Nội dung

I. Ăn uống đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với người bệnh mỡ máu

II. Những thức ăn giảm mỡ máu cao cho người bệnh

2.1. Thực phẩm giàu chất xơ và vitamin

2.2. Thực phẩm giàu protein thực vật

2.3. Thực phẩm giàu axit béo chưa no có nhiều nối đôi

2.4. Các loại thịt trắng

2.5. Nước

III. Những thực phẩm người bệnh mỡ máu cần kiêng

3.1. Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao

3.2. Chất béo (lipid) no

3.4. Đồ uống có cồn

3.5. Đường

3.6. Thuốc lá

3.7. Muối

IV. Chú ý trong vấn đề ăn uống dành người bệnh mỡ máu cao

V. Advanced Cholesterol Complex – Bí quyết giảm mỡ máu nhanh chóng và an toàn

 

I. ĂN UỐNG ĐÓNG VAI TRÒ ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI NGƯỜI BỆNH MỠ MÁU

Mỡ máu cao thực chất là tình trạng rối loạn mỡ máu, trong đó có bất thường về nồng độ cũng như tính chất của các thành phần lipid máu như: Tăng cholesterol hoặc tăng triglycerid, tăng LDL-C (Cholesterol xấu), giảm HDL-C (Cholesterol tốt)...

Tăng Cholesterol lâu ngày có thể dẫn đến vôi hóa, xơ vữa động mạch, gây tắc mạch... Dẫn đến người bệnh có thể bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não... Sự bất thường về nồng độ Triglyceride có liên quan với bệnh viêm tụy. Ngoài ra, rối loạn lipid máu hay đi kèm với nhiều bệnh lý mạn tính khác như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì và bệnh gout... Bệnh nặng gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

ăn uống có vai trò đặc biệt quan trọng đối với người bệnh mỡ máu cao

Nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu ghi nhận đa phần là do chế độ ăn uống không hợp lý. Người bệnh ăn nhiều những thức ăn như mỡ động vật, phủ tạng động vật, sữa nguyên kem, bơ, thịt đỏ, các loại thức ăn rán, chiên phải sử dụng nhiều dầu mỡ, đường, chất kích thích… Chúng góp phần làm tăng mỡ trong máu gây mất cân bằng chỉ số giữa các thành phần.

Để giảm nồng độ mỡ trong máu, điều tiết lại thực đơn dinh dưỡng là cách thức tác động trực tiếp có được hiệu quả nhanh chóng. Theo đó, cứ giảm 10% mức cholesterol, nguy cơ đau tim của bạn giảm từ 20% đến 30%?

II. NHỮNG THỨC ĂN GIẢM MỠ MÁU CAO CHO NGƯỜI BỆNH

Mỡ máu nên ăn gì? Đây là câu hỏi được mọi người bệnh mỡ máu đặt ra. Đó là những thực phẩm có khả năng tác động làm giảm mỡ trong máu hoặc ít nhất là không làm tăng mỡ trong máu lên. Những thực phẩm đó gồm:

2.1. Thực phẩm giàu chất xơ và vitamin

Chất xơ ngoài có lợi cho hệ tiêu hóa nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa rối loạn mỡ máu, có tác dụng loại bỏ một phần chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Ngoài chất xơ, vitamin cũng là một nhân tố giúp giảm thiểu lượng cholesterol trong máu.

Vitamin và chất xơ có rất nhiều trong rau, củ, quả. Bổ sung, người bệnh chỉ cần thêm chúng vào thực đơn hàng ngày. Gợi ý một số thực phẩm rất giàu chất xơ và vitamin đặc biệt tốt người bệnh nên chọn:

những thức ăn giảm mỡ máu cao cho người bệnh

- Rau xanh.

- Giá đỗ.

- Củ quả: Táo, nấm hương và hành tây...

-  Các loại ngũ cốc nguyên hạt

2.2. Thực phẩm giàu protein thực vật

Protein là chất đóng vai trò đặc biệt trong việc duy trì các hoạt động sống của cơ thể. Protein cần được cung cấp đủ cho cơ thể để sử dụng, cung cấp thừa sẽ có tác động không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nguồn protein từ động vật. Protein từ động vật cung cấp thừa sẽ làm tăng cholesterol trong máu gây mỡ máu. Nhưng ngược lại, protein từ động vật có khả năng làm tăng cholesterol trong máu thì protein thực vật giúp hạ mỡ máu. Ngoài ra, sử dụng protein từ thực vật còn có tác dụng giảm huyết áp cao, một trong những bệnh lý có nguyên nhân bắt nguồn từ việc mỡ máu tăng cao.

Nên thay vì chọn các thực phẩm cung cấp protein từ động vật, người bệnh nên chuyển sang nguồn cung cấp chất này từ thực vật. Gợi ý các nguồn thực phẩm giàu protein từ thực vật:

thực phẩm giàu protein thực vật

- Các loại đậu: Đậu đỏ, đậu nành, đậu lăng…

- Một số loại hạt như: Hạt bí đỏ, hạt chia, hạt gai dầu…

- Yến mạch.

- Tảo xoắn.

2.3. Thực phẩm giàu axit béo chưa no có nhiều nối đôi

Axit béo chưa no có nhiều nối đôi hay còn gọi là axit béo không no đa, là các axit béo chứa nhiều hơn một kết nối đôi cacbon-cacbon trong trong mạch chính của chúng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit béo chưa no có nhiều nối đôi như Omega 3, Omega 6 không những có tác dụng làm giảm cholesterol mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đồng thời giúp điều chỉnh huyết áp.

Do đó, để cải thiện tình trạng mỡ máu cao, người bệnh nên bổ sung vào khẩu phần ăn những thực phẩm giàu loại axit này 2-3 lần/tuần. Gợi ý các nguồn thực phẩm giàu Axit béo chưa no có nhiều nối đôi:

thực phẩm giàu axit béo chưa no nhiều nối đôi

- Dầu các loại hạt hoặc ăn các hạt như: Lạc, vừng, oliu, hạt dẻ, bí ngô…

- Dầu cá ăn hoặc ăn các loại cá.

2.4. Các loại thịt trắng

Thịt trắng là loại thịt quan sát bằng mắt thường nó không có màu đỏ hoặc đỏ sẫm. Những thực phẩm này chứa hàm lượng cholesterol thấp hơn nhiều so với thịt có màu đỏ. Sử dụng sẽ giúp giảm lượng cholesterol được dung nạp vào cơ thể, ngăn ngừa mỡ máu tăng cao.

Gợi ý các loại thịt trắng người bệnh mỡ máu cao nên chọn bổ sung vào khẩu phần ăn:

các loại thịt trắng

- Thịt gà.

- Thịt vịt.

- Thịt ngan.

2.5. Nước

Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình bài tiết, nhờ đó các chất độc hại được tăng cường loại ra khỏi cơ thể. Do đó, người bị bệnh mỡ máu cao nên chú ý uống đầy đủ nước để thanh lọc cơ thể.

Nước, người bệnh có thể chọn bổ sung từ nguồn nước lọc tinh khiết hoặc nước ép sinh tố các loại rau củ hoặc nước canh rau củ đều được.

nước

III. NHỮNG THỰC PHẨM NGƯỜI BỆNH MỠ MÁU CẦN KIÊNG

Đối với những người bệnh, những loại thực phẩm sau không nên ăn hoặc hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng sẽ giúp ích cho việc cải thiện lượng mỡ có trong máu:

3.1. Thực phẩm có hàm lượng Cholesterol cao

Người bệnh cần đặc biệt chú ý, hạn chế đến mức tối đa những thực phẩm giàu cholesterol trong bữa ăn. Bởi như đã biết, chúng là yếu tố làm tăng mỡ máu trực tiếp. Những thực phẩm giàu cholesterol người bệnh cần kiêng:

thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao

- Não.

- Da.

- Nội tạng động vật: lòng, gan…

- Trứng gà, do lòng đỏ trứng rất giàu cholesterol

- Thịt đỏ.

- Thịt có gân…

3.2. Chất béo (lipid) no

Trong khi chất béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đồng thời giúp điều chỉnh huyết áp. Ngược lại, chất béo no không chỉ làm tăng hàm lượng cholesterol mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do đó, người bệnh mỡ máu cần hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa chất béo no.

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo không no:

những thực phẩm người bệnh mỡ máu cần kiêng

- Mỡ động vật.

- Đồ ăn nhanh.

- Bơ, phô mai… làm từ sữa.

- Nước luộc thịt.

3.3. Đồ uống có cồn

Đồ uống chứa cồn là nguyên nhân chính gây tăng triglyceride. Khi triglyceride sẽ là gây rối loạn về nồng độ cũng như tính chất các thành phần trong máu (rối loạn mỡ máu hay mỡ máu tăng cao). Chính vì vậy, đối với những bệnh nhân mỡ máu cao cần tuyệt đối tránh xa những loại thực phẩm này.

đồ uống có cồn

3.4. Đường

Đường là một yếu tố gây béo phì và làm giảm nồng độ triglyceride. Sử dụng nhiều sẽ khiến cơ thể tăng cân và dễ bị rối loạn mỡ máu. Nên cho dù có mắc bệnh mỡ máu cao hay là không đều phải hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa nhiều đường.

Những thực phẩm chứa nhiều đường phổ biến:

đường

- Nước ngọt.

- Bánh kẹo.

- Trái cây có hàm lượng đường cao.

3.5. Thuốc lá

Thuốc lá, đặc biệt là những chất độc có trong khói thuốc lá khi xâm nhập vào cơ thể ngoài là yếu tố nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm, nó còn làm thay đổi chỉ số cholesterol HDL-c, tăng cao nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Chính vì thế, những người bệnh mỡ máu cần tránh xa thói quen xấu này càng sớm càng tốt.

thuốc lá

3.6. Muối

Ăn mặn làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, cơ thể có cảm giác khát, dẫn đến uống nước nhiều, giữ nước trong cơ thể gây tăng huyết áp. Nó cũng làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này. Bên cạnh đó là các nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim mạch, suy tim, suy thận, loãng xương… do đó, không chỉ với người bệnh mỡ máu, mà tất cả mọi người nên từ bỏ thói quen ăn mặn. tốt nhất nên giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày xuống dưới 6g.

muối

IV. CHÚ Ý TRONG VẤN ĐỀ ĂN UỐNG DÀNH NGƯỜI BỆNH MỠ MÁU CAO

- Không nên ăn muộn và nhiều vào bữa tối

Người bệnh mỡ máu cao nên sắp xếp thời gian ăn tối sớm thay vì ăn muộn và đồng thời kiểm soát lượng thức ăn dung nạp vào vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Bởi khoảng thời gian ban đêm là lúc năng lượng tiêu hao ít nhất trong ngày, do cơ thể không còn vận động nhiều. Việc ăn tối quá muộn có thể khiến cho năng lượng nạp vào không kịp tiêu hóa, tổng hợp lại thành cholesterol tích tụ trong các mô mỡ, thành mạch... Tình trạng này lâu ngày có thể gây xơ vữa động mạch.

chú ý trong vấn đề ăn uống dành cho người bệnh mỡ máu cao

- Nên kết hợp với vận động

Không chỉ cân đối về thực đơn, người bệnh mỡ máu muốn cải thiện bệnh tình một cách tốt và nhanh chóng nhất nên kết hợp với chế độ vận động hợp lý để loại bỏ mỡ thừa, nguồn năng lượng dư thừa dung nào vào mỗi ngày, giảm nguy cơ béo phì, mỡ máu tăng cao.

V. ADVANCED CHOLESTEROL COMPLEX – BÍ QUYẾT GIẢM MỠ MÁU NHANH CHÓNG VÀ AN TOÀN

Bên cạnh việc thay đổi trong vấn đề ăn uống, để cân bằng lại mỡ trong máu một cách nhanh chóng và an toàn nhất, đa phần người bệnh mỡ máu hiện nay chọn dùng Advanced Cholesterol Complex.

Advanced Cholesterol Complex là một sản phẩm có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ máu được nghiên cứu và phát triển bởi Olympian Labs. Đây là thương hiệu dược uy tín, chất lượng hàng đầu tại Mỹ, các sản phẩm của Olympian Labs được đông đảo khách hàng không chỉ tại Mỹ là rất nhiều quốc gia khác trên thế giới tin dùng.

Advanced Cholesterol Complex với công thức tiên tiến là sự kết từ các thành phần tự nhiên như Niacin, Men gạo đỏ, Phytosterol,... đã được chứng minh lâm sàng giúp làm giảm cholesterol xấu và triglyceride trong máu, giảm mỡ máu, điều hòa đường huyết, tăng cường sức khỏe tim mạch, não bộ, khớp và da. Advanced Cholesterol Complex mang đến những công dụng như:

- Giúp làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol có lợi.

- Giảm mỡ máu, chỉ số triglyceride trong máu.

- Hỗ trợ giảm huyết áp tự nhiên, điều hòa đường huyết, cải thiện lưu lượng máu.

- Giảm các nguy cơ mắc các bệnh do cholesterol trong máu cao gây ra như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, các bệnh tim mạch, đột quỵ...

- Làm chậm quá trình lão hóa cơ thể.

Sản phẩm được sản xuất theo quy trình cGMP (current Good Manufacturing Practices), đảm bảo quy trình khép kín từ khâu thu thập nguyên liệu, sản xuất, đóng gói, bảo quản và phân phối. Đồng thời, đáp ứng được tiêu chuẩn của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ).

>>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY