NỘI DUNG

I. Lợi ích khi bổ sung thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

II. Top 17 thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối ngon, bổ, rẻ ngay trong căn bếp nhà bạn

1. Chuối

2. Sữa và các sản phẩm từ sữa

3. Rau cải chíp

4. Bột yến mạch

5. Quả cam

6. Đậu phụ 

7. Cua đồng

8. Ốc bươu

9. Tôm đồng

10. Mộc nhĩ

11. Hạt hạnh nhân

12. Rau dền

13. Hàu

14. Súp lơ xanh

15. Khoai lang

16. Cá hồi

17. Trứng

III. Ngoài bổ sung thực phẩm, mẹ bầu ba tháng cuối cần bổ sung gì?

I. Lợi ích khi bổ sung thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Lợi ích khi bổ sung thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Chu kỳ mang thai trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn đầu, giai đoạn giữa và giai đoạn cuối thai kỳ (thường được gọi theo chuyên môn là tam cá nguyệt thứ nhất, thứ hai và thứ ba). Cả 3 tam cá nguyệt đều có ý nghĩa vô cùng quan trọng để giúp bé hoàn thiện và phát triển toàn diện trong suốt giai đoạn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn mà thai nhi hoàn thiện hệ xương và cơ thể để chuẩn bị hành trình chào đời. Do đó, trong giai đoạn này nhu cầu canxi của trẻ tương đối cao. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng canxi mà mẹ bầu cần hấp thụ trong giai đoạn này là từ 1200-1500 mg mỗi ngày.

Cách để thai nhi nhận canxi từ mẹ là qua nhau thai. Tuy nhiên, nếu như lượng canxi cung cấp không đủ cơ thể mẹ sẽ tự động rút canxi từ xương của mình để cung cấp cho thai nhi. Đây chính là nguyên nhân khiến cho mẹ bầu thường có những biểu hiện như: đau nhức cơ xương, mệt mỏi, chóng mặt, tê bì chân tay, chuột rút…..

Không những thế, nếu lượng canxi huyết trong cơ thể mẹ bị hạ quá thấp cho phép tình trạng co giật rất dễ có thể xảy ra. Ngoài ra, nếu lượng canxi không được cung cấp đầy đủ sẽ làm cho thai nhi thiếu hụt chất dinh dưỡng, cản trở quá trình phát triển của trẻ. Điều đó khiến trẻ ra đời bị suy dinh dưỡng, còi xương bẩm sinh, thấp lùn, chậm phát triển…Trước những mối đe dọa này, đòi hỏi mẹ bầu phải được tăng cường bổ sung đầy đủ canxi từ thực phẩm cũng như các viên uống bổ sung canxi cho bà bầu.

II. Top 17 thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối ngon, bổ, rẻ ngay trong căn bếp nhà bạn

1. Chuối

Chuối thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Chuối là một trong những loại trái cây được xét vào danh sách loại quả tốt nhất cho bà bầu 3 tháng cuối. Quả chuối có tác dụng giúp tăng cường sự tập trung trí não, cung cấp chất điện phân và kali ngăn ngừa sự thoái hóa xương và tặng lượng canxi của cơ thể lên mức hợp lý. Ngoài ra, chuối còn giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Mỗi khi thấy mệt mỏi, mẹ bầu có thể ăn một quả chuối để lấy lại năng lượng. Chuối cũng giúp tăng cường độ nhạy bén của hệ thần kinh, tăng khả năng miễn dịch và trao đổi chất của cơ thể. Do đó, đây là loại quả được khuyến cáo nên ăn cho các bà bầu mang thai 3 tháng cuối.

2. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và chế phẩm từ sữa bổ sung canxi cho bà bầu

Sữa được xem là thức uống phổ biến rất giàu canxi rất tốt cho mẹ bầu nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Một trong những cách bổ sung canxi tốt nhất đối với các mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ là bắt đầu một ngày mới với một ly sữa. Có thể lựa chọn những loại sữa cho bà bầu hỗ trợ bổ sung canxi. Do canxi trong sữa thường sẽ dễ hấp thu hơn canxi trong thức ăn bởi vì canxi trong sữa từ cá thể mẹ cung cấp cho cá thể con luôn luôn là loại canxi dễ hấp thụ nhất.

Ngoài sữa, thì sữa chua cũng chứa nhiều canxi và protein hơn sữa thường, canxi trong sữa chua sẽ giúp mẹ và em bé có hệ xương, răng chắc khỏe về sau. Sữa chua còn cung cấp nhiều vi khuẩn lên men có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Vì vậy, đây cũng là thực phẩm nhiều canxi cho bà bầu.

3. Rau cải chíp

Rau cải chíp là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Rau cải chíp là một loại rau nằm trong top các thực phẩm giàu canxi và có thành phần dinh dưỡng khá phong phú. Cụ thể, trong 100 gam rau cải chíp có tới 105 mg canxi. Không dừng lại ở đó, cải chíp còn có nhiều vitamin A, C, chất sắt, axit folic, beta carotene và kali cho cơ thể. Chất kali giúp cho các dây thần kinh luôn khỏe mạnh, bên cạnh đó beta carotene sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột và phổi.

4. Bột yến mạch

Bột yến mạch là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Bột yến mạch là một trong những loại hạt ngũ cốc có chứa hàm lượng canxi cao, gấp 7,5 lần gạo trắng. Thực phẩm này ít chất béo những giàu protein, là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu 3 tháng cuối thưởng thức mỗi ngày, đặc biệt là bữa sáng. Dù hàm lượng canxi có trong yến mạch không bằng canxi trong sữa nhưng vẫn hỗ trợ trong việc phòng chống tình trạng thiếu canxi khi mang thai. Mẹ bầu có thể nấu cháo yến mạch với mè đen sẽ giúp bổ sung canxi hiệu quả hơn.

5. Quả cam

Qủa cam là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Cam cũng là loại trái cây rất dồi dào vitamin C, nhưng ít ai biết rằng, cam còn giúp tăng lượng canxi cho mẹ bầu ba tháng cuối rất tốt. Ngoài chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C… giúp tăng khả năng miễn dịch cho thai kỳ khỏe mạnh thì 1–2kg cam quýt có chứa khoảng 43g canxi. Con số làm ai cũng ấn tượng với hàm lượng canxi trong cam. Do vậy, mẹ bầu hãy thưởng cho mình ly cam ép vào mỗi buổi sáng ngay nhé.

6. Đậu phụ 

Đậu phụ là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Đậu phụ cũng là một trong những thức ăn tốt cho bà bầu tháng cuối chứa nhiều canxi tuyệt vời cho cơ thể. Mẹ bầu ăn đậu phụ còn giúp bổ sung chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch, rối loạn tiền mãn kinh, loãng xương, ung thư,… Đối với bà bầu, canh đậu phụ giúp bổ sung canxi, chống loãng xương và sắt, đồng thời giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu cho cả mẹ và con.

7. Cua đồng

Cua đồng là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Cua đồng thuộc nhóm hải sản, nó có hàm lượng canxi cao nhất. Trong 100g cua đồng chứa 5040 mg canxi. Canxi trong cua đồng là canxi hữu cơ rất dễ hấp thụ và an toàn tuyệt đối cho bà bầu.

Bởi vậy mà trong nhóm thực phẩm giàu canxi dành cho bà bầu, chắc chắn không thể bỏ qua cua đồng, bà bầu nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày với các cách chế biến đa dạng như canh, rang, rán, nem…

8. Ốc bươu

Ốc bươu là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Sau cua đồng, ốc bươu là thực phẩm rất giàu canxi mà bà bầu có thể sử dụng an toàn hàng ngày. Trong 100g ốc bươu chứa 1660 mg canxi. Khi ăn, các mẹ bầu có thể thấy chúng khá mát, dễ chế biến và các món ăn chế biến từ ốc bươu cũng khá đa dạng. Ốc là loại thực phẩm chứa nhiều canxi, cực kì bổ dưỡng cho xương. Chúng giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ phát triển chiều cao do hàm lượng canxi dồi dào. Ngoài canxi, ốc bươu còn chứa vô số các chất bổ dưỡng khác như protein, sắt, hay các loại vitamin,… Vì vậy, chúng không những là món ăn phổ biến, thơm ngon, mà còn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

9. Tôm đồng

Tôm đồng la thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Tôm đồng là thực phẩm bổ sung giàu canxi cho bà bầu được sử dụng phổ biến nhất. Tôm đồng dễ ăn, dễ mua và dễ chế biến. Trong 100g tôm đồng chứa 1120mg canxi, một trong những thực phẩm có hàm lượng canxi rất cao, tôm đồng rất lành tính và an toàn cho bà bầu và thai nhi. Ngoài canxi, tôm đồng còn cung cấp sắt, vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho quá trình mang thai. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu 3 tháng cuối nên ăn 1 – 2 bữa tôm đồng/ tuần là phù hợp cho mẹ bầu. 

10. Mộc nhĩ

Mộc nhĩ là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Mộc nhĩ là loại nấm, được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi mộc nhĩ được nằm trong top thực phẩm giàu canxi cho bà bầu. Thực tế, trong 100g mộc nhĩ chứa 357mg canxi, ngoài canxi mộc nhĩ cũng chứa lượng lớn sắt. Mộc nhĩ là thực phẩm giàu dinh dưỡng dành cho bà bầu, với chất xơ giúp chống táo bón, hỗ trợ tiêu hóa, đào thải thức ăn, hạ đường huyết. Bà bầu sử dụng mộc nhĩ trong các món canh, nem… hàng ngày rất bổ dưỡng.

Thành phần axit nucleic trong mộc nhĩ cũng có thể giảm lượng cholesterol và triglyceride trong máu. Dùng liên tục có thể làm sạch phổi và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

11. Hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Hạt hạnh nhân thuộc nhóm ngũ cốc, là thực phẩm rất giàu canxi. Trong 100g hạnh nhân chứa 269mg canxi. Ăn hạt hạnh nhân mỗi ngày giúp bà bầu bổ sung lượng canxi lớn mà không lo tăng cân. Ngoài bổ sung canxi, hạt hạnh nhân còn rất nhiều tác dụng có lợi khác cho sức khỏe bà bầu. Ngoài canxi, trong hạnh nhân cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như protein, chất xơ, chất béo… Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn hạnh nhân nguyên chất sẽ tốt cho thai nhi, nếu ăn hạnh nhân ướp có nhiều chất phụ gia có thể ảnh hưởng sức khỏe. Mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn khoảng 30g hạnh nhân tương đương với khoảng 20 – 24 hạt là đủ.

12. Rau dền

Rau dền thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Rau dền là loại rau có lá rất giàu dinh dưỡng, 100g rau dền chứa 341mg canxi. Ngoài bổ sung canxi cho bà bầu, rau dền còn nhiều tác dụng khác như giảm viêm, ngừa các bệnh về tim mạch… Với tính mát, vị ngọt, lại giàu vitamin cần thiết cho cơ thể nên rau dền được chế biến thành các món ăn khá đa dạng như nấu canh, sào, nước ép… Ăn rau dền vừa bổ sung canxi, vừa tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa dị tật thai nhi. Đặc biệt, rau dền đỏ có chứa nhiều sắt giúp bà bầu phòng tránh thiếu sắt. Rau dền có tính hàn cao, tuy tốt nhưng không nên ăn nhiều, vậy nên bà bầu ba tháng cuối chỉ nên ăn 2 – 3 bữa rau dền/ tuần là đủ.

13. Hàu

Hầu thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Một trong những thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu ba tháng cuối không thể không nhắc đến hàu. Nhìn chung các loài sò, hến đều là nguồn cung cấp dồi dào các chất sắt, selen, kali và canxi cho cơ thể nhưng con hàu được cho là thực phẩm giàu canxi nhất. Hàu biển là một loại hải sản có chứa hàm lượng kẽm cao, nhưng ngoài lượng kẽm dồi dào ra thì hàu còn chứa lượng canxi cũng rất dồi dào. Nhưng đối với mẹ bầu thì không nên ăn quá nhiều hàu, chỉ nên ăn mỗi tuần 2 lần.

14. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Một cốc súp lơ xanh ép nước chứa một lượng khá lớn canxi cũng như mangan, kali, photpho, magie và chất sắt. Thêm vào đó, nó còn chứa nhiều vitamin A,C và K, một trong các thành phần chống ung thư hữu hiệu.

Nếu không thích súp lơ ép, mẹ bầu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như súp lơ xào, luộc,… cũng rất tốt bởi loại rau này cũng là thức ăn nhiều canxi cho bà bầu.

15. Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Khoai lang là một trong những nguồn cung cấp canxi, vitamin A – C, kali tự nhiên tốt cho cơ thể. Ngoài ra, trong mỗi củ khoai lớn có chứa đến 68 mg canxi nên đây cũng là loại củ quả tươi sạch, giàu dinh dưỡng cần được bổ sung thường xuyên trong thực đơn ăn hằng ngày của mẹ bầu.

Bên cạnh đó, ăn nhiều khoai lang cũng là cách giúp chữa táo bón cho bà bầu mà các mẹ cần lưu ý kỹ để không chỉ biết cách bảo vệ, tăng cường sức khỏe mà còn hạn chế được những cảm giác khó chịu khi mang thai, điển hình là táo bón. Nên chia chế độ ăn khoai lang hợp lý, khoa học cho bà bầu và đa dạng cách chế biến như luộc, hấp cơm hay nấu các loại canh có khoai lang để bữa ăn thêm ngon miệng và cung cấp được nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

16. Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Món ăn tiếp theo nằm trong danh sách thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu nữa đó chính là thủy hải sản tươi sống, điển hình là cá hồi.  Trong cá hồi có chứa nhiều axit béo tốt cho sức khỏe (omega – 3) và giàu vitamin E. Đồng thời loài cá này còn chứa nhiều canxi, nếu mẹ bầu ăn được 170g cá hồi có nghĩa rằng đã nạp vào cơ thể lên đến 350 mg canxi, đáp ứng tốt cho nhu cầu cần dùng canxi hằng ngày. Ngoài ra, ăn nhiều cá hồi cũng giúp điều trị các bệnh như mụn trứng cá, giảm cân béo phì, cải thiện sức khỏe cho làn da, tăng năng lượng tự nhiên cho cơ thể hoạt động tốt nhất.

17. Trứng

Trứng là thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Trong danh sách các loại thực phẩm giàu canxi cho bà bầu không thể không kể đến các loại trứng gia cầm sạch như trứng vịt, trứng ngan, ngỗng, đặc biệt là trứng gà – loại trứng thường được ăn nhiều nhất trong các loại trứng kể trên.

Trung bình trong mỗi quả trứng gà bình thường sẽ chứa 7,9gr chất đạm, 7,9gr chất béo, 103 calo, 36gr canxi, 132 gam photpho và 1,26 mg sắt. Ăn một quả trứng luộc hoặc quả trứng rán, ốp la cho bữa ăn sáng là một lựa chọn thông minh, đầy dinh dưỡng giúp mẹ bầu hấp thụ nhiều vitamin D để tổng hợp và điều hòa canxi trong cơ thể mà không cần tốn công chế biến nhiều khâu rắc rối khi mẹ đang mang bầu mệt nhọc. Bên cạnh canxi thì hàm lượng protein và vitamin trong trứng cũng rất cao. Với vô số cách chế biến món ăn từ trứng để mẹ bầu thỏa sức sáng tạo: trứng ốp la, trứng cuộn, trứng đúc thịt, trứng kho…

III. Ngoài bổ sung thực phẩm, mẹ bầu ba tháng cuối cần bổ sung gì?

Nhu cầu canxi của phụ nữ mang thai tăng dần theo từng giai đoạn thai kỳ, cụ thể:

- Trong 3 tháng đầu, nhu cầu canxi là khoảng 800mg/ngày

- Giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, nhu cầu canxi là 1.000mg/ngày

- Vào 3 tháng cuối thai kỳ, lượng canxi cần thiết tăng lên đến 1.500mg/ngày.

Việc bổ sung canxi từ những thực phẩm nhiều canxi cho bà bầu thường không đủ đáp ứng cho mẹ và bé nhất là những tháng cuối.

Vì vậy ngoài ăn các thực phẩm giàu canxi như trên, mẹ bầu cần tham khảo thêm các chế phẩm/thuốc canxi để đảm bảo lượng canxi mỗi ngày. Mẹ lưu ý nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Ngoài bổ sung thực phẩm, mẹ bầu ba tháng cuối cần bổ sung gì?

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung canxi cho bà bầu. Green Calcium là viên uống bổ sung canxi cho bà bầu được các mẹ bầu của Mỹ ưa chuộng, đây là một nguồn bổ sung canxi nhập ngoại được đánh giá 5 sao. Sản phẩm được nhập khẩu từ hãng Olympian Labs – thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng hàng đầu tại Mỹ và là thương hiệu số 1 về dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị.

Green Calcium là sản phẩm có chứa Canxi Gluconate – loại canxi hữu cơ tốt nhất dành cho mẹ bầu. Để hiểu rõ hơn điều này các mẹ bầu cần biết rằng, Canxi được chia làm 2 loại chính là canxi hữu cơ và canxi vô cơ. Trong đó, canxi hữu cơ được các chuyên gia y tế khuyên dùng bởi nó dễ hấp thụ và ít gây ra những tác dụng phụ hơn.

Ở dạng này, canxi hữu cơ có cấu trúc tương đồng với cấu trúc sinh học của xương, đồng thời dễ hòa tan nên rất dễ hấp thụ. Hơn nữa, nếu dùng dư thừa canxi hữu cơ cũng sẽ dễ đào thải ra ngoài và ít bị lắng cặn nên không gây nóng trong, táo bón hay sỏi thận cho mẹ bầu.

Canxi vô cơ là chất được cấu thành từ ion Canxi với các hợp chất vô cơ như: Canxi Cacbonat, Canxi sulfate (CaSO4), Canxi chloride (CaCl¬2)… Canxi vô cơ chủ yếu tồn tại ở dạng hợp chất muối canxi, ít tan trong nước nên khả năng hấp thụ kém. Nếu thường xuyên sử dụng sẽ khiến mẹ bầu dễ bị táo bón, nóng trong, đau dạ dày... Lượng canxi đưa vào cơ thể nhưng không thể hấp thụ được sẽ lắng đọng ở thận gây sỏi thận hoặc vôi hóa các thành mạch.

Ngoài những ưu điểm dễ hấp thu, không gây nóng trong, táo bón hay lắng đọng, canxi hữu cơ còn có mùi vị tự nhiên, thơm ngon và dễ uống hơn so với canxi vô cơ.

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

Không chỉ bổ sung canxi hữu cơ, Green Calcium còn chứa vitamin D3 và vitamin K2 giúp tăng khả năng hấp thu canxi một cách hiệu quả nhất. Vitamin D3 đóng vai trò là chất giúp tăng hấp thụ can xi, tạo ra các nguyên bào osteocalcin ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở thận và tăng canxi hóa sụn giúp xương phát triển dài ra. Vitamin K2 là nhân tố kích hoạt các nguyên bào cấu trúc xương.

Ngoài ra, Green Calcium còn được bổ sung thêm magie giúp hình thành cấu trúc xương ngoài và ngăn chặn bệnh tiền sản giật, giảm nguy cơ sinh non. Thành phần vitamin C giúp bà bầu và thai nhi có thể tạo ra dược collagen – một loại protein cấu trúc nên một phần sụn, gân, xương và da đồng thời giúp tăng khả năng hấp thụ sắt ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai.

Green Calcium là sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ các nguyên liệu sạch, tự nhiên không chứa các chất biến đổi gen, không chứa gluten có hại và các chất dị ứng theo đúng tiêu chuẩn FDA Hoa Kỳ.