Nội dung:

1. Sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa và nhu cầu canxi của bà bầu 3 tháng giữa

2. Những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng giữa nên bổ sung ngay kẻo lỡ

3. Những thực phẩm bà bầu 3 tháng giữa nên tránh

1. Sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa và nhu cầu canxi của bà bầu 3 tháng giữa

1.1 Sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa

Giai đoạn 3 tháng giữa là thời gian thai nhi phát triển nhanh chóng về cân nặng, chiều cao cũng như các yếu tố khác. Lúc này, mẹ bầu đã có thể cảm nhận rõ rệt về thai nhi thông qua những chuyển động của trẻ mà các mẹ trêu đùa nhau rằng “bé đá bóng” trong bụng.

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa

Bé từ tuần 12 – 26 phát triển nhanh và đều các bộ phận trong cơ thể. Cụ thể, tuần thứ 13 bé đã có vân tay, tuần thứ 14 cơ quan sinh dục hoàn thiện dần, đã có thể có các cử chỉ cơ bản như cau mày, nhăn mặt… Tuần thứ 15, chân phát triển và đạt chiều dài hơn tay, để sang tuần 16 sẵn sàng cho sự bứt phá về phát triển cân nặng gấp đôi và dài thêm hàng chục centimet trong những tuần tiếp theo của thai kì.

Kết thúc giai đoạn 3 tháng đầu, bé có chiều dài khoảng 5.4cm và nặng khoảng 14g (số đo ở tuần 12) thì kết thúc giai đoạn 3 tháng giữa thai kì, tức tuần 26 bé đã dài 35.6cm và nặng 760g. Có thể thấy, giai đoạn 3 tháng giữa bé phát triển với tốc độ như thế nào, do đo mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để đảm bảo nhu cầu cho bé, đặc biệt là canxi để bé phát triển hệ xương nói riêng và phát triển toàn diện nói chung.

1.2 Nhu cầu canxi của bà bầu 3 tháng giữa

Từ tuần thứ 12, hệ xương của bé đã bắt đầu cứng và dài ra nhanh chóng, đặc biệt là xương sọ và xương dài. Cho đến tuần thứ 14, tóc và lông mày của bé bắt đầu phát triển. Mà nguyên liệu chính để xây dựng xương chắc khỏe, tóc, lông mày cũng như trí não, hệ thần kinh, tim mạch của bé không gì khác ngoài canxi.

Nhu cầu canxi của bà bầu 3 tháng giữa

Mẹ bầu 3 tháng giữa nên bổ sung khoảng 1000 – 1200mg canxi mỗi ngày, có thể bổ sung từ nhiều nguồn nhưng ưu tiên nguồn thực phẩm dinh dưỡng kết hợp tắm nắng hoặc uống thêm vitamin D3 và vitamin K2 để tăng hiệu quả tối ưu.

2. Những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng giữa nên bổ sung ngay kẻo lỡ

2.1 Sữa và các chế phẩm từ sữa

Khi nhắc đến thực phẩm giàu canxi cho bà bầu, nhất là bà bầu 3 tháng giữa, người ta sẽ nghĩ ngay đến sữa. Quả đúng thật như vậy, các chuyên gia cũng khuyên các đối tượng cần bổ sung hàm lượng canxi cao hơn người bình thường như bà bầu, trẻ em, trẻ dậy thì, người cao tuổi… nên sử dụng 2 ly sữa mỗi ngày để cung cấp hàm lượng canxi tự nhiên cho cơ thể khỏe mạnh.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Hàm lượng canxi trong sữa được xếp vào mức cao khi một ly sữa 250ml có thể đem đến 300mg cho cơ thể. Đáp ứng 50% nhu cầu canxi người bình thường và hơn 25% nhu cầu canxi mỗi ngày cho bà bầu. Ngoài ra, sữa cũng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào giúp tăng hấp thụ canxi, protein, chất béo… cần thiết cho sức khỏe. Vậy nên, bà bầu 3 tháng giữa nên sử dụng 2 ly sữa mỗi ngày cho cơ thể tràn đầy năng lượng cũng như cho bé nguồn canxi hoàn hảo.

2.2 Các món từ cua đồng

Cua đồng là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng lại vô cùng quý giá với sự phát triển xương chắc khỏe cho thai nhi và bà bầu. Bởi theo tính toán, cứ 100g cua đồng tách mai chứa từ 3000 – 5000mg canxi cho cơ thể, cao hơn tất cả những loại thực phẩm mà bà bầu ngỡ là giàu canxi nhất.

Không những thế, cua đồng còn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, giàu protein, kẽm, vitamin A, ít chất béo… để vừa cung cấp canxi vừa cung cấp năng lượng cho hoạt động của bà bầu, thai nhi. Mỗi tuần ít nhất 2 bữa cua để mẹ và bé tránh xa nguy cơ thiếu canxi và những hậu quả của thiếu canxi có thể gây ra.

Các món từ cua đồng

Nếu cua đồng khó kiếm, bà bầu có thể thay thế bằng con rạm cũng có lượng canxi gần xấp xỉ với 3500 – 4000mg canxi/100g rạm.

Tuy nhiên, bà bầu 3 tháng giữa không nên thấy cua, rạm giàu dinh dưỡng là lạm dụng bởi cơ thể chúng ta mỗi lần chỉ có thể hấp thụ tốt 600mg canxi, nếu bổ sung quá nhiều cơ thể không hấp thụ hết dễ gây dư thừa canxi và nguy hiểm không kém tình trạng thiếu canxi. Đặc biệt, những bà bầu bị dị ứng cua hoặc bị gout, thừa đạm cũng nên hạn chế sử dụng cua và rạm.

2.3 Các loại ốc

Trước đây, ốc là loại thực phẩm giàu canxi nhưng chưa bao giờ có tên trong danh sách những món mà bà bầu nên ăn trong thai kì bởi quan niệm ăn ốc sau sinh con sẽ bị chảy dãi nhiều, chậm nói và kém thông minh. Dần dần, các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các nhà khoa học đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa ốc có thể làm giảm trí thông minh và hệ nước dãi của bé.

Các loại ốc

Không những không ảnh hưởng mà các loại ốc còn là nguồn dinh dưỡng cực kì tốt cho mẹ và thai nhi khi cung cấp hàm lượng canxi cao cho sự phát triển hệ xương, hệ thần kinh, tim mạch… Cứ 100g ốc đá cung cấp 1600mg canxi, 100g ốc nhồi chứa 1357mg canxi và 1256mg canxi khi bà bầu bổ sung 100g ốc vặn…

Theo PGS.TS Trần Đình Toán, trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu nghị cho biết “Trong thành phần của ốc có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như B2, phospho, vitamin A, cacbua hydrat, sắt. Đặc biệt, ốc có chứa nhiều đạm và canxi nên là nguồn cung cấp chất đạm và canxi tốt cho bà bầu. Theo Đông y, ốc còn là thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy. Đây là món ăn vừa bổ dưỡng mà lại phòng trị được nhiều bệnh như: chảy máu cam, táo bón, trĩ… Các món ăn từ ốc là phương thuốc phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông”. Do đó mẹ hãy tự tin bổ sung ốc trong thai kì nhé.

2.4 Cá mòi

Cá mòi (hay còn được với cái tên cá trích) được xếp vào danh sách những loại cá béo nhiều Omega 3 tốt cho cơ thể. Nhưng dần dần, mọi người đã khám phá thêm nhiều điều thú vị về loại cá này, đặc biệt là hàm lượng canxi cũng như các khoáng chất khác dồi dào.

Trong 92g cá mòi cung cấp 351mg canxi, ngoài ra các khoáng chất khác như selen, vitamin D, phospho, kali, magie, vitamin B6, B12, E… dồi dào, giúp cơ thể nâng cao đề kháng, hạn chế quá trình oxy hóa, bảo vệ sức khỏe xương…

2.5 Cá hồi

Nhắc đến cá hồi, người ta sẽ nghĩ ngay đến một loại cá được xem như “vua của cá loại cá” khi có khả năng tăng cường sức khỏe một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Cá hồi

Theo tính toán, 100g cá hồi chứa khoảng 200mg canxi hỗ trợ phát triển chiều cao, xương khớp, 310mg EPA, DPA, DHA – những “thức ăn” cho bộ não phát triển, 8g chất béo không no, 5g protein và nhiều selen, acid amin có lợi cho các cơ quan trong cơ thể phát triển khỏe mạnh. Nên đây được xem là loại thực phẩm đa công năng, vừa tốt cho sức khỏe lại tốt cho sắc đẹp bà bầu. Nên bà bầu hãy thêm ngay cá hồi vào thực đơn những món nên ăn trong thai kì.

2.6 Các loại đậu

Các sản phẩm từ cây họ đậu, đỗ rất đa dạng và phong phú. Trong mỗi loại đậu, đỗ lại có nhiều thành phần dưỡng chất thiết yếu, cung cấp nhiều vitamin tốt cho cơ thể, đặc biệt là canxi – một trong những chất rất cần cho mẹ bầu và thai nhi. Có thể đơn cử ví dụ như loại đậu trắng, trong 100g hạt đậu trắng có chứa đến 175 mg canxi. Ngoài ra, loại đậu này cũng rất giàu kali, sắt, chất xơ, protein có lợi cho sức khỏe người ăn. Đậu trắng còn chứa chất kháng tinh bột, giúp giảm thiểu sự hấp thụ mỡ trong cơ thể, thúc đẩy cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh, mạnh hơn.

Đậu cô ve cũng là nguồn thực phẩm giàu canxi tốt cho bà bầu. Cứ mỗi 100g đậu cô ve sẽ chứa lên đến 349 mg canxi, con số này cao hơn canxi trong đậu nành gấp 2 lần. Mẹ bầu có thể luộc, xào chung với các loại nấm dinh dưỡng hay các loại thịt tươi ngon dùng trong các bữa ăn chính hoặc có thể ăn đậu cô ve luộc chấm với xì dầu (nước tương) cho các bữa ăn nhẹ khi đói bụng.

Các loại đậu

Và nhắc đến các loại đậu không thể nhắc đến đậu phụ - một chế phẩm từ đậu giàu canxi không kém khi 100g đậu phụ cung cấp 350mg canxi. Bà bầu hãy thường xuyên sử dụng đậu phụ hoặc sữa đậu nành để đáp ứng nhu cầu canxi cho thai kì nhé.

2.7 Hạnh nhân

Trong số tất cả các loại hạt khô giàu dinh dưỡng cho bà bầu, hạnh nhân là sản phẩm chứa nhiều canxi nhất. Phụ nữ mang thai ăn khoảng 100 gam hạnh nhân sẽ cung cấp cho cơ thể 815mg canxi, rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng giữa.

Hạnh nhân

Các mẹ bầu có thể ăn hạnh nhân khô, hoặc với một cốc sữa tách kem (nếu không muốn hấp thụ quá nhiều calo) cho bữa sáng đơn giản nhưng đầy đủ dưỡng chất. Hoặc sử dụng hạnh nhân và sữa chua cho bữa ăn phụ đầy năng lượng.

2.8 Củ cải

Trong 100g củ cải có đến 350mg canxi, đồng thời chứa nhiều vitamin C, A, chất xơ, folate, sắt, kẽm và kali. Cho nên từ xa xưa củ cải đã được coi như một loại thảo dược để tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón… cho bà bầu một cách hiệu quả.

Củ cải

Đồng thời củ cải nhờ giàu dinh dưỡng nên có thể đảm bảo mẹ bầu luôn khỏe mạnh, phòng chống cảm lạnh, hạn chế béo phì, điều hòa huyết áp… cũng như đảm bảo thai nhi luôn phát triển tốt.

Tuy nhiên, bà bầu hãy ăn củ cải khi được nấu chín kĩ và nên ăn 1 – 2 lần mỗi tuần để dành thực đơn cho nhiều món ăn bổ dưỡng giàu canxi khác nữa nhé.

2.9 Trứng gà

Trong danh sách thực phẩm giàu canxi cho bà bầu không thể không kể đến trứng gia cầm sạch như trứng vịt lộn, trứng ngan, trứng ngỗng, đặc biệt là trứng gà - loại trứng được ăn nhiều nhất trong các loại trứng.

Trung bình, mỗi quả trứng bình thường sẽ chứa 7,9 gam protein, 7,9 gam chất béo, 103 calo, 36 gam canxi, 132 gam phốt pho và 1,26 miligam sắt. Ăn một quả trứng luộc hoặc trứng tráng vào bữa sáng Trứng tráng là sự lựa chọn thông minh và bổ dưỡng, có thể giúp bà bầu hấp thụ nhiều vitamin D, tổng hợp và điều hòa canxi trong cơ thể mà không cần tốn sức.

2.10 Thực phẩm bổ sung canxi tổng hợp

Dù không muốn thừa nhận nhưng chế độ ăn hàng ngày hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu canxi của người bình thường chứ chưa nói đến đối tượng có nhu cầu canxi cao như bà bầu. Thêm vào đó, mặc dù nhiều loại thực phẩm giàu canxi nhưng bà bầu không thể bổ sung cùng một lúc ví dụ 1500mg canxi cho một ngày được mà cần chia nhỏ ra để đảm bảo cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất, tránh thừa trước hụt sau.

Chưa kể để xây dựng chế độ ăn hợp lý, chia nhỏ các bữa và ăn nhiều bữa hơn/ngày gây ra không ít phiền phức cho bà bầu, nhất là những bà bầu bận rộn.

Thực phẩm bổ sung canxi tổng hợp

Chính vì thế, viên uống bổ sung canxi được xem là giải pháp hữu hiệu và đơn giản trong tình huống này, bà bầu vẫn bổ sung canxi qua chế độ thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng song song với đó là viên uống bổ sung canxi phù hợp, đảm bảo cơ thể luôn được đáp ứng đủ hàm lượng canxi, không thừa và cũng không thiếu.

Nhiều bà bầu khi được khuyên sử dụng viên uống canxi vẫn tỏ ra ít nhiều lo ngại như khó hấp thụ, táo bón, nóng trong, mùi tanh ngái khó uống… Đó là vì mẹ bầu chưa chọn đúng sản phẩm canxi phù hợp với bản thân.

Xin giới thiệu với các bà bầu 3 tháng giữa nói riêng và các bà bầu nói chung dòng sản phẩm canxi có thể xóa tan những lo ngại của bà bầu. Chính là Green Calcium đến từ Olympian Labs – Thương hiệu số 1 tại Hoa Kỳ về dòng sản phẩm điều trị, được người dùng trên toàn quốc tế đón nhận và vô cùng ưa thích. Và nhất là sản phẩm đạt tiêu chuẩn của TGA Hoa Kỳ nên An toàn tuyệt đố cho bà bầu.

Green Calcium đến từ Olympian Labs

Green Calcium về bản chất là canxi hữu cơ gần giống với dạng canxi ở thực phẩm nên vô cùng dễ hấp thụ và có mùi thoang thoảng của rau củ nên vô cùng dễ sử dụng, chẳng lo bị táo bón, nóng trong hay mùi tanh ngái như canxi vô cơ hay những loại canxi mẹ bầu biết trước đó.

Hơn nữa, sản phẩm cung cấp hàm lượng canxi tiêu chuẩn 500mg/viên để đảm bảo sự hấp thụ tốt nhất của cơ thể, cùng với đó là vitamin D3 tăng khả năng hấp thụ lên trên 60% tổng hàm lượng canxi nạp vào (dù là canxi từ viên uống hay từ các thực phẩm giàu canxi khác).

Đặc biệt nhất là sản phẩm được bổ sung thêm vitamin K2. Nếu như canxi thông thường được cơ thể hấp thụ sẽ đi vào trong máu để đi đến các bộ phận để làm nhiệm vụ, nhưng không có vitamin K2 canxi sẽ di chuyển tự do trong máu, khiến bà bầu dễ bị vôi hóa mạch máu, xơ vữa động mạch, vôi hóa nhau thai… rất nguy hiểm. Lúc này, vitamin K2 đóng vai trò như “chỉ huy” định hướng canxi gắn chặt và xương cũng như hạn chế tối đa việc mất xương cho cơ thể. Vậy nên, tổ hợp canxi + vitamin D3 và K2 là bộ 3 tác động cho bà bầu thai kì trọn vẹn nhất.

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

3. Những thực phẩm bà bầu 3 tháng giữa nên tránh

Ở trên là những thực phẩm giàu canxi, nhiều dinh dưỡng mà bà bầu thêm ngay vào thực đơn. Nhưng ngoài việc bổ sung đúng, bà bầu nên tránh và hạn chế tối đa những loại thực phẩm sau đây.

Những thực phẩm bà bầu 3 tháng giữa nên tránh

- Bà bầu có thể sử dụng đu đủ chín vì đu đủ cực kì giàu dinh dưỡng, nhưng đu đủ xanh và chưa chín kĩ chứa nhiều mủ và enzym xấu nên bà bầu nên tránh.

- Các loại trái cây có tính nóng như nhãn, vả, mít… vì có thể gây nóng trong cho bà bầu.

- Thực phẩm tái sống nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn, mầm bệnh…

- Thức uống có cồn, có gas, chất kích thích.

- Khoai tây mọc mầm chứa dộc tố solaninne tích tụ trong cơ thể dễ khiến thai nhi bị dị dạng.

- Măng tươi, măng chua, măng ớt…

- Đồ ăn cay, nóng, hay các gia vị mạnh như mù tạt.

- Đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ.

- Hạn chế đồ hộp, đồ ăn chế biến sẵn.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bà bầu có thêm kiến thức về chế độ dinh dưỡng thai kì. Chúc các bà bầu luôn có thai kì khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Những thực phẩm bà bầu 3 tháng giữa nên tránh