Nội dung

I. Những chất dinh dưỡng cần thiết đối với bà bầu ba tháng đầu  

II. Chế độ ăn uống của mẹ bầu qua từng tháng 

III. Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh xa  

IV. Combo không thể thiếu cho bà bầu 3 tháng đầu 

I. NHỮNG CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT ĐỐI VỚI BÀ BẦU 3 THÁNG ĐẦU

Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng và cao cả của mỗi phụ nữ. Đối với những người lần đầu mang thai, họ không khỏi bỡ ngỡ, lo lắng vì không biết nên nên ăn gì để con khỏe mạnh, không nên ăn những thực phẩm gì?

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu rất quan trọng, vì đây là thời kỳ phụ nữ mang thai dễ suy nhược, ốm nghén, chán ăn và mệt mỏi. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến dự phát triển của thai nhi. Vì đây là lúc các tế bào phôi đang phân hóa và bắt đầu hình thành các cơ quan. Nó quyết định một phần đến trí lực và thể lực của em bé sau này.

Đặc biệt, nếu sử dụng không đúng các loại thực phẩm, sẽ có nguy cơ gây ra các vấn đề như dị tật, bé ốm yếu, chậm phát triển hoặc gây ra nhiều bệnh cho mẹ sau sinh. Trước khi đi tìm hiểu về combo không thể thiếu cho bà bầu 3 tháng đầu, mẹ bầu hãy tham khảo danh sách các chất dinh dưỡng cần thiết dưới đây nhé.

1. Bổ sung sắt

Sắt là dưỡng chất đầu tiên mà mẹ bầu cần bổ sung trong thực đơn hàng ngày của mình. Sắt không chỉ quan trọng trong 3 tháng đầu tiên mà còn quan trọng trong cả quá trình mang thai. Khi thiếu sắt, dẫn đến lượng máu trong cơ thể bị thiếu hụt, khiến mẹ bầu thấy mệt mỏi, chán ăn, xanh xao.

Những thực phẩm bổ sung sắt cho bà bấu

2. Tăng cường axit folic

Có thể bạn chưa biết, axit folic tác động trực tiếp đến não bộ và cột sống của thai nhi. Axit folic quan trọng đến mức ngay từ khi có ý định mang thai thì bạn đã cần bổ sung chất này. Còn đối với phụ nữ đã mang thai, trung bình mỗi ngày, nên bổ sung đầy đủ từ 400mg axit folic.

3. Protein thiết yếu

Protein hay còn gọi là đạm, là một trong những thành phần quan trọng và không thể thiếu trong cơ thể. Việc bổ sung đủ năng lượng và protein giúp bà bầu mạnh khỏe, ngăn ngừa một số vấn đề về thần kinh của thai nhi. Do trong quá trình này, hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu đang dần có sự thay đổi, vì vậy, sản phẩm được khuyên dùng là các loại sữa chứa nhiều protein dành riêng cho phụ nữ mang thai.

4. Bổ sung canxi

Một dưỡng chất vô cùng quan trọng tiếp theo trong danh sách đó là canxi. Chất này có vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của hệ thống xương và răng của thai nhi. Nếu mẹ bầu không cấp đủ canxi, thai nhi sẽ hấp thu canxi của mẹ, dẫn đến tình trạng sau sinh mẹ bị loãng xương. Do đó, trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung đầy đủ canxi, nhất là sản phẩm có chứa vitamin D3.

Những thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu

5. Nhiệt lượng cần thiết

Khi nhắc đến nhiệt lượng có lẽ nhiều người còn đang băn khoăn vì không biết nhiệt lượng có gì quan trọng đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Có thể hiểu đơn giản nhiệt năng là lipid và glucose. Nhiệt năng này có nguồn gốc là các loại ngũ cốc, từ động vật có trong các loại mỡ heo, thịt mỡ; lipid trong thực vật có trong các loại dầu: đậu phộng, hạnh đào, dầu mè v.v….

 Trong những tháng đầu, cơ quan nội tạng trong cơ thể có sự điều chỉnh nhất định, chủ yếu là thay đổi về chức năng hệ thống tiêu hóa và dịch bài tiết tiêu hóa giảm. Trong thời kỳ này, lượng nhiệt năng mà phụ nữ mang thai cần không có quá nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên, ơ thể mẹ và thai nhi trao đổi chuyển hóa nhiều hơn, nhiệt lượng cần đến cũng nhiều hơn, bình quân mỗi ngày dùng khoảng 400g đến 500g thực phẩm chín

6. Các loại vitamin

Khi nói đến vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu thì không thể không nhắc đến các loại vitamin. Nếu cơ thể thiếu vitamin, quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể sẽ mất cân bằng. Cả mẹ và thai nhi không đủ vitamin dẫn đến cơ thể mệt mỏi, thiếu chất, suy dinh dưỡng.

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin

7. Bổ sung các nguyên tố vi lượng

Các nguyên tố vi lượng là yếu tố không thể thiếu trong quá trình mang thai, nhất là mang thai 3 tháng đầu tiên. Những nguyên tố vi lượng cần lưu ý bổ sung đó là i ốt, kẽm, đồng,... Những loại thực phẩm chứa nhiều nguyên tố vi lượng có thể kể đến đó là thịt, ngũ cốc, đậu, các loại rau quả.

II. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA MẸ BẦU QUA TỪNG THÁNG

Do đặc điểm của từng tháng trong 3 tháng đầu là khác nhau nên chế độ dinh dưỡng cũng có sự khác nhau. Mặc dù vậy, nhìn chung thực đơn của từng tháng không có quá nhiều sự khác biệt. Cụ thể

- Tháng thứ nhất thai kỳ

Trong những tuần đầu tiên của tháng thứ nhất, mẹ bầu bắt đầu có những sự chuyển biến đầu tiên của cơ thể. Một số mẹ bắt đầu có những biểu hiện khác thường so với bình thường. Trong thời gian này, sản phụ thường gặp những dấu hiệu phổ biến như: cơ thể hay mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn hoặc ăn nhiều, bụng khó chịu,... Do đó, chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ đầu này vừa phải đảm bảo dinh dưỡng, vừa phải hợp khẩu vị của thai phụ.

Để cải thiện tình trạng ốm nghén, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và cho cho thai nhi, các chị em cần lưu ý bổ sung những sản phẩm này vào thực đơn cho gia đình của mình:

+ Sử dụng những loại sữa có chứa nhiều canxi, khoáng chất, để đề phòng mẹ suy dinh dưỡng, bé còi xương, chậm phát triển. Thời gian thích hợp nhất là vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.

+ Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin như trứng, cá, các loại thịt và tinh bột

+ Bổ sung sắt bằng cách ăn các loại thịt, nhất là thịt màu đỏ như thịt bò và thịt lợn nạc. Ngoài ra cần dùng thêm các viên uống cung cấp sắt.

+ Bên cạnh những loại thực phẩm trên, không thể thiếu các loại rau xanh, củ quả, đặc biệt là măng tây và các loại đậu.

- Tháng thứ hai thai kỳ

Trong tháng này, các biểu hiện như ốm nghén, thèm ăn của mẹ bầu càng trở nên rõ rệt hơn. Đặc biệt nhu cầu ăn uống của các chị em cũng thay đổi rõ rệt. Bởi vì xảy ra tình trạng nghén nên nhiều chị em cảm thấy không muốn ăn, ăn không ngon miệng. Do đó, cần ăn những thức ăn thanh đạm nhưng đủ dinh dưỡng, các món ăn chế biến không quá nhiều dầu mỡ. Thực đơn của tháng này không thay đổi nhiều so với tháng thứ nhất. Tuy nhiên, cần làm phong phú thêm thực đơn bằng nhiều món ăn hơn. Cụ thể:

+ Bổ sung thêm nhiều sắt và axit folic bằng việc chế biến nhiều món ăn bằng thịt bò, măng tây, đậu, súp lơ, bơ, cá hồi, các loại cá biển,...

+ Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, có thể thay đổi phương pháp chế biến thành các loại nước ép, sinh tố.

+ Uống nhiều nước mỗi ngày.

- Tháng thứ ba thai kỳ

Trong tháng cuối này, tình trạng ốm nghén được giảm đi đáng kể, các cơ quan trong cơ thể cũng có sự chuyển biến ổn định hơn. Do đó nhu cầu và khẩu vị ăn uống của chị em được nâng cao rõ rệt. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng trong thực đơn của gia đình cần phong phú hơn.

+ Ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là các loại rau như súp lơ, bí đỏ, cà rốt, măng tây, cải bó xôi, các loại cây họ đậu, bắp cải, ớt chuông...

+ Bổ sung thêm các loại sữa dành cho bà bầu. Bên cạnh đó nên dùng thêm sữa chua để bổ sung lợi khuẩn, giúp nâng cao hệ tiêu hóa và sức đề kháng.

+ Có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng cung cấp thêm nhiều vitamin, axit amin, khoáng chất cần thiết cho sản phụ ví dụ như sản phẩm F1 care complex, Green calcium.

Chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ

III. NHỮNG THỰC PHẨM MẸ BẦU NÊN TRÁNH XA

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, để thai kỳ ổn định, tránh xảy ra những vấn đề không may, các chị em nên lưu ý tránh xa những loại thực phẩm như:

- Những loại thực phẩm được chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, nem chua,... Bởi vì những thực phẩm này nếu không được chế biến cẩn thận có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Đặc biệt, trong thực phẩm chế biến sẵn, có khả năng gây ngộ độc cao.

- Đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ: Những thực phẩm chiên rán thường là món ăn khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, những món ăn này khi sử dụng thường có nguy cơ gây ra béo phì, tăng huyết áp, máu nhiễm mỡ,... Do vậy mẹ bầu dù có thèm đến mấy cũng nên hạn chế sử dụng nhé.

- Hạn chế nấu những món ăn từ nội tạng động vật như gan. Đây cũng là một trong những món ăn mà chị em phụ nữ tương đối yêu thích. Trong gan chứa nhiều vitamin A, rất tốt cho cơ thế. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, khi ăn những món ăn từ gan quá nhiều, lượng vitamin A dư thừa quá lớn có thể ảnh hưởng cho mẹ và thai nhi. Đặc biệt, trong gan còn chứa nhiều cholesterol xấu, đây là chất có khả năng gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường.

- Một số loại rau, củ, quả không nên sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ: rau sam, rau ngải cứu, rau răm. Rau sam sẽ làm co cơ trơn ở tử cung, có thể dẫn đến sảy thai. Đặc biệt rau ngải cứu có nhiều công dụng như: diều hòa khí huyết, an thai, được sử dụng như một loại thuốc nam. Tuy nhiên nếu sử dụng ngải cứu quá nhiều cũng có sự nguy hiểm đến sự an toàn của thai nhi.

Đu đủ xanh và quả nhãn cũng không nên sử dụng bởi vì nhiều trường hợp sảy thai, dọa sảy là do ăn hai loại quả này. Khi sử dụng, các chất trong quả sẽ khiến thai phụ bị táo bón, tiêu chảy, nóng trong và làm co thắt tử cung.

- Tránh xa các loại đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có gas.

Ba tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chế độ dinh dưỡng, điều quan trọng là trong quá trình chế biến mẹ bầu cần đảm bảo ăn chín uống sôi để ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập  vào trong cơ thể. Đặc biệt, cần tuân thủ hướng dẫn của y bác sĩ có chuyên môn.

Ngoài việc bổ sung thực phẩm dinh dưỡng, mẹ bầu cần kết hợp với luyện tập thể dục, thể thao nhẹ nhàng để giữ cơ thể dẻo dai, linh hoạt.

Những loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn

IV. COMBO KHÔNG THẾ THIẾU CHO BÀ BẦU 3 THÁNG ĐẦU

Việc bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ có thai 3 tháng đầu nói riêng và trong suốt quá trình mang thai nói chung là việc thật sự rất quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh cách bổ sung hằng ngày bằng những loại thực phẩm phù hợp thôi là chưa đủ, chị em cần dùng thêm các thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng được chế biến sẵn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm có công dụng như vậy. Tuy nhiên, một trong những combo không thể thiếu cho bà bầu 3 tháng đầu được nhiều thai phụ yêu thích và sử dụng đó là combo F1 care complex, Green calcium của nhà Olympians Labs. Hãy theo dõi thông tin dưới đây để xem hai sản phẩm này có những công dụng và ưu điểm tuyệt vời gì nhé!

1. F1-Care Complex - Vitamin tổng hợp số 1 cho bà bầu

1.1. Công dụng của F1-Care Complex

- Cung cấp đầy đủ 23 loại vitamin và khoáng chất cho mẹ và thai nhi, đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh

- Ngăn ngừa các tác nhân xấu có thể gây dị tật ở thai nhi

- Giúp thai nhi phát triển toàn diện, khỏe mạnh, tăng cường trí não

- Giảm các triệu chứng nghén của thai kỳ như nôn mửa, kém ăn, cao huyết áp

- Cố định đạm và đường trong cơ thể người mẹ, hỗ trợ ngăn ngừa gout và tiểu đường thai kỳ.

Công dụng của F1- Care Complex

1.2. Tại sao nên dùng F1-CARE COMPLEX

- Bổ sung lên đến 23 loại vitamin và các nguyên tố vi lượng

Như đã đề cập ở phần trên, vitamin và nguyên tố vi lượng là hai chất không thể thiếu trong quá trình mang thai. Trong sản phẩm này lại có đến 23 loại, đủ để thấy rằng nó tốt như thế nào. Có thể điểm qua một số loại vitamin và nguyên tố tiêu biểu là:

+ Axit folic – giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh

+ DHA giúp bé phát triển não bộ một cách toàn diện

+ Vitamin A

+ Vitamin nhóm B

+ Vitamin C

+ Vitamin D

+ Vitamin E

+ D- Biotin 1%

+ Các nguyên tố vi lượng như: Sắt, i ốt, magie, kẽm, selenium, crom, đồng, mangan, molypden.

- F1-Care Complex cần thiết cho phụ nữ chuẩn bị có thai, đang mang thai và cả sau khi sinh

Đối với các chị em phụ nữ trước khi có thai, việc bổ sung sản phẩm này giúp cơ thể được cải thiện, bổ sung dưỡng chất đến các cơ quan sinh sản như buồng trứng, hormone, chuẩn bị một cơ thể và sức khỏe tốt nhất để mang thai.

Đối với phụ nữ có thai, sản phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong suốt thời gian thai kỳ, đảm bảo cho mẹ và bé phát triển toàn diện. Ngoài ra, sản phẩm này còn giúp bà bầu ngăn chặn những ảnh hưởng xấu từ môi trường, thực phẩm, ngăn ngừa và hạn chế bệnh tật.

Đối với nữ giới sau sinh, sau khi trải qua quá trình mang nặng đẻ đau, cơ thể phụ nữ cần đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng để tái tạo và phục hồi những tổn thương sau sinh. Do đó, dùng F1- Care Complex giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

- Ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng ốm nghén

Theo nghiên cứu, có đến 80% phụ nữ có thai xảy ra tình trạng ốm nghén. Do đó, sử dụng sản phẩm này là vô cùng hợp lý. Một trong những lý do F1-Care Complex là sản phẩm vitamin tổng hợp được nhiều người bà bầu lựa chọn bởi vì trong thành phần của F1-Care Complex có chứa tổ hợp: Gừng, Vitamin B6, B1 và Vitamin C có tác dụng ngăn ngừa, giảm các triệu chứng ốm nghén, mệt mỏi một cách hiệu quả.

- Hỗ trợ phòng ngừa tiểu đường, gout, cho mẹ một thai kỳ khỏe mạnh

Vitamin tổng hợp F1-Care Complex có chứa 30mcg D – biotin 1% có tác dụng điều hòa, cố định lượng đường trong máu ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu.

Bên cạnh đó, nó còn chứa nguyên tố Molypden (Molybdenum) – yếu tố vi lượng chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong cơ thể nhưng có vai trò quan trọng trong việc xúc tác, chuyển hóa axit uric thành ure để thải qua đường nước tiểu, cố định lượng đạm trong máu ngăn ngừa gout suốt thai kỳ tránh.

Các sản phẩm của Olympian Labs nói chung và F1-Care Complex nói riêng đã được kiểm nghiệm và xác nhận đạt tiêu chuẩn GLUTEN FREE (Không chứa protein có hại Gluten); ALLERGEN FREE (Không chứa các chất gây dị ứng); NON – GMO (không chứa chất biến đổi gen) và VEGETARIAN (Phù hợp cho những người ăn chay).

Công dụng của F1-Care Complex

1.3. Hướng dẫn sử dụng

Chỉ cần 1 viên F1-Care Complex vào mỗi sáng (trước, trong hoặc sau khi ăn), mẹ và bé đã bổ sung đầy đủ nhu cầu vitamin, khoáng chất cần thiết để đảm bảo 1 thai kỳ khỏe mạnh

1.4. Đối tượng sử dụng

- Phụ nữ mang thai.

- Phụ nữ đang có dự định mang thai.

- Phụ nữ sau sinh.

2. Green Canxi - Bổ sung canxi hữu cơ cho cơ thể

2.1. Công dụng tuyệt vời của Green Canxi

Cung cấp 1000mg canxi hữu cơ cùng công thức ưu việt giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất;

- Bổ sung canxi hữu cơ dễ hấp thu, giúp phòng chống loãng xương, thiếu canxi mãn tính, tụt canxi trong máu;

- Tăng mật độ xương giúp xương chắc khỏe, giúp chắc răng, ngăn ngừa gãy xương;

- Đảm bảo sự phát triển tốt của mẹ và thai nhi, giảm tỷ lệ nguy cơ tiền sản giật và sinh non;

- Duy trì huyết áp ổn định, điều hòa nhịp tim, tăng sức đề kháng và tăng cường miễn dịch;

- Giúp trẻ tăng cường phát triển chiều cao, chống còi xương, suy dinh dưỡng

Thwujc phẩm bổ sung Canxi Green Canxi

2.2.  Những ưu điểm của Green Calcium

- Được chiết xuất hoàn toàn từ canxi hữu cơ

Canxi tại ruột được hấp thu theo cơ chế vận chuyển thụ động, do đó muốn hấp thu được Canxi thì nó phải ở dạng hòa tan hoặc liên kết với hợp chất hữu cơ (dạng Canxi hữu cơ) thì mới hấp thu được. Vì vậy, cơ thể người dễ dàng hấp thu Canxi hữu cơ và không gây lắng đọng tại thận. Còn Canxi vô cơ thì cơ thể người rất khó hấp thu, có thể gây sỏi thận và sỏi bàng quang hoặc gây rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón).

- Công thức D3 + K2 giúp hấp thụ canxi một cách hiệu quả nhất

Vitamin D3 đóng vai trò là chất giúp tăng hấp thụ canxi (tạo ra các nguyên bào osteocalcin ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở thận và tăng canxi hóa sụn giúp xương phát triển dài ra.

Vitamin K2 được xem là một nhân tố không thể thiếu giúp kích hoạt các nguyên bào cấu tạo xương (osteocalcin).

Vitamin K2 sẽ không thể hoạt động hiệu quả một mình. Cần phải cung cấp cho cơ thể đủ vitamin D3 trong chế độ ăn hoặc từ thực phẩm bổ sung do vitamin D3 có tác dụng hiệp đồng với vitamin K2.

- Green calcium dễ uống, hấp thụ nhanh

Green Calcium được chiết xuất từ 100% canxi hữu cơ nên có mùi vị thơm tự nhiên (vị hơi chua, không mùi) rất dễ uống đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Còn các sản phẩm có chứa Canxi vô cơ thường có vị tanh, ngái và khó uống.

- Green Calcium được sản xuất bởi một thương hiệu uy tín hàng đầu tại Mỹ

Green Calcium được sản xuất bởi Olympian Labs – Một thương hiệu đã có mặt trên thị trường hơn 20 năm, là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Mỹ về sản xuất các sản phẩm bổ sung, hỗ trợ sức khỏe cho người tiêu dùng.

2.3. Đối tượng sử dụng

-Trẻ em từ 6 tuổi trở lên bị còi xương, suy dinh dưỡng, trẻ em trong giai đoạn phát triển.

- Người lớn tuổi có nguy cơ loãng xương.

- Phụ nữ sau tuổi trung niên, thời kỳ mang thai, thời kỳ cho con bú.

2.4. Hướng dẫn sử dụng

- Trẻ em 6 - 12 tuổi: Uống 1 viên/ ngày

- Trẻ em trên 12 tuổi, người trưởng thành, thai phụ dưới 20 tuần: Uống 2 viên, chia 2 lần.

- Thai phụ trên 20 tuần: Uống 3 viên, chia 3 lần.

Qua những chia sẻ trên, chúng ta đều biết rằng trong suốt 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, việc bổ sung dinh dưỡng là vô cùng cần thiết và đặc biệt quan trọng. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích. Vì vậy, nếu bạn đang nhen nhóm ý định mang thai, đang trong quá trình mang thai hoặc hậu sản, hãy dùng thử Combo không thể thiếu cho bà bầu 3 tháng đầu là F1-Care Complex và Green Canxi nhé.