiều lợi ích hơn mong đợi dành cho bệnh nhân tiểu đường chứ không đơn thuần là bổ sung chất tương tự vitamin B1 do chế độ ăn hay những nguyên nhân khác gây thiếu hụt vitamin B1. Cụ thể:

- Benfotiamine giúp hạn chế biến chứng của bệnh tiểu đường: Tăng đường huyết gây tổn thương các mạch máu và dây thần kinh của cơ thể, từ đó gây ra các biến chứng chính của bệnh tiểu đường như đột quỵ, xơ vữa, tắc nghẽn mạch máu... Benfotiamine giúp hạn chế biến chứng của bệnh tiểu đường tới các dây thần kinh, võng mạc, thận… bằng cách ức chế sự tích tụ các chất độc hại trong các mạch máu do dư thừa glucose.

- Benfotiamine giúp tăng cường tổng hợp enzyme hoạt lực thấp transketolase mà transketolase lại có tác dụng ức chế sự tích tụ các chất độc hại dẫn đến biến chứng của bệnh tiểu đường.

- Ngoài ra, vì bản chất cũng là một hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa, do đó benfotiamin cũng góp phần vào quá trình làm giảm các biến chứng do quá trình phá hủy các tổ chức nội mô bởi các tác nhân oxy hóa.

Vì thế, không khó để tìm kiếm benfotiamin trong bảng thành phần của các sản phẩm hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tiểu đường cũng như ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiện nay. Trong đó, Olympian Labs Advanced Glucose là sản phẩm được nhiều người dùng, chuyên gia đánh giá cao khi có sự kết hợp đồng thời của Benfotiamine và tinh chất Acid Gymnemic mang đến tác dụng “hiệp đồng” giúp hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, cân bằng đường huyết và ngăn ngừa, hạn chế biến chứng của bệnh tiểu đường.

Advanced Glucose đến từ Olympian Labs – thương hiệu số 1 tại Mỹ về dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị, được nhiều người dùng không chỉ riêng tại Mỹ mà rất nhiều người dùng tại nhiều quốc gia khác tin tưởng chọn lựa, bao gồm cả Việt Nam.

Advanced Glucose là sản phẩm được sản xuất từ 100% thành phần tự nhiên, tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe nhất tại thị trường Mỹ như:

- Không chứa các chất biến đổi Gen (NON GMO) theo đúng chuẩn FDA Hoa Kỳ;

- Không chứa protein có hại Gluten (GLUTEN FREE);

- Không chứa các chất gây dị ứng (ALLERGEN FREE);

- Phù hợp cho những người ăn chay (VEGETARIAN).

Không những vậy, như đã chia sẻ, yếu tố ghi điểm đầu tiên của Advanced Glucose với người dùng chính là công thức đặc biệt giúp hỗ trợ tối ưu nhất cho người tiểu đường. Trong 1 viên Advanced Glucose chứa: 350mg tinh chất Gymnema chiết xuất từ lá dây thìa canh; 150mg Benfotiamine; 2mg Vitamin B1.

Benfotiamine - Nhân tố đột phá trong ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Đầu tiên, tinh chất Gymnema (350mg) trong sản phẩm Advanced Glucose được chiết xuất từ lá dây thìa canh – loại thảo dược tự nhiên từ lâu đã được ưa chuộng để sử dụng cho người tiểu đường và được chiết xuất theo công nghệ tiên tiến, hiện đại của hãng Olympian Labs (Mỹ). Advanced Glucose được đánh giá có chứa hàm lượng tinh chất Gymnema khá cao so với các sản phẩm khác trên thị trường. Hơn nữa vì được chiết xuất hoàn toàn từ lá dây thìa canh đã được cô lập glycosides cho ra tỷ lệ 25% Acid Gymnemic nên đảm bảo chất lượng cũng như hoạt tính sinh học một cách tuyệt đối.

Vai trò quan trọng nhất của Acid Gymnemic trong dây thìa canh là kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin để kiểm soát, cân bằng lượng đường trong máu.

- Cân bằng đường trong máu.

- Acid Gymnemic có tác dụng kích thích sản sinh tế bào β của tuyến tụy, nhờ đó tăng sản sinh Insulin, tăng hoạt lực của Insulin, giúp cơ thể tái thiết lập được khả năng cân bằng đường huyết tự nhiên.

- Acid Gymnemic làm giảm hoạt tính của enzym tân tạo đường và đảo ngược quá trình biến đổi thể trạng ở gan trong suốt giai đoạn tăng đường huyết, giảm sinh đường mới tại gan, tăng men sử dụng đường ở các mô, cơ.

- Acid Gymnemic có trong dây thìa canh cũng có tác dụng kiểm soát tốt chỉ số HbA1c và phòng ngừa các biến chứng do tiểu đường có thể gây ra.

- Làm mất vị ngọt tạm thời nên kiểm soát sự thèm ăn đồ ngọt.

- Giảm hấp thụ đường trong máu: Acid Gymnemic ức chế hấp thu đường ở ruột do có cấu trúc phân tử gần giống với đường Glucose (peptide Gumarin) khi vào đến ruột sẽ cạnh tranh với đường Glucose, lấp đầy thụ thể ruột và ngăn không cho hấp thu đường từ ruột vào máu.

- Làm mất cảm giác ngọt giảm sự thích thú khi ăn đường: Gumarin tác động vào vùng dưới đồi làm mất cảm giác đối với vị ngọt và vị đắng, vì vậy gây mất cảm giác ngọt.

Tiếp theo là 150mg Benfotiamine/viên tương đương với việc bổ sung 300mg Benfotiamine trong 1 liều uống/ngày. Đây chính là hàm lượng lý tưởng được khuyến nghị để đem đến hiệu quả cao nhất, tránh gây tác dụng phụ hay kích ứng trong quá tình sử dụng.

Cuối cùng, sản phẩm còn được bổ sung thêm vitamin B1 trong thành phần nhằm bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi những tác động có hại của tình trạng nồng độ đường huyết cao ở người bệnh tiểu đường. Việc bổ sung vitamin B1 được cho có lợi cho hầu hết bệnh nhân tiểu đường (tuýp 1 lẫn 2) bởi 70 – 90% người bệnh bị thiếu vitamin B1.

Với những ưu điểm trên, nên không có gì khó hiểu khi Benfotiamine nói riêng và Advanced Glucose trở thành “bạn đồng hành” được ưu tiên số 1 của người bệnh tiểu đường trên con đường hỗ trợ giảm chỉ số đường huyết cũng như chủ động bảo vệ cơ thể khỏi những biến chứng không mong muốn của bệnh tiểu đường.

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

4. Lưu ý khi sử dụng Benfotiamine

Trong quá trình sử dụng Benfotiamine, người dùng nên lưu ý:

Benfotiamine an toàn khi dùng bằng đường uống với lượng thích hợp, mặc dù các phản ứng dị ứng hiếm gặp và kích ứng da đã xảy ra. Tiêm tĩnh mạch cũng an toàn cho bệnh nhân và được tiêm bởi bác sĩ. Benfotiamine là một sản phẩm kê toa được FDA phê duyệt.

Benfotiamine có thể không hấp thụ vào cơ thể ở một số người có vấn đề về gan, uống nhiều rượu, hoặc có các bệnh khác.

Benfotiamine có thể gây huyết áp thấp. Cần thận trọng ở những người có huyết áp thấp hoặc những người đang dùng các loại thuốc trị tăng huyết áp.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Lưu ý khi sử dụng Benfotiamine

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng benfotiamine, bạn nên:

Báo với bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với benfotiamine hoặc bất kỳ loại thuốc, thảo dược nào khác. Báo với bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ thuốc, thảo dược hoặc thực phẩm chức năng. Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc N đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới benfotiamine không?

Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Cà phê và trà: Tannin trong cà phê và trà có thể phản ứng với thiamine, chuyển thành một dạng khó hấp thụ đối với cơ thể, có thể dẫn đến thiếu hụt thiamine. Thiếu hụt thiamine đã được tìm thấy trong một nhóm người ở nông thôn Thái Lan đã uống một lượng lớn trà (> 1 lít mỗi ngày) hoặc nhai lá trà lên men trong thời gian dài. Tuy nhiên, tác dụng này đã không được tìm thấy trong người dân phương Tây, mặc dù sử dụng trà thường xuyên. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự tương tác giữa cà phê và trà và thiamine có thể không quan trọng trừ khi chế độ ăn uống ít thiamine hoặc vitamin C. Vitamin C ngăn chặn sự tương tác giữa thiamine và tannin trong cà phê và trà.

Hải sản: Cá nước ngọt và động vật có vỏ chứa hóa chất làm phân hủy thiamine. Ăn nhiều cá sống hoặc sò ốc có thể gây thiếu hụt thiamine. Tuy nhiên, vẫn có thể ăn cá và hải sản nấu chín vì không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến thiamine. Khi nấu chín, nhiệt độ phá hủy các hóa chất gây biến đổi thiamine.

Lời kết:

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về Benfotiamine cũng như biết cách sử dụng hoạt chất quý này cho căn bệnh tiểu đường không có cơ hội làm hại cơ thể bạn.