Nội dung

I. Những ai dễ bị suy giảm chức năng gan? 

II. Những thực phẩm người bị suy giảm chức năng gan nên ăn và không nên ăn 

 

I. NHỮNG AI DỄ BỊ SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN

Suy giảm chức năng gan là tình trạng gan bị tổn thương và không thể hoạt động bình thường do một số tác nhân của cơ thể và môi trường sống tác động. Căn bệnh này là một trong những bệnh lý về gan phổ biến ở Việt Nam và nó không phân biệt dù bạn là trai hay gái, già hay trẻ. Bất kỳ ai cũng có thể bị suy gan, tuy nhiên, dưới đây là những đối tượng dễ mắc nhất:

1. Những người thường xuyên sử dụng rượu, bia, thuốc lá

Đây là nhóm đối tượng xếp hàng đầu trong danh sách các nguyên nhân gây bệnh gan, và những trường hợp này đa phần thường gặp ở nam giới. Bởi vì trong hầu hết các buổi liên hoan, giao lưu hay gặp gỡ bạn bè thì nam giới là người hay sử dụng rượu bia nhất.

Trong khi đó, rượu và bia đều là những chất kích thích vốn có hại cho sức khỏe do có chứa nhiều độc tố gây hại. Vì vậy, khi bạn sử dụng quá nhiều sẽ khiến gan phải hoạt động với công suất cực lớn nhằm xử lý lượng lớn độc tố đưa vào cơ thể. Do phải làm việc liên tục và quá sức nên chức năng gan sẽ bị suy giảm, khiến gan mệt mỏi, gây suy giảm chức năng gan và dẫn tới các bệnh về gan.

Tác hại của rượu bia và thuốc lá đối với gan

2. Người thường xuyên sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và đưa các dưỡng đi các cơ quan khác, đồng thời nó còn có tác dụng đào thải các chất độc hại trong thức ăn ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, nếu như bạn sử dụng những thực phẩm không hợp vệ sinh, không được đảm bảo an toàn thì sẽ tạo điều kiện để cho virus, vi khuẩn xâm nhập cơ thể và tấn công gan.

Đặc biệt, khi sử dụng các thực phẩm có chứa hóa chất bảo quản nhiều sẽ gây tích tụ chất độc lâu ngày, gan không thể nào đào thải hết được nên lâu ngày sẽ bị nhiễm độc bởi chính những độc tố đó gây ra.

3. Những người có thói quen hay ăn đồ sống, rau sống và thực phẩm sống

Rau sống, gỏi sống là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người hay ăn kiêng, ăn chay. Nó không chỉ thỏa mãn mục đích giảm cân mà mang lại cảm giác mới lạ và ngon miệng cho người ăn. Tuy nhiên trong đồ ăn sống, nhất là hải sản thường có chứa rất nhiều ký sinh trùng (sán lá gan hay giun đầu gai), vi khuẩn và các loại viurt mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường được.

Khi sử dụng thực phẩm này sẽ tạo điều kiện để chúng tấn công gan và cơ thể, khả năng bị viêm gan A do ăn đồ sống là rất cao. Đó còn chưa kể đến tình trạng rau xanh hiện nay được phun rất nhiều hóa chất đe dọa sức khỏe người bệnh.

Rau sống chứa nhiều giun sán

4, Người lạm dụng thuốc kháng sinh, sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh

Hiện nay, có rất nhiều người gặp các vấn đề về sức khỏe đều không đi khám ở các cơ sở y tế mà đều tự ý đi mua thuốc ở các nhà thuốc. Đặc biệt, thường gặp nhất là các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau. Những loại thuốc này nếu dùng không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm tới sức khỏe, vô tình tạo gánh nặng cho gan, gây độc cho gan, làm tổn thương gan, gây suy gan và dễ mắc các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan…

5. Người sử dụng các dụng cụ chế biến, nấu nướng không đảm bảo vệ sinh

Đũa gỗ, thìa gỗ, thớt gỗ thường là những dụng cụ nấu ăn phổ biến trong căn bếp của mọi nhà. Tuy nhiên, các sản phẩm bằng gỗ thường sinh ra các loại nấm mốc mọc trên bề mặt. Khi con người ăn phải có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm đến gan, đặc biệt là suy giảm chức năng gan. Do đó, các nhà khoa học đã khuyến cáo rằng, họ nên thay thế các dụng cụ từ gỗ sang inox.

Thớt gỗ bị mốc

6. Người cao tuổi

Tuổi tác càng cao thì chức năng gan ngày càng suy giảm. Điều đó đồng nghĩa với việc chuyển hóa và khả năng thải độc của gan cũng kém đi. Vì vậy khiến cho độc tố tích tụ nhiều trong cơ thể và khiến tế bào gan bị tổn thương ngày càng nặng.

7. Những người mắc bệnh béo phì

Người mắc bệnh béo phì thường dễ xảy ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là do các mô mỡ thừa trong cơ thể tích tụ lại trong gan, làm tăng lượng mỡ tồn tại ở lá gan. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến gan và lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng gan.

8. Người lười vận động

Những người ít vận động điển hình như nhân viên văn phòng thường mắc các bệnh lý về gan do quá trình trao đổi chất bị hạn chế khiến mỡ sản sinh ra bao bọc tế bào gan, thận, tế bào da. Lười vận động cũng khiến cho quá trình thải độc ở gan gặp nhiều vấn đề, gan mất nhiều thời gian hơn và khả năng vận chuyển các chất cũng bị yếu đi.

Trên đây là những đối tượng dễ bị suy giảm chức năng gan. Qua đó, có thể nhận thấy rằng, suy gan không chừa một ai và tác nhân chính là do thói quen sinh hoạt và môi trường sống tác động. Bệnh lý này diễn biến khá âm thầm đến khi trở nặng người bệnh mới phát hiện ra thì đã muộn. Do đó, người bệnh cần lưu ý đến những biểu hiện lạ của cơ thể để thăm khám kịp thời. Bên cạnh đó cũng nên sử dụng các thực phẩm tốt cho người suy giảm chức năng gan dưới đây.

Người văn phòng lười vận động

II. NHỮNG THỰC PHẨM NGƯỜI BỊ SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN NÊN ĂN VÀ KHÔNG NÊN ĂN

1. Những thực phẩm người bị suy giảm chức năng gan nên sử dụng

Sản phẩm Liver Detox của Olympian Labs

Là một trong những sản phẩm nổi bật được nhiều chuyên gia nổi tiếng trong ngành và người tiêu dùng ưa chuộng, Liver Detox có những công dụng nổi bật mà không phải sản phẩm nào cũng có được. Sản phẩm này phù hợp với các đối tượng như: Người bị suy giảm chức năng gan; Người gặp các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan (A, B, C), viêm gan do rượu, xơ gan, ung thư gan; Người thường xuyên uống rượu bia; Người bị mụn nhọt, trứng cá do suy giảm chức năng gan; Người phải dùng nhiều thuốc điều trị bệnh như thuốc kháng sinh, xạ trị, hóa trị; Người muốn giải độc gan, thanh lọc cơ thể,…

Các công dụng đặc biệt của Liver Detox có thể kể đến là:

- Giải độc gan, hạ men Gan, trẻ hóa Gan, giúp phục hồi những tế bào Gan tổn thương, hình thành tế bào Gan mới.

- Giúp nhanh chóng phục hồi những tế bào Gan tổn thương trong viêm Gan, xơ Gan, Gan nhiễm mỡ.

- Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về Gan như Gan nhiễm mỡ, viêm Gan virus, xơ Gan, men Gan cao.

- Chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do gây hại, gây phá hủy tế bào gan.

- Tăng cường thải độc Gan.

Chỉ với 1 viên/ngày, bạn đã góp phần giúp lá gan của mình thanh nhiệt giải độc và phòng ngừa được những căn bệnh nguy hiểm về gan. Với chiết xuất từ cây kế sữa cùng tổ hợp enzyme độc quyền, Liver Detox quả thật là một sản phẩm tuyệt vời dành cho những người đang mắc bệnh về gan. Không những vậy, Liver Detox là sản phẩm có nguồn gốc từ thương hiệu Olympian Labs – Đây là thương hiệu số 1 trong dòng hỗ trợ điều trị. Do đó người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng mà sản phẩm mang lại.

Công dụng của Liver Detox

>>> Xem thêm chi tiết sản phẩm: Tại đây

Các thức uống mát gan

Có rất nhiều loại đồ uống đơn giản, gần gũi, dễ làm nhưng lại rất tốt cho gan mà không phải ai cũng biết. Những loại đồ uống này không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể mà còn chứa nhiều chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi nên rất tốt cho sức khỏe. Bạn nên bổ sung những loại nước này thường xuyên ngay cả khi gan của bạn vẫn đang khỏe mạnh. Có thể kể đến một số nước uống phổ biến được ưa chuộng đó là:

- Nước trà đen hoặc trà xanh

- Nước gạo lứt rang

- Nước đỗ đen rang

- Nước ép nha đam

- Nước ép trái cây.

Uống nước đậu đen rang

Bổ sung các thức ăn tốt cho gan

Không chỉ bổ sung sản phẩm Liver Detox mà gan cần được cung cấp thêm các dưỡng chất từ những các thực phẩm khác như:

- Các loại cá giàu omega 3, 6 như cá hồi, cá ngừ, cá tuyết,…

- Chất béo tự nhiên từ dầu oliu

- Bổ sung thêm các loại hạt để tăng cường chất chống oxy hóa

- Cháo đậu xanh

- Các loại rau sẫm màu như rau cải chân vịt, súp lơ, rau cải kale,…

Bổ sung trái cây tươi mát

- Các loại trái cây có múi như cam, bưởi chứa nhiều vitamin C

- Ăn nhiều nho giúp giảm viêm đáng kể

- Việt quất và nam việt quất giúp ngăn ngừa tổn thương gan.

Bổ sung trái cây

2. Những thực phẩm người suy gan không nên ăn

Bên cạnh những thực phẩm nên tăng cường như trên, bạn cần hạn chế các sản phẩm dưới đây nếu muốn cải thiện chức năng gan của mình.

- Không sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Đây là việc mà người bệnh bị suy giảm chức năng gan nên hạn chế một cách tối đa vì những hậu quả mà nó mang lại là rất lớn.

- Nấu ăn thanh nhạt: Trong các món ăn bạn nên hạn chế sử dụng nhiều các gia vị như đường, muối, bột ngọt,… Muối dẫn đến sự tích tụ và ứ đọng chất lỏng trong gan, tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Lâu dần sẽ khiến chức năng gan sức giảm, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và lọc độc tố ra khỏi cơ thể.

- Đồ nướng và đồ chiên nhiều dầu mỡ: Việc nướng hay rán ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, gia vị tẩm ướp có thể tạo ra hoạt chất gây ung thư. Những chất độc này đi qua và được xử lý tại gan. Nếu ăn nhiều, thường xuyên thì tần suất làm việc của gan cũng phải tăng cao, hoạt động quá tải, gây suy giảm chức năng.

- Thịt đỏ: Mặc dù thịt đỏ là loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể nhiều chất sắt và đạm, tuy nhiên nếu như sử dụng quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe. Khi gan của bạn không được khỏe mạnh, nó sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển hóa protein trong thịt đỏ. Protein không được chuyển hóa sẽ tích tụ và gây hại cho gan, ảnh hưởng đến não, gây mệt mỏi, chóng mặt.

Đồ ăn dầu mỡ

Lời kết: Trên đây là những thông tin về ai dễ bị suy giảm chức năng gan và những thực phẩm tốt và không tốt cho gan. Hy vọng rằng với những vấn đề mà chúng tôi nếu ở trên, bạn đã được cung cấp thêm nhiều kiến thức thú vị, và từ đó rút ra được nhiều bài học bổ ích để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình nhé.