Nội dung |
I. Nguyên nhân gây bệnh gan
Ngoài chức năng giải độc cơ thể, gan còn đảm nhận 500 chức năng khác nhau. Vì vậy, bảo vệ lá gan khỏe mạnh là cách chúng ta xây dựng một rào chắn vững chắc giúp cơ thể chống lại các chất độc hại và virus gây bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân rất hay gặp khiến lá gan của bạn bị suy giảm chức năng. Cùng theo dõi nhé:
1. Thực phẩm bẩn
“Bệnh từ miệng mà ra” ý nói những thực phẩm chúng ta bổ sung dinh dưỡng hàng ngày không đảm bảo vệ sinh, chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể. Ngày nay, khi khoa học công nghệ phát triển đã có rất nhiều hóa chất được sinh ra nhằm giúp thúc đẩy tăng trưởng trong chăn nuôi, bảo quản thức ăn trong thu hoạch, hay các phụ liệu tạo màu, tạo vị,... trong công nghiệp thực phẩm.
Các hóa chất trên khi được đưa vào cơ thể tích tụ dần trong gan. Từ đó, góp phần gây suy giảm chức năng gan. Theo thời gian, các chất độc này làm tổn thương tế bào gan, gây suy giảm chức năng, dẫn đến nhiều bệnh lý về gan và có thể dẫn đến ung thư gan.
2. Thói quen sinh hoạt không khoa học
Thói quen sinh hoạt không khoa học không chỉ ảnh hưởng không tốt đến sgan mà còn là nguyên nhân gây ra rất nhiều chứng bệnh. Đặc biệt với người trẻ, việc bỏ bữa thức khuya, lười vận động, thích ăn những đồ ăn nhanh, chứa nhiều chất béo là những nguyên nhân hàng đầu khiến lá gan bị tổn thương. Từ đó, gây nên các bệnh như gan nhiễm mỡ, viêm gân do virus,...
3. Dùng thuốc tây dài ngày
Thuốc tây dùng để điều trị rất nhiều bệnh và mang đến hiệu quả rất nhanh. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tây trong thời gian dài sẽ gây độc cho cơ thể. Người thường xuyên sử dụng thuốc tây có nguy cơ nhiễm độc gan, ứ mật, nặng hơn là bị u gan, xơ gan,…
4. Do bia rượu
Bia rượu là đồ uống có cồn rất độc hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan. Độc tố trong bia rượu, gan chỉ có khả năng chuyển hóa được một phần nhỏ, còn phần lớn còn lại sẽ bị chuyển hóa thành các chất acetaldehyde – một chất có hại đối với gan. Khi sử dụng bia rượu mỗi ngày sẽ khiến gan bị quá tải và không thể chuyển hóa được hết các chất độc, lâu ngày sẽ gây nên tình trạng suy giảm chức năng gan. Đối tượng này cũng có nguy cơ bị xơ gan, viêm gan cao hơn nhiều so với bình thường.
5. Do virus gây bệnh
Hiện tại có 5 loại virus gây viêm gan chính là virus viêm gan A, B, C, D, E. Khi virus nhiễm bệnh vào gan nếu không được chữa trị, can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm gan mạn tính và nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư gan. Các triệu chứng của viêm gan do virus cũng rất đa dạng như: nôn, khó tiêu, chán ăn, đầy bụng, mụn nhọt, dị ứng, mề đay, vàng da, đau bụng âm ỉ,...
II. Các thực phẩm tốt cho gan
- Tỏi, nghệ
Tỏi và nghệ là 2 loại gia vị dễ kiếm trong nhà bếp và được nhiều chuyên gia dinh dưỡng là thực phẩm tốt cho gan. Tỏi có khả năng kích hoạt các enzym trong gan, giúp cơ thể đào thải ra độc tố dễ dàng. Tỏi cũng nắm giữ một lượng lớn hoạt chất allicin và selen. Hai hợp chất này kết hợp với nhau có tác dụng làm sạch gan và giảm tích tụ chất béo trong gan.
Nghệ được đánh giá là thảo dược thiên nhiên tăng cường chức năng gan, rất có lợi cho máu. Nghệ giúp tăng cường giải độc gan bằng cách hỗ trợ các enzyme loại bỏ độc tố gây ung thư.
- Chanh
Chanh và các loại trái cây họ cam quýt chứa hàm lượng vitamin C rất cao, giúp cơ thể chuyển hóa các chất độc hại thành chất có thể được hấp thụ bởi nước. Uống chanh, cam vắt sẽ giúp cơ thể kích thích hoạt động của gan.
- Bưởi
Trong thành phần của bưởi chứa hai hoạt chất chống oxy hóa chính gồm naringenin và naringin có khả năng làm chậm quá trình biến chuyển của xơ gan, tăng cường đốt cháy mỡ cũng như giảm tích tụ mỡ ở gan. Hơn nữa, bưởi là trái cây có khả năng kích thích hoạt động enzym hỗ trợ quá trình thải độc gan rất tốt. Cùng với đó, nó giúp "làm sạch" và đào thải các chất gây ung thư ra khỏi gan.
Tuy nhiên, nếu sử dụng bưởi thường xuyên như một thực phẩm giải độc gan bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bởi bưởi có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc như thuốc hạ mỡ máu nhóm statin, thuốc giảm huyết áp và nhiều loại thuốc tim mạch khác.
- Bơ
Thành phần của bơ chứa chất xơ, chất béo lành mạnh cùng với nhiều loại vitamin B, C, E. Đây đều là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe lá gan. Chúng giúp sản sinh chất chống oxy hóa glutathione có tác dụng tăng khả năng làm sạch của gan.
- Táo
Táo là hoa quả rất tốt cho sức khỏe. Trong táo chứa rất nhiều pectin cần thiết cho cơ thể giúp làm sạch và giải phóng độc tố từ đường tiêu hóa. Điều này giúp làm giảm gánh nặng trong việc thải độc cho gan. Táo nên bổ sung táo trong các bữa ăn thường ngày để nâng cao sức khỏe toàn diện của cơ thể.
- Trà xanh
Trong danh sách các loại thực phẩm tốt cho gan không thể không kể đến trà xanh. Trong thành phần của trà xanh chứa rất nhiều chất oxy hóa catechin giúp hỗ trợ chức năng gan. Trà xanh có tác dụng làm giảm men gan và gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, đây còn là đồ uống tuyệt vời giúp bạn ngon miệng trong mỗi bữa ăn.
- Dầu oliu
Dầu oliu là chất bổ tuyệt vời cho gan, dù là chất béo nhưng đây là loại chất béo lành mạnh. Khi sử dụng các loại chất béo này với liều lượng hợp lý, chúng sẽ cung cấp lipid cho cơ thể giúp đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể. Vì vậy, rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên sử dụng dầu oliu là một phương pháp giải độc gan hữu hiệu.
- Củ cải và cà rốt
Trong thành phần của củ cải và cà rốt đều chứa flavonoid và beta-carotene có hàm lượng cao. Các hoạt chất này có tác dụng nâng cao sức khỏe tổng thể lá gan và có tác dụng thải độc gan hiệu quả.
III. Cách phòng ngừa bệnh gan tại nhà tốt nhất
Nước ta là một quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh về gan thuộc hàng top trên thế giới. Không chỉ vậy, trong những năm gần đây, các bệnh nhân mắc bệnh lý về gan ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa và khi phát hiện ra bệnh thì đã trong tình trạng rất nặng. Chúng ta hoàn toàn có thể làm giảm tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh về gan. Dưới đây là một trong những cách phòng ngừa bệnh gan chúng ta nên biết để bảo vệ sức khỏe bản thân mình.
1. Chế độ dinh dưỡng
Với các thực phẩm tốt cho gan đã gợi ý ở trên cùng với hiểu biết của bản thân, bạn hãy xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng khoa học. Trong đó:
- Hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia, chất có cồn.
- Ăn uống đảm bảo vệ sinh, thực phẩm có nguồn gốc.
- Không ăn quá nhiều đồ chiên rán, thực phẩm ăn nhanh.
- Không tự ý dùng thuốc tây nếu không có sự kê đơn của bác sĩ.
Ngoài ra, để tránh lây bệnh lý về gan do virus bạn cần:
- Tiêm phòng vắc xin viêm gan, đặc biệt là trẻ em.
- Không dùng chung bàn chải, bơm kim tiêm, bấm móng tay với bệnh nhân bị virus viêm gan.
- Quan hệ tình dục an toàn.
Hoặc, nếu bạn đang là đối tượng có nguy cơ bị các bệnh về gan cao, bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng tăng cường chức năng và giải độc gan.
Liver Detox hiện đang là viên uống thải độc gan được rất nhiều người lựa chọn. Sản phẩm thuộc thương hiệu Olympian Labs - Thương hiệu số 1 tại Mỹ về dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị. Liver Detox được chiết xuất với thành phần chính từ cây kế sữa với hoạt chất Silymarin. Silymarin an toàn và có khả năng dung nạp tốt vào cơ thể, giúp bảo vệ gan tránh khỏi các tổn thương do rượu hoặc thuốc gây ra. Đây là sản phẩm phù hợp với các đối tượng như:
- Người gặp các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan (A, B, C), viêm gan do rượu, xơ gan, ung thư gan,....
- Người thường xuyên uống rượu bia.
- Người bị mụn nhọt, trứng cá do suy giảm chức năng gan.
- Người phải dùng nhiều thuốc điều trị bệnh như thuốc kháng sinh, xạ trị, hóa trị...
- Người muốn giải độc gan, thanh lọc cơ thể…
>>>Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY.
2. Thể dục thể thao hợp lý
Nếu ví “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” thì việc tập luyện thể dục thể thao được coi như một loại tiên dược với sức khỏe. Khi bạn vận động, không chỉ xương khớp mà khí huyết cơ thể được lưu thông. Vì vậy rất tốt cho quá trình trao đổi chất và lưu thông máu đi nuôi dưỡng các cơ quan tế bào. Mỗi ngày bạn nên dành từ 30 phút đến 1 tiếng để tập luyện. Hãy chọn cho mình một môn thể thao yêu thích phù hợp với thể trạng bản thân. Thể dục thể thao không chỉ mang lại cho bạn một lá gan khỏe mạnh, một sức khỏe tốt mà còn giúp bạn có thân hình đáng mơ ước.
3. Thay đổi thói quen lành mạnh
Có rất nhiều người đặc biệt giới trẻ hiện nay có rất nhiều thói quen xấu gây tổn thương gan và có hại cho sức khỏe. Một số thói quen xấu phải kể đến thức khuya, bỏ bữa, lười vận động. 3 thói quen trên phần đông giới trẻ hiện nay đều mắc phải. Nếu không học cách thay đổi các thói quen này, sau 30 tuổi, sức khỏe chúng ta sẽ suy giảm nhanh chóng và tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Lời kết: Thay vì "mất bò mới lo làm chuồng", mỗi chúng ta nên tự trang bị cho mình những kiến thức về gan cũng như nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Từ đó có cách phòng ngừa và chăm sóc gan của bạn tốt hơn. Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc có thêm cái nhìn về các bệnh lý về gan và chăm sóc gan hiệu quả hơn trong tương lai. Chúc bạn thành công!