NỘI DUNG

I. Canxi hữu cơ là gì?

II. Canxi hữu cơ so với canxi vô cơ: Canxi nào tốt và dễ hấp thụ hơn?

III. Canxi hữu cơ đến từ Mỹ cho bà bầu tốt nhất hiện nay 

IV. Những lưu ý khi bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu

I. Canxi hữu cơ là gì?

Canxi hữu cơ (canxi tự nhiên) được cấu thành từ ion Canxi với các loại hợp chất hữu cơ như Canxi Gluconat (tên đầy đủ là Canxi Lactac Gluconat), Canxi Caseinate… Hiểu đơn giản, Canxi hữu cơ chứa Canxi gần giống dạng thức của khoáng chất này khi ở trong thực phẩm tự nhiên. Mẹ bầu có thể hiểu đơn giản là canxi hữu cơ được chiết xuất hoàn toàn từ các chế phẩm thiên nhiên đảm bảo an toàn với sức khỏe cũng như khả năng hấp thu tối đa. Chúng hoàn toàn không gây bất cứ tác dụng phụ không mong muốn nào cho cơ thể người mà còn rất dễ uống, không mùi hoặc có mùi thơm nhẹ dễ chịu cho người uống, cụ thể là những bà bầu dù có nghén vẫn có thể uống dễ dàng.

II. Canxi hữu cơ so với canxi vô cơ: Canxi nào tốt và dễ hấp thụ hơn?

Đầu tiên, để đi so sánh xem canxi vô cơ hay canxi hữu cơ tốt hơn, dễ hấp thụ hơn. Chúng ta phải hiểu canxi vô cơ là gì? Chúng có mấy loại?

Canxi hữu cơ so với canxi vô cơ: Canxi nào tốt và dễ hấp thụ hơn?

1. Canxi vô cơ là gì?

Canxi vô cơ được cấu thành từ ion canxi với hợp chất vô cơ, có thể tạo ra bởi các phản ứng hóa học trong quá trình sản xuất, hoặc lấy từ sinh vật tự nhiên như vỏ sò, vỏ trai... Canxi vô cơ thường gặp ở dạng hợp chất muối Canxi như Canxi Citrate, Canxi Carbonate (đá vôi). Canxi vô cơ có mùi rất ngái, tanh và khó hấp thu, chính vì thế lượng canxi dư thừa còn sót lại khá nhiều. Phần canxi dư thừa này sẽ lắng đọng tại các thành mạch, thận, gan... gây vôi hóa thành mạch, sỏi thận, táo bón, nóng trong người. Đó là những tác dụng phụ đầu tiên khi chúng ta sử dụng canxi vô cơ lâu ngày.

2. Canxi vô cơ có mấy loại?

Canxi Hydroyapatit từ vỏ sò:

Trong Canxi hydroyapatit từ vỏ sò, tỉ lệ Ca/P =1,61-1,66, không đúng chuẩn xương người nên sẽ đem đến nguy cơ thừa Phospho, Canxi trong đó tồn tại chủ yếu là kết hợp bền vững với CO32-, dạng CaCO3. Phát hiện có vết Canxit – là thành phần phổ biến trong đá trầm tích, như đá vôi, phần lớn được tạo thành từ vỏ của các loài sinh vật biển đã chết. Loại Canxi này muốn hấp thu phải sử dụng Acid dạ dày để hòa tan, nên có nguy cơ đầy đụng và không tiêu hóa được gây táo bón.

Canxi Cacbonat:

Một dạng phổ biến bổ sung Canxi, Canxi Cacbonat là hợp chất kiềm được tìm thấy trong đá, đá vôi, vỏ động vật biển, ngọc trai, vỏ trứng và ốc sên. Nó chứa một trong những nồng độ cao nhất của Canxi nguyên tố (35-40%), nhưng không có tính hấp thụ cao cần sản xuất thêm Axit dạ dày để hấp thu. Tính khả dụng sinh học là lượng Canxi trong chất bổ sung có thể được đồng hóa bởi hệ thống tiêu hóa và cuối cùng được sử dụng cho hoạt động của tế bào và lợi ích sức khỏe. 

>>> Xem thêm: 8 loại canxi cho bà bầu tốt nhất trên thị trường hiện nay

3. Canxi vô cơ và canxi hữu cơ, loại nào dễ hấp thụ hơn?

Canxi vô cơ và canxi hữu cơ, loại nào dễ hấp thụ hơn?

Như đã nêu ở trên, hàm lượng canxi trong canxi vô cơ và hữu cơ hoàn toàn không giống nhau, dẫn đến khả năng được cơ thể hấp thụ cũng khác nhau.

Với sản phẩm Canxi ở dạng vô cơ, lượng canxi đưa vào được hấp thu hạn chế, phần Canxi tự do dư thừa trong máu không hấp thu hết sẽ lắng đọng ở thận gây sỏi thận, táo bón hoặc vôi hóa các thành mạch. Đặc biệt ở phụ nữ mang thai, canxi dư thừa sẽ gây lắng đọng ở cả bánh rau gây nên hiện tượng canxi hóa bánh rau, làm giảm khả năng trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi. Điều này khiến thai chậm phát triển hoặc em bé bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ.

Ngược lại, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng Canxi hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên từ thực phẩm, động thực vật sẽ có an toàn hơn đối với cơ thể, tránh được hiện tượng Canxi lắng đọng. Bởi vậy, phần lớn bác sĩ và chuyên gia y tế đều khuyên dùng Canxi hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên. Do đó, chúng ta hoàn toàn thấy được là canxi hữu cơ dễ hấp thụ hơn canxi vô cơ. Đồng thời chúng còn có mùi hương thơm của thiên nhiên nên rất dễ uống.

Nói thêm, nhiều nghiên cứu tại Anh trên hàng nghìn người cũng cho thấy rằng, những sản phẩm bổ sung canxi từ đá vôi làm tăng nguy cơ tai biến tim mạch. Lý do là do canxi vô cơ khó hấp thu vào cơ thể, nên khi sử dụng trong thời gian dài sẽ bị lắng đọng ở thành mạch. Cùng với các mảng chất béo bám vào sẽ hình thành những  mảng xơ vữa động mạch, làm hẹp hoặc bít động mạch, gây tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Cơ thể bà bầu rất nhạy cảm và yếu hơn người bình thường, chưa kể đến có nhiều bà bầu cơ thể vốn đã khó hấp thụ từ trước. Ngoài ra, một vấn đề mà chị em bầu khó nói đó là rất dễ gặp phải tình trạng táo bón khiến mỗi lần đối mặt với nhà vệ sinh là “mất hồn vía”. Do đó, các chuyên gia khuyên chị em nên chọn canxi hữu cơ thay vì canxi vô cơ có thể khiến tình trạng này thêm nặng hơn và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

III. Canxi hữu cơ đến từ Mỹ cho bà bầu tốt nhất hiện nay 

Canxi hữu cơ đến từ Mỹ cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Hiện nay, viên uống bổ sung canxi được xem là giải pháp hữu hiệu và đơn giản bên cạnh bổ sung canxi qua chế độ thực phẩm giàu dinh dưỡng hàng ngày. Mẹ bầu cần lựa chọn viên uống bổ sung canxi phù hợp, đảm bảo cơ thể luôn được đáp ứng đủ hàm lượng canxi, không thừa và cũng không thiếu.

Nhiều bà bầu khi được khuyên sử dụng viên uống canxi vẫn tỏ ra ít nhiều lo ngại như khó hấp thụ, táo bón, nóng trong, mùi tanh ngái khó uống… Đó là vì mẹ bầu chưa chọn đúng sản phẩm canxi phù hợp với bản thân.

Xin giới thiệu với các bà bầu dòng sản phẩm canxi có thể xóa tan những lo ngại khó tiêu, lắng đọng, gây táo bón của bà bầu. Chính là Green Calcium đến từ Olympian Labs – Thương hiệu số 1 tại Hoa Kỳ về dòng sản phẩm điều trị, được người dùng trên toàn quốc tế đón nhận và vô cùng ưa thích. Và nhất là sản phẩm đạt tiêu chuẩn của TGA Hoa Kỳ nên An toàn tuyệt đối cho bà bầu.

Green Calcium về bản chất là canxi hữu cơ gần giống với dạng canxi ở thực phẩm nên vô cùng dễ hấp thụ và có mùi thoang thoảng của rau củ nên vô cùng dễ sử dụng, chẳng lo bị táo bón, nóng trong hay mùi tanh ngái như canxi vô cơ hay những loại canxi mẹ bầu biết trước đó.

Hơn nữa, sản phẩm cung cấp hàm lượng canxi tiêu chuẩn 500mg/viên để đảm bảo sự hấp thụ tốt nhất của cơ thể, cùng với đó là vitamin D3 tăng khả năng hấp thụ lên trên 60% tổng hàm lượng canxi nạp vào (dù là canxi từ viên uống hay từ các thực phẩm giàu canxi khác).

Đặc biệt nhất là sản phẩm được bổ sung thêm vitamin K2. Nếu như canxi thông thường được cơ thể hấp thụ sẽ đi vào trong máu để đi đến các bộ phận để làm nhiệm vụ, nhưng không có vitamin K2 canxi sẽ di chuyển tự do trong máu, khiến bà bầu dễ bị vôi hóa mạch máu, xơ vữa động mạch, vôi hóa nhau thai… rất nguy hiểm. Lúc này, vitamin K2 đóng vai trò như “chỉ huy” định hướng canxi gắn chặt và xương cũng như hạn chế tối đa việc mất xương cho cơ thể. Vậy nên, tổ hợp canxi + vitamin D3 và K2 là bộ 3 tác động cho bà bầu thai kỳ trọn vẹn nhất.

>>> Xem chi tiết sản phẩm: TẠI ĐÂY

IV. Những lưu ý khi bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu

Canxi nếu không được uống đúng cách sẽ rất có thể gây ra tác dụng ngược và làm ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu. Do đó, hãy sử dụng đúng liều lượng và phù hợp với nhu cầu sẽ giúp mẹ và bé có một sức khỏe dẻo dai và cơ thể săn chắc. Vì vậy, tốt nhất khi sử dụng canxi, bà bầu nên lưu ý một số điều như sau: 

Những lưu ý khi bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu

- Lựa chọn sản phẩm có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. 

- Việc bổ sung canxi với liều lượng bao nhiêu cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh uống quá liều, có thể gây ra sỏi thận. 

- Không nên chỉ bổ sung canxi khi thiếu. Đây là suy nghĩ không đúng. Nhiều người cho rằng việc bổ sung canxi tự nhiên thông qua khẩu phần ăn là đủ, chỉ khi nào triệu chứng thiếu canxi rõ ràng mới bắt đầu cung cấp. Thực tế thức ăn hằng ngày chỉ có thể cung cấp tối đa 30% lượng canxi cho cơ thể và khả năng hấp thụ sẽ giảm dần theo độ tuổi.

- Nhiều nghiên cứu đã chứng minh canxi hấp thụ vào cơ thể tốt nhất vào buổi sáng. Không nên uống canxi vào chiều hoặc tối vì khi đó ít vận động sẽ làm cho việc hấp thụ canxi khó khăn hơn. Đặc biệt là buổi tối, nếu bạn thường xuyên uống thuốc trước khi ngủ sẽ nguy cơ cao dẫn đến tích lũy canxi.

- Không uống canxi cùng lúc với thuốc sắt, sữa sẽ làm cản trở quá trình hấp thu canxi. Đồng thời không dùng chung với thực phẩm có chứa oxalat vì canxi và oxalat sẽ kết hợp với nhau trong dạ dày, đào thải ra ngoài qua nước tiểu. Nếu chất này quá nhiều sẽ dẫn đến sỏi thận.

- Một bữa ăn quá nhiều chất đạm có thể gây loãng xương. Khi chất đạm đi vào cùng một lúc quá nhiều, cơ thể sẽ vận động canxi để hỗ trợ cho việc tiết acid tiêu hóa. Khi thiếu canxi, sự huy động canxi từ xương là nguyên nhân dẫn đến loãng xương. Hơn nữa, ăn quá nhiều đạm cũng có thể dẫn đến bệnh gút, béo phì, suy thận,…

- Không nên uống canxi và trà xanh cùng lúc hoặc trong khoảng thời gian quá gần vì tanin trong trà là rào cản cho quá trình hấp thu canxi.

- Rượu, bia, thuốc lá, cà phê,… luôn là những chất kích thích được khuyến cáo không nên sử dụng vì gây nhiều tác hại đối với cơ thể. Nếu bạn đang trong thời gian bổ sung canxi thì càng không nên sử dụng vì chúng sẽ làm giảm lượng canxi trong cơ thể, ngăn cản quá trình hình thành tế bào xương mới.