Nội dung:

1.Tổng quan về gan

2. Nguyên nhân bị bệnh gan

3. Phòng ngừa bệnh gan như thế nào?

1. TỔNG QUÁT VỀ GAN

-  Vị trí của gan trong cơ thể:

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể , có màu đỏ sẫm, nặng 1,4-1,6kg  chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể người lớn và 5% trọng lượng cơ thể trẻ em. Những xương sườn bên dưới cùng có tác dụng che chở, bảo vệ gan khỏi các chấn thương từ bên ngoài.

Gan có hình dạng như một nửa quả dưa hấu cắt chếch, bề ngang của gan dài 28cm, bề trước sau 18cm và cao trung bình 8cm. Bề dưới gan chạy dọc theo cung sườn phải, bắt chéo qua vùng thượng vị và cung sườn trái. Điểm cao nhất của gan ở phía sau xương sườn thứ V bên phải, ngay dưới núm vú.  Gan di động theo nhịp thở, theo sự di chuyển của cơ hoành.

Gan được bao phủ bởi phúc mạc, là một lớp màng kép, mỏng có tác dụng làm giảm ma sát giữa các cơ quan với nhau.

- Chức năng của gan: Là cơ quan tiêu hóa lớn trong cơ thể, gan có vai trò vô cùng quan trọng, thực hiện nhiều chức năng then chốt của hoạt động sống.

  • Chức năng dự trữ: Gan dự trữ glycogen, lipid, các protein, sắt,  vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K và vitamin B12. Ngoài ra, gan còn dự trữ sắt từ hemoglobin dưới dạng ferritin để sẵn sàng tạo ra các hồng cầu mới.
  • Chức năng chuyển hóa: Gan thực hiện chức năng chuyển hóa, biến đổi thức ăn thành những chất cần thiết cho sự sống và phát triển.
  • Chuyển hóa carbohydrate: Gan lưu trữ carbohydrate dưới dạng glycogen. Khi cơ thể cần, gan sẽ phân hủy glycogen thành glucose giải phóng vào máu để duy trì mức đường máu bình thường.
  • Chuyển hóa chất béo: Dịch mật được tiết ra từ gan giúp phá vỡ chất béo, oxy hóa chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Chuyển hóa protein: Sự chuyển hóa protein ở gan xảy ra rất mạnh mẽ, giúp phá vỡ protein để tiêu hóa.

Chức năng tổng hợp:

  • Tổng hợp protein: tế bào gan sản xuất gần 50% lượng protein trong cơ thể. Do đó, gan có khả năng tái sinh rất mạnh, gan có thể tự tái tạo trở lại sau khi bị cắt bỏ một phần.
  • Tổng hợp các yếu tố trong quá trình đông máu như fibrinogen, phức hệ prothrombin, heparin.
  • Tổng hợp hormone angiotensinogen, có vai trò điều hòa huyết áp.
  • Tổng hợp albumin, là protein phổ biến nhất trong huyết thanh. Albumin giúp vận chuyển acid béo, hormone steroid giúp duy trì áp lực máu và ngăn ngừa rò rỉ mạch máu.

Sản xuất dịch mật:

Mật là một chất lỏng màu xanh hoặc vàng, pH khoảng 7-7,7. Mỗi ngày gan tiết ra khoảng 0,5 lít mật, Trong mật gồm có muối mật, sắc tố mật, cholesterol, bilirubin, chất điện giải và nước. Mật có vai trò giúp ruột non phân giải và hấp thụ chất béo, cholesterol và một số vitamin.

Các chức năng khác: 

Ngoài ra gan còn thực hiện các chức năng : Khử độc và thanh lọc, đào thải độc tố ở bên trong cơ thể ra bên ngoài.

2. NGUYÊN NHÂN BỊ BỆNH GAN

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gan. Tuy nhiên, có thể kể đến những nguyên nhân chính, phổ biến dẫn đến các bệnh về gan như sau:

- Virus gây viêm gan: 

Virus là nguyên nhân nghiêm trọng nhất gây nên các bệnh về gan hiện nay, điển hình là virus viêm gan siêu vi B và C. 2 loại này chủ yếu lây qua đường máu và quan hệ tình dục và để lại hậu quả tổn thương gan mạn tính, dẫn đến ung thư gan.

Hiện nay viêm gan B đã có vắc-xin phòng ngừa, còn viêm gan C chưa có loại thuốc phòng ngừa và chữa trị.

Còn virus viêm gan A chỉ lây nhiễm qua đường tiêu hóa, qua thức ăn và nguồn nước, không gây trở ngại cho đời sống hàng ngày của bệnh nhân. Bệnh viêm gan A không có giai đoạn mãn tính và không gây tổn thương gan vĩnh viễn, rất ít trường hợp dẫn đến viêm gan ác tính.

- Do rượu bia, thuốc lá:

Mức độ nghiêm trọng gây xơ gan, ung thư gan của rượu và thuốc lá chỉ xếp sau viêm gan B.

Gan nhiễm mỡ là giai đoạn đầu của bệnh gan do uống rượu, giai đoạn này có thể tự khỏi nếu người bệnh ngưng uống rượu. Nếu người bệnh vẫn tiếp tục uống rượu thì bệnh sẽ tiến triển dần đến tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan. Qua nhiều năm trải qua tổn thương gan nghiêm trọng, các tế bào gan sẽ chết dần và được thay thế bằng các mô xơ, xơ gan là giai đoạn cuối và có thể dẫn đến tử vong.

Khói thuốc chứa các hóa chất độc hại có khả năng gây viêm và thúc đẩy xơ gan. Cytokine được sản xuất nhiều khi hút thuốc sẽ gây viêm và tổn thương tế bào gan. Những người bị viêm gan B hoặc C nếu nghiện thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan.

-Do vi khuẩn, ký sinh trùng:

Amip là điển hình về loài sinh vật đơn bào có thể gây ra bệnh amip gan. Trong giai đoạn áp xe gan, sốt cao kèm buồn nôn hoặc nôn, đau hạ sườn phải là triệu chứng mà bệnh nhân sẽ gặp phải.

Viêm gan cũng do ký sinh trùng sốt rét P. Falciparum ký sinh ở gan gây ra. Gan sẽ bị sưng to, chức năng gan như chống độc, dự trữ đều bị suy giảm.

Các ký sinh trùng như giun, sán, sán chó, sán lá gan, các loại xoắn khuẩn có trong rau sống, gỏi cá sống, hải sản, thịt tái, thịt chó… cũng gây nên những bệnh gan nguy hiểm và khó chữa trị.

Cụ thể:

  • Nhiễm xoắn khuẩn capillariasis, giun đũa chó, giun lươn làm tăng đáp ứng viêm và xơ hóa ở gan.
  • Nhiễm sán lá gan và giun đũa gây viêm đường mật và phì đại túi mật
  • Salmonella Typhi thường liên quan đến các trường hợp viêm gan cấp tính.

- Do lạm dụng thuốc tây, sử dụng không theo chỉ định của bác sĩ:

Một số loại thuốc bao gồm các thuốc chống trầm cảm, ổn định tâm trạng corticosteroid (được sử dụng để điều trị viêm) và giảm đau nếu sử dụng sai cách sẽ là nguyên nhân gây bệnh cho gan.

Vì thế, lời khuyên là không riêng gì các loại thuốc trên, tất cả các loại thuốc khi sử dụng cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời gian dùng.      

- Do bệnh béo phì:

Quá nhiều chất béo tích tụ ở gan sẽ kìm hãm quá trình chuyển hóa và các chức năng đào thải độc tố ở gan. Hệ quả là gan dễ gặp phải các vấn đề về hội chứng chuyển hóa, cao huyết áp và mỡ máu cao.

Nếu tình trạng gan nhiễm mỡ kéo dài sẽ gây suy gan và xơ gan. Cho dù, thống kê cho thấy người ở độ tuổi 40 - 50 có khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn, nhưng những thanh thiếu niên mắc chứng béo phì cũng trở thành đối tượng nhắm tới của các bệnh về gan.

- Do độc tố từ ngoài môi trường:

Những yếu tố ô nhiễm môi trường, thực phẩm ẩm mốc, ngâm tẩm hóa chất, phụ gia, nguồn nước nhiễm độc hay môi trường làm việc độc hại sẽ gây tác động tiêu cực đến “nhà máy lọc” của cơ thể. Tất cả những tác động này sẽ khiến chức năng gan suy giảm nghiêm trọng , gia tăng tỷ lệ mắc bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan…

3. PHÒNG NGỪA BỆNH GAN NHƯ THẾ NÀO?

Biết được những nguyên nhân dẫn đến bệnh gan, chúng ta nên có cách phòng ngừa, tăng cường sức khỏe từ bên trong để tránh mắc bệnh gan:

- Tập luyện thể thao đều đặn:

Tập luyện thể dục thể thao là một phương án vô cùng hữu hiệu đối với việc phòng ngừa bệnh gan. Cơ thể được vận động, quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đồng thời nguồn năng lượng dư thừa trong cơ thể cũng được chốt cháy, từ đó giúp cho tinh thần luôn thoải mái, có một giấc ngủ sâu hơn.

- Xây dựng chế độ ăn lành mạnh:

  • Bổ sung các chất dinh dưỡng bằng thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc, hoa quả, sản phẩm sữa và rau xanh
  • Hạn chế thực phẩm ăn vặt
  • Ăn chín uống sôi, hạn chế ăn thực phẩm sống.
  • Ăn nhiều thực phẩm lành mạnh giàu protein, chất xơ giúp cải thiện đường tiêu hóa. Trên thực tế, những món ăn được chế biến sẵn thường sử dụng rất nhiều dầu mỡ và các chất bảo quản thực phẩm nên rất có hại cho gan.

- Hỏi ý kiến bác sĩ, đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc: 

Không nên tự ý sử dụng bất kể loại thuốc nào khi chưa có kê đơn, chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là thuốc kháng sinh. Bởi, hiện tại có rất nhiều bệnh nhân nhập viện với trạng thái bị “nhờn” thuốc dẫn đến việc khó chữa trị. Việc dùng thuốc không theo kê đơn của bác sĩ cũng dẫn đến nhiều hệ lụy khác như các tác dụng phụ không mong muốn, bị ngộ độc thuốc…

- Vệ sinh tốt để ngăn ngừa nhiễm trùng và các virus viêm gan lây, không dùng chung dao cạo hoặc kim tiêm với bất cứ ai

Các bệnh về gan có lây giữa người với người khi chạm vào chất dịch của người bệnh: máu, nước tiểu,... Chính vì thế, không nên sử dụng chung dao cạo hoặc kim tiêm, rửa tay bằng xà phòng …

- Uống nhiều nước ép hoa quả và nước lọc để thải độc gan trong cơ thể:

Uống nước chính là cách bạn giúp cơ thể mình pha loãng độc tố và tống chúng ra ngoài theo tuần hoàn máu. Cách tốt nhất bạn nên làm là uống 1 ly nước vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy để tống hết những chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Trong suốt 1 ngày bạn cũng nên duy trì uống nước thường xuyên.

- Không hút thuốc là và uống bia rượu.

Một lối sống lành mạnh và không có các chất kích thích gây hại sẽ giúp lá gan của bạn luôn được hoạt động trơn tru mà không cần bỏ qua nhiều sức , cật lực thanh lọc các chất độc hại từ rượu bia hay thuốc lá. Ngoài ra, không hút thuốc lá và không rượu bia sẽ làm giảm thiểu nguy cơ gây ra bệnh ung thư gan, xơ gan.

- Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe gan từ những lựa chọn chất lượng:

Liver Detox là sản phẩm được sản xuất từ 100% thành phần từ thiên nhiên: Tinh chất cây kế sữa, rễ cây Bồ công anh, vitamin B6.. Các thành phần đều được tính toán tỉ mỉ tạo nên công thức tối ưu phù hợp với nhiều đối tượng như: 

- Người gặp các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan (A, B, C), viêm gan do rượu, xơ gan, ung thư gan,....

- Người thường xuyên uống rượu bia.

- Người bị mụn nhọt, trứng cá do suy giảm chức năng gan.

- Người phải dùng nhiều thuốc điều trị bệnh như thuốc kháng sinh, xạ trị, hóa trị...

- Người muốn giải độc gan, thanh lọc cơ thể....

Liver Detox giúp hạ men gan, hỗ trợ chức năng gan, thanh lọc cơ thể và bảo vệ lá gan của bạn một cách toàn diện nhất.

Là một sản phẩm của Olympian Labs - Thương hiệu chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Mỹ, người tiêu dùng luôn yên tâm về chất lượng cũng như hiệu quả mà Liver Detox mang lại sau 2 tuần sử dụng. 

>> Xem thêm thông tin tại đây: https://olympianlabs.vn/liver-detox-giai-doc-gan-cho-la-gan-khoe-manh-pd000055