NỘI DUNG

I. Canxi cho mẹ bầu cần thiết cho bà bầu mang thai ở tháng thứ mấy?

II. Tại sao khi mang thai nên bổ sung canxi cho mẹ bầu

III. Nên bổ sung canxi cho mẹ bầu ở tháng thứ mấy là tốt nhất?

IV. Những lưu ý khi bổ sung canxi cho mẹ bầu

I. Canxi cho mẹ bầu cần thiết cho bà bầu mang thai ở tháng thứ mấy?

Canxi là khoáng chất quan trọng góp phần phát triển các hệ cơ xương khớp của cơ thể cả mẹ bầu và thai nhi. Ở phụ nữ bình thường nói chung, cơ thể đã có nguy cơ thiếu hụt nếu không đảm bảo nhu cầu canxi cho cơ thể mỗi ngày. Còn đối với mẹ bầu, nhu cầu canxi tăng cao do phải đáp ứng cho “2 người” nên phụ nữ mang thai thường bị thiếu hụt một lượng canxi rất lớn. Vậy nên bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy của thai kỳ? Câu trả lời của các chuyên gia là nên bổ sung canxi trong suốt quá trình mang thai là tốt nhất.

Canxi cho mẹ bầu cần thiết cho bà bầu mang thai ở tháng thứ mấy?

1. Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng đầu

Trong thời gian 3 tháng đầu, kích thước thai nhi vẫn còn nhỏ. Hầu như giai đoạn này, canxi có nhiệm vụ bảo đảm dự trữ cho xương mẹ khỏe mạnh, phục vụ cho giai đoạn sau. Hơn thế, chị em 3 tháng đầu thường chịu những cơn ốm nghén hành hạ, nên việc bổ sung dưỡng chất không được đầy đủ khiến cơ thể mệt mỏi, chán nản. Lúc này, bổ sung canxi như là những trợ thủ đắc lực, giúp mẹ và bé trang bị cho cơ thể sức mạnh tiềm ẩn để có thể vượt qua dễ dàng ở những tháng tiếp theo. Giai đoạn đầu này, người mẹ và thai nhi cần khoảng 800 mg canxi mỗi ngày.

2. Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng giữa

Đến 3 tháng sau, khi bé cưng trong bụng đã bắt đầu hình thành và phát triển và có đầy đủ bộ phận. Việc bổ sung canxi này là vô cùng cần thiết để nuôi dưỡng em bé hàng ngày trong bụng mẹ. Nếu ở giai đoạn đầu người mẹ và thai nhi cần khoảng 800 mg canxi mỗi ngày thì đến giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ nhu cầu này tăng lên 1000mg canxi mỗi ngày. Từ đó có thể thấy bổ sung canxi trong giai đoạn 3 tháng giữa hết sức quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé.

3. Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Ở 3 tháng cuối, mẹ bầu cần bổ sung nhiều canxi hơn hai giai đoạn trước để bé phát triển hệ xương và răng, giữ xương mẹ vững chắc để nâng đỡ thai nhi. Lúc này, thai nhi đã phát triển cùng với cân nặng đang tăng lên từng ngày. Sức nặng của bé và thân trên khiến cho cơ thể mẹ trở nên nặng nề, các cơn đau ở vùng xương chậu khiến mẹ toàn thân đau nhức. Nếu không bổ sung đủ chất và canxi trong thai kỳ, thai nhi sẽ rút canxi từ xương của mẹ khiến hệ xương của mẹ bầu suy yếu nhanh chóng sau sinh, tăng nguy cơ loãng xương và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe toàn diện. Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu không bổ sung đủ canxi, bé sẽ không thể phát triển bình thường, tăng khả năng còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn sau sinh.

Thực tế, giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ là thời gian mà nhu cầu canxi của người mẹ tăng cao bởi đây là thời gian phát triển nhanh chóng của thai nhi. Chính vì nhu cầu canxi ở mỗi giai đoạn thai kỳ khác nhau nên người mẹ cũng nên tự ý thức được việc uống canxi từ sớm thể tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

II. Tại sao khi mang thai nên bổ sung canxi cho mẹ bầu

Tại sao khi mang thai nên bổ sung canxi cho mẹ bầu

Một số vai trò của canxi đối với bà bầu có thể kể đến là:

- Cung cấp cho sự phát triển của bé, giúp bé phát triển hệ xương toàn diện và khỏe mạnh.

- Tham gia điều hòa quá trình đông máu, tạo điều kiện cho sự đông máu tự nhiên.

- Bảo vệ mẹ chống loãng xương, xốp xương, xương yếu dễ gãy do thiếu canxi

- Duy trì nhịp tim ổn định và các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể. 

- Là nguyên liệu cần thiết cho sản xuất sữa mẹ sau khi sinh.

- Giảm nguy cơ tiền sản giật ở bà bầu, ngăn ngừa cao huyết áp.

Trong thời kỳ mang thai, mặc dù có sự phân giải hợp chất canxi trong xương phóng thích vào máu để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Tuy nhiên sự đáp ứng này chỉ có giới hạn nhất định, nếu người mẹ bị thiếu canxi và không được bổ sung đầy đủ sẽ khiến thai nhi mắc một số căn bệnh như:

Canxi cho mẹ bầu loại nào tốt

- Còi xương bẩm sinh, chậm phát triển, xương bị dị dạng.

- Trẻ bị chứng khò khè

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi mà thiếu canxi còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người mẹ, theo đó mẹ cũng gặp phải các triệu chứng như: tê chân, mệt mỏi, mất ngủ, chuột rút,... Nếu không được bổ sung canxi thì giai đoạn cho con bú sẽ khiến trẻ cơ thể bị suy yếu, hay đau lưng, ra mồ hôi trộm, đau khớp,.. và loãng xương nhanh chóng ở phụ nữ tiền mãn kinh về sau này. Đó là lý do tại sao xương của chị em thường yếu hơn nam giới, do phải trải qua nhiều lần sinh nở. Với tầm quan trọng như trên với cả sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển thai nhi, mẹ bầu cần chú ý bổ sung đủ canxi. Thông thường, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 1000 mg canxi/ ngày. Tuy nhiên, WHO khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung khoảng 1000 – 1200mg canxi mỗi ngày để ngăn ngừa sản giật và tiền sản giật. Mẹ bầu lưu ý rằng khi bổ sung canxi, mẹ bầu nên chia làm nhiều lần trong ngày để hấp thụ tốt. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên chú ý bổ sung Vitamin D để giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thu canxi.

Mẹ bầu có thể bổ sung canxi từ các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, trứng, sữa, bơ, rau cải xanh… Tuy nhiên, chỉ bổ sung canxi từ thực phẩm hằng ngày là khó cung cấp đủ và không có hiệu quả cao. Do đó, mẹ bầu có thể lựa chọn cách bổ sung canxi từ sữa bầu.

III. Nên bổ sung canxi cho mẹ bầu ở tháng thứ mấy là tốt nhất?

Nên bổ sung canxi cho mẹ bầu ở tháng thứ mấy là tốt nhất?

Như phân tích ở trên, trong 3 tam cá nguyệt, việc bổ sung canxi đều rất quan trọng. Theo các chuyên gia, mẹ bầu chuẩn bị mang thai có thể bổ sung canxi trước đó. Do vậy, hãy bổ sung canxi ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ để con và mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, phát triển hệ cơ xương khớp toàn diện. Tuy nhiên, trong giai đoạn bổ sung canxi cho mẹ bầu, là việc hết sức quan trọng nên mẹ bầu không được tự ý uống “vô tội vạ” mà cần có sự chỉ định, liều lượng rõ ràng từ y, bác sĩ. Bởi nếu cơ thể không hấp thụ được toàn bộ lượng canxi nạp vào cơ thể thì sẽ đào thải một phần ra bên ngoài. Điều này có thể tăng áp lực lên dạ dày và hệ tiết niệu. Nếu sử dụng canxi quá nhiều dẫn đến dư thừa thì cũng gây những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, cũng như ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người mẹ.

Cho biết thêm, canxi được biết đến là một nguyên tố vi lượng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Đặc biệt, canxi rất cần thiết cho sự phát triển của bé trong suốt thai kỳ, là nguyên tố quan trọng cho sự hình thành và phát triển xương, răng, trí tuệ của bé. Một em bé sơ sinh có thể đạt chiều cao trung bình là 50cm, vì thế nhu cầu canxi cho mẹ phải tăng lên 1,4 - 1,5 lần so với bình thường. Do vậy, hãy bổ sung canxi sớm nhất có thể cho các mẹ bầu.

IV. Những lưu ý khi bổ sung canxi cho mẹ bầu

Những lưu ý khi bổ sung canxi cho mẹ bầu

Các mẹ bầu khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh hay dị ứng thì có thể sử dụng hầu hết các loại chế phẩm bổ sung canxi, nhưng vẫn khuyến cáo bổ sung theo liều lượng hợp lý.

- Mẹ bầu mắc tiểu đường nên hạn chế bổ sung chế phẩm canxi chứa đường.

- Mẹ bầu có nguy cơ tiền sản giật, cao huyết áp cần hạn chế bổ sung canxi có chứa muối natri.

- Nên bổ sung các chế phẩm canxi vào buổi sáng, sau ăn khoảng 1 giờ đồng hồ, không nên uống vào buổi tối vì dễ lắng cặn gây sỏi thận.

- Bổ sung canxi phải kết hợp bổ sung vitamin D3. Vitamin D3 là chất giúp chuyển hóa canxi trong cơ thể, nếu không bổ sung vitamin D3 thì canxi sẽ bị đào thải.

- Cơ thể chỉ có thể hấp thu khoảng 500 mg canxi trong một lần bổ sung, vì thế nên chia thành nhiều lần uống trong ngày để có kết quả tốt.

- Sắt và canxi có tính cạnh tranh nhau, không nên bổ sung đồng thời 2 yếu tố này. Nếu phải bổ sung sắt và canxi trong một giai đoạn thì nên cách xa nhau để tránh mất tác dụng.

- Không nên bổ sung canxi kết hợp với các thực phẩm như socola, cacao, trà xanh,…

- Trước khi bổ sung canxi, các mẹ bầu nên đi khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể. Vấn đề bổ sung canxi tốt nhất nên theo lời khuyên của bác sĩ.

Green Calcium - Canxi hữu cơ cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh, không đau nhức mỏi

Green Calcium - Canxi hữu cơ cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh, không đau nhức mỏi

Green calcium dễ uống, hấp thụ nhanh

Green Calcium được chiết xuất từ 100% canxi hữu cơ nên có mùi vị tự nhiên (vị hơi chua, không mùi) rất dễ uống đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Còn các sản phẩm có chứa Canxi vô cơ thường có vị tanh, ngái và khó uống.

Ngoài ra, vì Green Calcium là canxi hữu cơ lại có sự hỗ trợ của các thành phần như Vitamin D, K2 nên việc hấp thu sẽ tốt hơn và lượng canxi cơ thể có thể hấp thu được sẽ lớn hơn so với các loại sản phẩm bổ sung canxi thông thường khác.

Công thức D3 + K2 giúp hấp thụ canxi một cách hiệu quả nhất

Vitamin D3

Vitamin D3 đóng vai trò là chất giúp tăng hấp thụ canxi (tạo ra các nguyên bào osteocalcin ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở thận và tăng canxi hóa sụn giúp xương phát triển dài ra.

Vitamin D3 giúp tăng cường hấp thu Canxi qua ruột. Nếu không có vitamin D3 thì cơ thể chỉ hấp thu được khoảng 10% lượng canxi bổ sung vào.

Bạn có thể tìm thấy mối liên kết giữa Canxi, vitamin D3 và K2 cùng đa dạng các khoáng chất cần thiết cho xương như Magie, Vitamin C... trong 1 số sản phẩm thực phẩm bổ sung canxi như Green Canxi. Và sử dụng các loại sản phẩm này chính là một trong những biện pháp điều trị loãng xương không phải dùng thuốc.

Vitamin K2

Được xem là một nhân tố không thể thiếu giúp kích hoạt các nguyên bào cấu tạo xương (osteocalcin).

Khi cơ thể thiếu Vitamin K2, osteocalcin dù đã được tạo ra nhưng vẫn không có khả năng gắn và mang canxi vào khung xương. Hơn nữa, sự kết hợp giữa Vitamin K2 và Vitamin D3 giúp hấp thu và vận chuyển Canxi vào tận xương và ngăn canxi đến chỗ nguy hiểm là thành mạch máu và mô mềm để gây tác dụng phụ (Xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm, lắng đọng canxi gây sỏi thận…).

Cần nhớ rằng, vitamin K2 sẽ không thể hoạt động hiệu quả một mình. Cần phải cung cấp cho cơ thể đủ vitamin D3 trong chế độ ăn hoặc từ thực phẩm bổ sung do vitamin D3 có tác dụng hiệp đồng với vitamin K2.

Green Calcium được sản xuất bởi Olympian Labs – Một thương hiệu đã có mặt trên thị trường hơn 20 năm, là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Mỹ về sản xuất các sản phẩm bổ sung, hỗ trợ sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Các sản phẩm của Olympian labs được nghiên cứu và kiểm nghiệm bởi đội ngũ các chuyên gia hàng đầu, đảm bảo chất lượng cao, chứa các thành phần nguyên chất, tinh khiết 100%. Đồng thời, các sản phẩm cũng được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến và hiện đại nhất.

Green Canxi - Không sử dụng các thành phần biến đổi Gen (Non MGO) trong sản phẩm theo đúng chuẩn FDA Hoa Kỳ.

- Nguyên liệu sạch tự nhiên.

-Không chứa prrotein có hại GLUTEN.

- Không chứa các CHẤT GÂY DỊ ỨNG.

- An toàn tuyệt đối cho người sử dụng, đặc biệt là bà bầu và trẻ nhỏ.

- Đảm bảo về chất lượng từ khâu chọn giống đến chăm sóc, canh tác, trồng trọt, thu hoạch và chế biến

>>> Xem chị tiết sản phẩm: TẠI ĐÂY