NỘI DUNG

I. Top 12 thảo mộc lợi sữa lừng danh, gọi sữa về trong tích tắc

1. Thảo mộc lợi sữa lá đinh lăng

2. Thảo mộc lợi sữa bồ công anh

3. Rong biển lợi sữa

4. Hạt và rau thì là 

5. Rau ngót lợi sữa

6. Quả sung lợi sữa

7. Rau và củ khoai lang

8. Rau má

9. Thảo mộc lợi sữa chè vằng

10. Cây kế sữa lợi sữa

11. Cây ô rô

12. Thảo mộc lợi sữa hạt cỏ cà ri

 

TOP 12 LOẠI THẢO MỘC LỢI SỮA LỪNG DANH, GỌI SỮA VỀ TRONG TÍCH TẮC

1. Thảo mộc lợi sữa lá đinh lăng

Theo Đông y, lá đinh lăng có vị ngọt đắng, tính mát, có khả năng bổ huyết, thông huyết mạch, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa dị ứng. Y học hiện đại cũng ghi nhận trong lá và rễ đinh lăng cũng chứa nhiều hoạt chất như Saponin, alkaloid, và nhiều dưỡng chất như vitamin C, B1, B2, B6. Chúng còn chứa khoảng 20 loại acid amin, phytosterol, glycosid, tanin, acid hữu cơ, tinh dầu và các nguyên tố vi lượng khác, giúp bồi bổ cơ thể thông tia sữa, gọi sữa về nhanh và thơm mát. Ngoài ra lá đinh lăng còn có tác dụng an thần, kháng viêm, tuần hoàn não và tạo giấc ngủ sâu, giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sau sinh.

Cách sử dụng: Sao 200g lá đinh lăng, sau đó để nguội và cho vào hũ đậy kín. Mỗi lần sử dụng, bạn lấy ra 10-15g lá, hãm và khoảng 1 lít ước như hãm nước trà. Chia lượng nước này làm 3 lần uống trong ngày và uống khi nước còn ấm. 

Lưu ý: Trong đinh lăng có thành phần Saponin - chất có thể gây vỡ hồng cầu nếu dùng liều cao. Ngoài ra dùng quá liều gây tiêu chảy, mệt mỏi và nôn mửa, vì vậy bạn chỉ nên dùng vừa phải, không nên lạm dụng và nên ngưng sử dụng chuyển sang phương pháp khác khi thấy sữa đã về nhiều. 

2. Thảo mộc lợi sữa bồ công anh

Cây bồ công anh mọc nhiều ở phía Bắc và Bắc Trung Bộ của Việt Nam, có vị đắng, tính mát, được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, hóa thấp, tiêu viêm. Chúng còn được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày với nhiều dưỡng chất như protein, vitamin A, C, E, K, B6, chất xơ, sắt, phốt pho, kali, đồng, magie, canxi, mangan…

Một trong những tác dụng quan trọng của bồ công anh là điều trị chứng tắc sữa, sưng vú. Ly do là chúng có chứacChất sodium, canxi, magie và đặc biệt là sắt có tác dụng chữa tắc tia sữa, và giúp thúc đẩy sản xuất sữa, thông đường sữa về.

Cách sử dụng: Dùng 20 - 40g lá tươi bồ công anh, rửa sạch, thêm ít muối sau đó giã nát, vắt lấy nước uống. Còn phần bã đắp lên chỗ vú sưng đau, ngày 1 - 2 lần (nếu bị tắc tia sữa)

3. Rong biển lợi sữa

Rong biển vốn được sử dụng như một ón rau, được rất  nhiều người ưa thích. Chúng chứa nhiều đạm, khoáng chất, sắt, các yếu tố vi lượng cùng nhiều vitamin rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt trong rong biển có chứa nguồn i-ốt và sắt lớn, đây là nguyên liệu chính để sản sinh ra những tế bào máu. Vì vậy rong biển được sử dụng như một thực phẩm bổ máu, bồi bổ cơ thể, giúp mẹ sớm hồi phục sau sinh.

Ngoài ra rong biển còn chứa hàm lượng canxi, vitamin A, B2, C, E cao gấp nhiều lần so với các loại rau quả khác. Vì vậy đây là một món ăn lợi sữa và tăng chất lượng nguồn sữa mẹ nên bổ sung và khẩu phần ăn hàng ngày.

4. Hạt và rau thì là 

Hạt thì là là một trong những loại thảo dược được sử dụng phổ biến trong Y học Cổ truyền Ấn Độ. Nó có chứa một hợp chất được gọi là phytoestrogens có khả năng tăng cường chức năng của tuyến vú.

Bạn hãy ngâm hạt thì là với nước qua đêm, sau đó đun sôi và xay thật nhuyễn, rồi uống vào mỗi buổi sáng để tăng tiết sữa. Ngoài hạt thì là rau thì cũng là một loại thảo mộc lợi sữa rất "lợi hại", giúp tăng tiết sữa cho phụ nữ đang cho con bú một cách hiệu quả. Bạn có thể nấu canh thì là hoặc sử dụng thì là như một loại rau gia vị cho món ăn vừa hấp dẫn vừa tăng tiết sữa và giúp sữa về ngọt mát hơn.

5. Rau ngót lợi sữa

Theo đông y, rau ngót có tính lạnh, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ máu, nhuận tràng... Rau ngót cũng là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều protein, các khoáng chất cần thiết canxi, chất sắt  phốt pho vitamin A, B, C và các hợp chất béo khác. Vì vậy mẹ ăn rau ngót sẽ nhanh chóng hồi phục sau sinh. Thành phần trong rau ngót còn chứa hoạt chất giúp tăng tiết sữa mẹ, giúp sữa về nhiều và thơm mát hơn. Vì vậy đây là loại rau được lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn của sản phụ.

6. Quả sung lợi sữa

Sung là loại quả dân dã, ít đôi khi mọc hoang dại, tuy nhiên thực tế là một loại thảo dược có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho sản phụ sau sinh. Quả sung chứa nhiều dưỡng chất cần thiết làm tăng chất lượng sữa như protein, đường, canxi, phốt pho, sắt, caroten…

thảo mộc lợi sữa

Đặc biệt loại quả này chứa nhiều dưỡng chất kích thích tia sữa mẹ, vì vậy không chỉ giúp gọi sữa về nhanh mà còn hạn chế nguy cơ tắc tia sữa. Theo Đông y, quả sung tính mát, thông huyết, lợi tiểu, tiêu đờm, tiêu viêm và sát trùng, rất cần thiết để mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh. Ngoài việc ăn sống sung trực tiếp, mẹ có thể kho sung với thịt nạc, kho cá hoặc phơi khô sắc nước uống hàng ngày.

7. Rau và củ khoai lang

Khoai lang được xem là “nhân sâm từ phương nam”, rất tốt cho sức khỏe. Trong khoai lang chứa rất nhiều vitamin C, D, E… giúp tăng tiết sữa và sữa về thơm mát hơn. Cả rau và củ khoai lang đều có tác dụng lợi sữa, ngoài ra còn giúp nhuận tràng, chống táo bón. Khoai lang còn chứa các hoạt chống oxy hóa, kháng viêm, giúp sản phụ nhanh lành vết mổ, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm, nhanh chóng khôi phục sức khỏe sau sinh và tăng chất đề kháng trong sữa.

thảo mộc lợi sữa

8. Rau má

Rau má không chỉ là một loại rau, một thức uống quen thuộc mà còn là một loại thảo dược quý có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm, lợi tiểu, nhuận gan, giải độc. Chúng còn có tác dụng kháng khuẩn, lưu thông khí huyết nên hỗ trợ mẹ phục hồi sức khỏe nhanh sau sinh. Bên cạnh đó dân gian còn xem rau má là một trong những thực phẩm lợi sữa rất tốt. Mẹ có thể lấy rau má tươi nấu canh với thịt nạc băm, uống nước ép ra máu hoặc phơi khô rau má và hãm nước uống hàng ngày.

thảo mộc lợi sữa 9

9. Thảo mộc lợi sữa chè vằng

Chè vằng vốn là một loài cây mọc hoang dại ở các vùng núi, được người dân sử dụng như một loại trà và có giá trị dược liệu. Chè vằng có tính mát, thanh nhiệt, mát gan, giải độc cơ thể. Chúng còn kháng viêm, giảm đau, chống thiếu máu, tăng cường hấp thụ dinh dưỡng, khắc phục chứng chán ăn, mệt mỏi, đặc biệt tốt đối với sản phụ. Chúng cũng là một loài thảo dược lợi sữa nổi danh, giúp sữa về nhanh, nhiều và thơm mát.

thảo mộc lợi sữa 10

Tuy nhiên vì chè vằng là một loại thảo dược nên sử dụng tùy tiện đôi khi sẽ gây phản tác dụng. Bạn chỉ nên sử dụng 50g chè vằng khô, chia làm 2 lần (sáng 1 ấm, chiều 1 ấm). Bỏ chè vào ấm, hãm một lượt nước nóng tráng qua và đổ đi. Sau đó bạn đổ 1 lít nước đun sôi vào ấm, ủ giữ nhiệt trong 30 phút và uống theo nhu cầu.

10. Cây kế sữa lợi sữa

Cây kế sữa có nguồn gốc ở châu Âu, tên khoa học là Silybum marianum, tên tiếng anh là Milk Thistle. Hiện nay chúng phân bố khắp Hoa Kỳ, Nam Mỹ, Châu Phi, Úc và Châu Á. Loài thảo dược này được người dân châu Âu sử dụng suốt mấy nghìn năm qua để chăm sóc sức khỏe. Hai tác dụng to lớn của cây kế sữa đối với sức khỏe con người là chăm sóc, bảo vệ lá gan và lợi sữa.

Kế sữa có hoạt chất chính là Silymarin, tác dụng tăng tiết hormon prolactin, loại hormone tác dụng kích thích tuyến vú tiết sữa. Khi nồng độ hormon này tăng lên thì lượng sữa tiết ra nhiều hơn. Trong một nghiên cứu lâm sàng, cây kế sữa đã được chứng minh có tác dụng tăng sản xuất sữa tới 85%. Đặc biệt không chỉ tăng số lượng sữa, các dưỡng chất tốt trong loài thảo mộc lợi sữa này còn giúp tăng chất lượng sữa, giúp sữa đặc và thơm mát hơn.

11. Cây ô rô

Cây ô rô hay kế thánh, tên tiếng Anh là blessed thistle, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Loài cây này đã được người dân nơi đây sử dụng trong hàng nghìn năm qua để chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là tăng tiết sữa và tăng chất lượng sữa của các bà mẹ sau sinh. Hoạt chất trong cây có tác dụng tăng tiết hormon oxytocin. 

thảo mộc lợi sữa 11

Đây là hormone có tác dụng kích thích co thắt các tế bào cơ trơn giúp đẩy sữa từ nang sữa theo các ống dẫn sữa ra ngoài. Oxytocin được tiết ra sau sinh và trong quá trình cho con bú có tác dụng làm cho mối liên kết của người mẹ với trẻ bền chặt hơn. Đặc biệt oxytocin còn có tác dụng làm giảm lượng cortisol - đây là một loại hormon gây ra những stress, lo lắng. Điều này giúp mẹ cảm thấy thư giãn, giảm stress và tăng cường sự gắn kết của mẹ và bé.

12. Thảo mộc lợi sữa cỏ cà ri

Cỏ cà ri cũng là một trong những loại thảo dược quý từ thiên nhiên được tìm thấy tại Địa Trung Hải và cực kì được ưa chuộng tại Ấn Độ. Loài cây này không chỉ là một loại rau, một loại gia vị mà còn được sử dụng như một “thần dược” lợi sữa. 

thảo mộc lợi sữa 12

Nhiều nghiên cứu khoa học về công dụng hạt cỏ cà ri đã cho thấy, loại cỏ này có tác dụng tăng sữa ở phụ nữ sau sinh đến bất ngờ. Đó là nhờ thành phần galactagogues có chủ yếu trong hạt cây. Galactagogues có tác dụng tăng tiết hormon prolactin, hormone có tác dụng kích thích tuyến vú tiết sữa. Do đó khi nồng độ hormon prolactin tăng lên thì lượng sữa tiết ra nhiều hơn. Điều này giúp giải quyết tận gốc vấn đề thiếu sữa, không có sữa của các mẹ sau sinh.