Nội dung:

1. 7 nguyên nhân gây bệnh gan đáng chú ý

2. Cách phòng ngừa bệnh gan mà bạn nên biết

1. 7 NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GAN ĐÁNG CHÚ Ý

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên các bệnh lý về gan cho con người. Những nguyên nhân này đến từ cả hai yếu tố chủ quan và khách quan:

- Virus gây viêm gan:

Virus chính là yếu tố gây nên bệnh viêm gan A, B, C, D, E. Nhưng hiện nay phổ biến nhất là virus siêu vi B và C. Hai loại virus này chủ yếu lây qua đường tình dục và lây qua đường máu. Virus siêu vi B và C vô cùng nguy hiểm, chúng có thể gây nên bệnh xơ gan và ung thư gan. Hiện nay, virus siêu vi B và C đã có vaccine điều trị. 

Còn đối với virus viêm gan A, loại virus này chỉ lây qua đường tiêu hóa, qua thức ăn và nguồn nước, không gây trở ngại quá nhiều cho cuộc sống hàng ngày của người mắc. Ngoài ra, loại virus này cũng ít gây các biến chứng bệnh gan mạn tính, không gây tổn hại lên lá gan vĩnh viễn. Loại virus này đã có vaccine đặc trị, thế nhưng sau khi khỏi bệnh thì người bệnh hoàn toàn có thể bị nhiễm lại loại virus viêm gan A này.

- Do môi trường ô nhiễm:

Ngày nay, ô nhiễm môi trường sống luôn là một vấn đề rất nan giải. Ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước… Sống trong một môi trường bị ô nhiễm, gan của bạn cũng phải làm việc một cách cật lực để có thể loại bỏ những độc tố, ngăn không cho chúng đi vào cơ thể và gây bệnh. Chính lá gan của bạn cũng bị tấn công bởi những độc tố từ bên ngoài môi trường.

Không những thế, sử dụng các chất bảo quản, các chất phụ gia màu thực phẩm, dùng những sản phẩm chế biến sẵn không rõ nguồn gốc cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên các bệnh về gan. 

- Do sử dụng rượu bia: 

Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, lượng tiêu thụ rượu bia bình quân của người dân Việt Nam hiện nay đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Việt Nam thuộc top những quốc gia tiêu thụ rượu bia lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Khi uống rượu bia, chất cồn được hấp thụ trực tiếp vào máu qua niêm mạc dạ dày và thành ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu; còn 90% còn lại đi thẳng qua gan. Đặc biệt, chất cồn và các độc tố khác từ rượu bia sẽ kích hoạt tế bào Kupffer của gan, gây sản sinh quá mức các chất gây viêm như Interleukin, TGF-β, TNF-α,...tấn công tế bào gan, khiến chúng tổn thương và chết nhanh chóng. 

Nhiệm vụ chính của gan là thanh lọc, thải độc cho cơ thể. Nhưng khi gan bị tổn thương, những độc tố đó cứ dần tích tụ và làm gan nhiễm độc nặng nề, gây nên các bệnh như: viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…

- Do lạm dụng các loại thuốc:

Trong các nguyên nhân dẫn tới bệnh về gan, lạm dụng các loại thuốc là nguyên nhân chiếm khoảng 10%. 

Thuốc gây tổn thương gan theo 2 cơ chế chính:

Do cơ địa bị dị ứng với thuốc: Thường gặp ở đối tượng có cơ địa dị ứng hoặc có người thân bị dị ứng. Chỉ cần dùng thuốc với liều lượng rất ít vẫn gây tổn thương gan vì cơ thể phản ứng quá mức với thuốc.

Do dùng thuốc quá liều, sử dụng trong thời gian dài: Thuốc ứ đọng ở gan gây ngộ độc gan, từ đó làm tổn thương hệ thống khử độc, giảm khả nǎng thải độc ở gan và phá hủy tế bào gan.

- Do các loại vi khuẩn, ký sinh trùng:

Thói quen ăn uống của người Việt Nam ta đa dạng phong phú, thích ăn đồ tươi sống như: gỏi cá, rau sống, thịt tái, thịt chó… Những món ăn này rất được ưa chuộng nhưng tiềm ẩn ở đằng sau là nguồn mang ký sinh trùng: Giun, sán chó, sán lá gan… gây nên những bệnh về gan nguy hiểm và không hề dễ dàng chữa trị.

  • Nhiễm trùng do vi khuẩn tiên phát ở gan thường hiếm. Tuy nhiên một số nhiễm trùng toàn thân có thể gây thay đổi kết quả chức năng gan từ mức độ nhẹ đến vàng da thực sự, hiếm khi tiến triển lên thành bệnh suy gan.
  • Nhiều loại xoắn khuẩn, ký sinh trùng đơn bào, giun sán, nấm có thể gây bệnh liên quan đến gan.
  • Nhiễm xoắn khuẩn capillariasis, giun chó , giun lươn làm tăng đáp ứng viêm và xơ hóa góp phần vào các biểu hiện ở gan.
  • Nhiễm ký sinh trùng sốt rét và Leishmaniasis dẫn đến bệnh trước hết bằng cách phá hủy hệ thống võng nội mô.
  • Nhiễm sán lá gan và giun đũa gây viêm đường mật và phì đại túi mật, sán lá gan thường kèm với ung thư đường mật.
  • Echinococcosis (một giống sán dây ký sinh nhỏ) gây bệnh đường mật rất quan trọng, cần chẩn đoán phân biệt với bệnh nang gan.
  • Amip là điển hình về loài sinh vật đơn bào có thể gây ra bệnh amip gan. Trong giai đoạn áp xe gan, sốt cao kèm buồn nôn hoặc nôn, đau hạ sườn phải là triệu chứng mà bệnh nhân sẽ gặp phải.

- Do tình trạng béo phì:

Tình trạng thừa cân, béo phì hiện nay ngày càng gia tăng do thói quen ăn uống nhiều dầu mỡ và ít vận động. Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến gây mắc bệnh gan ở người Việt Nam. 

Béo phì gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ do những chất béo dư thừa tích tụ lâu ngày trong tế bào gan. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây ra hội chứng chuyển hóa, cao huyết áp và mỡ máu cao cho người mắc bệnh. 

Gan nhiễm mỡ kéo dài sẽ khiến cho gan chịu áp lực từ lượng chất béo cao. gây nên xơ gan và viêm gan.

Lứa tuổi 40-50 thường mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, ở các độ tuổi khác trong tình trạng thừa cân béo phì thì nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng không ngoại lệ.

- Do tiểu đường:

50% bệnh gan là do các biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra. Khi mắc bệnh tiểu đường, hàm lượng insulin cao gây tăng nguy cơ tích tụ mỡ ở vùng bụng, làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ và xơ gan, men gan tăng cao.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, người mới chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc các bệnh về gan cao hơn 60% người bình thường. 

2. CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH GAN MÀ BẠN NÊN BIẾT

Các bệnh về gan nếu không được phát hiện, điều trị sớm thì sẽ gây nhiều nguy hiểm cho người mắc. Chính vì thế, chúng ta cần biết cách phòng ngừa bệnh gan ngay từ những thói quen đơn giản hàng ngày:

- Tiêm vaccine phòng bệnh: 

Tiêm vaccine là cách phòng ngừa bệnh gan hiệu quả, giúp cơ thể được bảo vệ khỏi virus gây bệnh. Hiện nay đã có vaccine phòng bệnh viêm gan A và viêm gan B. Đối với trẻ sơ sinh, nên tiêm cho trẻ 1 mũi ngừa viêm gan B ngay sau sinh, tốt nhất là trong vòng 24 giờ. Đối với người lớn cần xét nghiệm xem bản thân đã nhiễm virus B hay có kháng thể chưa. Việc quyết định tiêm sẽ tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm và chỉ định của bác sĩ. 

Với vaccin viêm gan A, trẻ em cần được tiêm mũi đầu tiên trong khoảng 1 - 15 tuổi và tiêm mũi thứ 2 sau mũi đầu tiên 6- 18 tháng. Ở người lớn tiêm 2 mũi và mũi tiếp theo cách mũi đầu 6 - 12 tháng. 

 - Bảo vệ cơ thể khỏi hóa chất độc hại:

Các loại hóa chất độc hại có thể xuất hiện trong nhiều trường hợp. Người bệnh có thể vô tình tiếp xúc phải khi phun thuốc trừ sâu, dùng thuốc xịt muỗi, mối mọt, côn trùng, dùng sơn xịt và các loại hóa chất khác. Để phòng ngừa bệnh gan do hóa chất cần bảo vệ cơ thể bằng cách đeo găng tay, khẩu trang chuyên dụng, mặc áo dài tay, quần dài, trang phục bảo hộ. Khi sơn, xịt hóa chất trong phòng cần đảm bảo phòng luôn thông gió thoáng khí.

- Dùng thuốc đúng cách:

Chỉ dùng thuốc khi cần thiết đúng liều và chỉ dẫn,  kể cả thuốc theo toa hay không theo toa. Không uống thuốc với rượu hay có rượu bia trong người. Cần tham khảo bác sĩ khi muốn dùng thêm một loại thuốc điều trị bổ sung.

- Hạn chế tiếp xúc với máu và dịch cơ thể người bệnh: 

Để phòng bệnh gan lây nhiễm virus viêm gan B và C, khi chăm sóc người bệnh cần cẩn thận với máu và dịch cơ thể từ người bệnh, đặc biệt là khi có vết thương hở. Không dùng chung các dụng cụ y tế đặc biệt là kim tiêm. Virus viêm gan A lây qua đường tiêu hoá nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và chế biến thức ăn.

- Hạn chế rượu bia:

Nếu cùng lúc “dung nạp” quá nhiều rượu bia, gan không kịp sản xuất đủ lượng men giải độc sẽ khiến các chất cồn ứ đọng trong cơ thể, làm kích hoạt tế bào Kupffer hoạt động quá mức, sản sinh nhiều chất gây viêm có hại cho cơ thể. Điều này làm hủy hoại tế bào gan và gây các bệnh lý nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan, tăng men gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Thay thế rượu bia bằng cách uống nhiều nước lọc và các loại nước trái cây, tăng cường chất xơ và các vitamin cần thiết cho cơ thể.

- Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ gan khỏe mạnh:

Mỗi ngày gan đều phải làm việc cật lực và chịu sự tấn công của chất độc hại. Do đó, để phòng chống bệnh gan, chống độc, giải độc, bảo vệ gan khỏe mạnh cần thiết phải bổ sung các dưỡng chất thiết yếu chiết xuất từ thiên nhiên nhằm giúp lá gan đủ sức chống lại tác hại của các yếu tố nguy cơ. 

Liver Detox là sản phẩm được nhập ngoại nguyên hộp từ Mỹ có tác dụng chăm sóc sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho lá gan của mọi người.

LIVER DETOX là sự kết hợp của hoạt chất Silymarin (đạt tiêu chuẩn 80%) được chiết xuất từ cây Kế sữa cùng với các enzymes giúp hỗ trợ:

- Giải độc gan, hạ men Gan, trẻ hóa Gan, giúp phục hồi những tế bào Gan tổn thương, hình thành tế bào Gan mới.

- Giúp nhanh chóng phục hồi những tế bào Gan tổn thương trong viêm Gan, xơ Gan, Gan nhiễm mỡ.

- Hỗ trợ điều trị các bệnh lí về Gan như Gan nhiễm mỡ, viêm Gan virus, xơ Gan, men Gan cao.

- Chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do gây hại, gây phá hủy tế bào gan.

- Tăng cường thải độc Gan.

Liver Detox nhận được sự tin dùng của người dân Mỹ và các nơi trên thế giới bởi chất lượng mà sản phẩm mang lại. 

>> Xem thêm thông tin tại đây