I. Trà thảo mộc – Thức uống dinh dưỡng cho người già đẩy lùi ung thư, chống lão hóa
Trà thảo mộc được xem là một thức uống quen thuộc không chỉ với người cao tuổi, người già. Đây là thức uống dễ uống, không gây tác dụng phụ, đặc biệt hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt, thanh lọc cơ thể giúp cơ thể đào thải được độc tố ra ngoài.
1. Trà tim sen – Người già an thần, ngủ ngon
Nhiều người thường mách nhau uống trà tâm sen mỗi ngày bởi loại trà này không những tốt cho người cho người trẻ mà đặc biệt người già nên sử dụng. Mới đây, theo kết quả nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội, trong tâm sen có một lượng lớn hợp chất có tác dụng kiểm soát khả năng hấp thụ glucozo của cơ thể. Đặc biệt người già bị tiểu đường, chức năng thận và hầu hết các cơ quan quan trọng trong cơ thể đều suy giảm Trà tim sen sẽ giúp hạn chế tình trạng rối loạn chuyển hóa năng lượng, đường cacbohydrat từ đó dưỡng âm ích thận, giúp người già ngủ ngon hơn và hỗ trợ chức năng của hệ bài tiết và thận. Đây là loại trà được nhiều các chuyên gia và bác sĩ khuyên dùng cho người già. Vừa là trà thảo mộc, vừa là bài thuốc bổ giúp an thần, kích thích hệ tiêu hóa, hỗ trợ hạ đường huyết, giảm tình trạng căng thẳng lo âu. Đặc biệt nên sử dụng thường xuyên cho người già bị bệnh tiểu đường mãn tính, gan nhiễm mỡ.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Tim sen: 3g - 5g/lần
Hướng dẫn cách làm:
Sử dụng tim sen phơi khô 2 đến 3 nắng đã chuẩn bị
Hãm với nước sôi trong ấm, tách
Đợi đến khi tinh chất trong tim sen thôi ra nước sôi
Sử dụng trà khi còn nóng,
Uống vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ 1 đến 2 tiếng.
2. Trà ô long – Loại trà quý đặc biệt cho người già
Mặc dù là một loại trà mới, đến nay, trà ô long đã được nhiều người biết đến và ưa chuộng sử dụng. Đặc tính mát, dễ uống, thanh lọc cơ thể, điều trị được rất nhiều bệnh đối với sức khỏe con người, trà ô long ngày càng chiếm được cảm tình của nhiều người. Là loại cây được trồng nhiều ở các vùng có khí hậu ôn hòa, trà ô long xứng đáng được mệnh danh là vua của các loại trà. Bởi trước đây, chỉ có Vua, phi tần và giới quý tộc mới được thưởng thức loại trà này. Loại trà đặc biệt này, có một mùi thơm đặc trưng, trải qua quá trình ủ men tự nhiên có kích thước khá nhỏ. Khi pha vào nước chuyển sang màu vàng nhạt đẹp mắt. Khi nhấp môi ban đầu, người dùng có thể cảm nhận được vị hơi chát sau có vị ngọt thanh, mùi vị hơi khác so với trà xanh bình thường. Người già nên uống trà ô long mỗi ngày, uống một ly vào mỗi sáng sớm giúp cơ thể cảm thấy thư giãn, sảng khoái và tập trung, an thần, đẩy lui tình trạng mệt mỏi, đau nhức sau khi tỉnh dậy. Đây còn được xem là cách hữu hiệu ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở người già do các cơ quan bị lão hóa, thoái hóa nhiều lần so với thời còn trẻ. Trà ô long quan trọng hơn, đối với người già mắc các bệnh về xương khớp. Bởi theo nghiên cứu, chỉ cần hấp thụ một lượng vừa đủ trà ô long mỗi ngày, giúp giảm mật độ khoang trong xương, giúp xương chắc khỏe cung cấp đầy đủ magie và canxi.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Ô long đã sấy khô: 2 - 3g
Nước sôi: 500ml
Hướng dẫn cách làm:
Lấy vừa đủ trà ô long hãm với nước sôi trong ấm, tách
Đợi đến khi tinh chất trong ô long thôi ra nước sôi
Sử dụng trà khi còn nóng,
Uống vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ 1 đến 2 tiếng.
3. Trà atiso – Bổ gan cho người già
Nhắc đến Atiso, không thể không nhắc đến công dụng làm mát gan, giải độc gan, loại bỏ độc tố cơ thể, đặc biệt bổ gan. Do vậy, loại trà này rất thích hợp với những người già từng uống nhiều rượu bia, thuốc lá, làm việc trong môi trường độc hại. Bên cạnh là món ăn bổ dưỡng, Atiso còn giúp cho người già cải thiện làn da, sắc tố da, các nếp nhăn. Cũng như Trà ô long, Atiso được biết đến với khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp hệ miễn dịch người già khỏe mạnh, chống lại bệnh tật nhờ nhiều khoáng chất có trong loại cây này. Hơn nữa, người già thường gặp phải nỗi lo hệ tiêu hóa và tim mạch. Hãy sử dụng loại trà này để kích thích men tiêu hóa, ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Hoa Atiso dạng gói hoặc hoa Atiso tươi về tự chế biến
Hướng dẫn cách làm:
Đối với trà atiso được chế biến sẵn dạng gói, dạng túi lọc
Làm theo hướng dẫn ghi trên vỏ hộp
Cho túi lọc vào nước sôi như bình thường, không quá đặc
Đối với hoa Atiso tươi Bạn hãy thái nhỏ, phơi khô.
Sau đó sao khô trên chảo nóng và sử dụng làm trà.
Nên dùng nóng vào buổi sáng để đạt hiệu quả tốt nhất.
4. Trà hoa hòe - Ổn định huyết áp cho người già
So với các loại trà thảo mộc thông thường, trà hoa hòe có thành phần rutin khá đặc biệt. Hàm lượng vitamin P khá dồi dào có tác dụng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ thành mạch, phòng chống ung thư, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và các tác hại của gốc tự do, giúp ổn định huyết áp và ngăn chặn tình trạng tai biến mạch máu não ở người già. Hoa hòe được ưu ái sử dụng trong các bài thuốc Đông y, bởi hàm lượng rutin cao hơn rất nhiều do với những dược liệu thông thường.
Bất ngờ hơn, Y học cổ truyền cho biết sự độc đáo của hoa hòe mang đến cho người già đó là chức năng cầm máu đặc biệt là chảy máu cam, giúp giảm bớt tính thẩm thấu của mao mạch, giảm lượng mỡ trong máu. Trị các bệnh liên quan đến viêm loét dạ dạy tá trạng. Phục hồi tổn thương sau điều trị.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Hoa hòe đã sấy khô: 20g-30g
Nước sôi: 500ml nước
Hướng dẫn cách làm:
Bỏ hoa hòe khô đã chuẩn bị vào tách
Đổ thêm 500ml nước sôi vào
Đợi khoảng 5 phút đến khi hoa hòe chìm xuống hết
Sau đó pha thêm 100ml nước ấm để thêm khoảng 10 phút là có thể dùng được.
5. Người bạn đồng hành cùng người già - Trà gạo lứt
Nhiều người thường nghĩ rằng, nhắc đến gạo lứt thường nghĩ ngay tới người trẻ, chị em phụ nữ mang thai và sau sinh. Thế nhưng Trà gạo lứt lại cực tốt cho cơ thể người già. Có nguồn gốc từ Nhật Bản, trước đây sản phẩm này khá khan hiếm và đắt đỏ. Hiện nay, nguyên liệu này cũng đã có mặt và khá phổ biến tại Việt Nam. Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu, giữ nguyên phần cám gạo. Chính vì thế chúng chứa một lương lớn tinh bột, protein, chất béo, chất xơ, dồi dào khoáng chất. Đặc biệt còn giàu các loại vitamin như B1, B2, B3, B6, B5.
Các nhà khoa học sau khi tiến hành nghiên cứu, đã thấy rằng, người già sử dụng trà gạo lứt làm sạch máu cao hơn so với bình thường. Hơn nữa, nếu người già bị đau nhức xương khớp khi giao mùa, thì không thể không dùng loại trà này. Người già gặp vấn đề về tiêu hóa, sử dụng trà gạo lứt sẽ giảm tình trạng táo bón hay tiêu chảy, chống lão hóa và ngăn ngừa tình trạng oxy hóa, đào thải độc tố.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Nước lọc: 1 lít
Gạo lứt: 200g
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Sơ chế gạo lứt
- Sàng gạo để nhặt hết gạo hỏng và cũ.
- Rửa gạo qua một lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn, không nên rửa lâu
- Cho gạo ướt ra một cái mẹt hoặc một cái mâm để phơi nắng cho ráo hạt khoảng 30 phút trước khi rang.
Bước 2: Rang gạo lứt
– Rửa sạch gạo lứt rồi bỏ vào chảo để rang.
– Rang gạo lứt cho đến khi gạo có màu nâu sẫm và tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.
– Để gạo lứt rang nguội bớt.
Bước 3: Pha trà
Pha nước gạo lứt: cho nước lọc và gạo lứt rang vào một cái nồi rồi đun sôi nước hoặc cho vào bình pha trà trong 15 phút, vớt phần gạo lứt ra khỏi nước rồi để nguội. Nước gạo lứt có thể uống thay thế cho nước uống thông thường.
>> Xem thêm: [Quy tắc vàng] Dinh dưỡng cho người cao tuổi lấy lại dẻo dai như tuổi đôi mươi
II. Nước ép hoa quả tốt nhất cho sức khỏe người cao tuổi
Hệ tiêu hóa người già ngày càng kém, lựa chọn nước ép hoa quả là sự lựa chọn rất phù hợp với thể trạng người già lúc này. Những loại nước ép được gợi ý dưới đây, được xem là “thần dược” cải thiện, tăng cường sức khỏe cho người lớn tuổi
1. Nước ép cam, táo, cà rốt hoàn hảo giúp cơ thể ngăn chặn sự nhiễm khuẩn
Ba loại quả này kết hợp, được coi là thức uống “vàng” giúp cơ thể người cao tuổi nâng cao hệ thống miễn dịch và phòng ngừa sự tấn công từ những tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.
Ba loại trái này chứa nhiều các loại khoáng chất bổ dưỡng như vitamin A, vitamin B, vitamin C, kali và axit folic - Dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe, giảm chứng cao huyết áp, không những cân bằng quá trình trao đổi chất và giúp người già bớt căng thẳng, mệt mỏi mà còn làm sáng da, chống oxy hóa.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Táo: ½ quả
Cà rốt: 1 củ
Cam: 1 quả
Đường, đá (nếu cần)
Hướng dẫn cách làm:
Rửa sạch, gọt vỏ táo, cà rốt và thái lát hoa quả, bỏ vào chiếc máy ép
Cam có thể vắt ở ngoài, tránh dính hạt sẽ đắng
2. Nước ép cam, bưởi giúp tăng cường hệ miễn dịch người già
Nước ép cam, bưởi “song kiếm hợp bích” vitamin C giúp cơ thể người cao tuổi nếu vừa trải qua phẫu thuật sẽ mau chóng lành vết thương, giảm viêm nhiễm và hạn chế sự xâm nhập của virus, vi khuẩn vào hệ thống miễn dịch. Từ lâu, đây đã là nước uống dinh dưỡng nổi tiếng giúp tăng đề kháng, cải thiện làn da.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Bưởi: ¼ quả
Cam: 1 quả
Đường, đá (nếu cần)
Hướng dẫn cách làm:
Bưởi bỏ vỏ, tách lấy phần múi, thịt bên trong
Cam cắt đôi, bỏ hạt
Sau đó, cho bưởi, cam vào ép
Cho nước ép ra ly, nếu cần có thể thêm một muỗng đường và đá để thưởng thức.
Nên uống ngay sau khi ép, không nên để lâu dễ bị đắng
3. Nước ép dứa, ổi – Thức uống dinh dưỡng thơm, ngon, bổ dưỡng
Đây được xem là nước uống thơm, ngon, dễ uống ngay cả khi bạn không cho đường. Từ lâu, ổi đã được biết đến là loại trái cây giúp ngăn ngừa táo bón rất hiệu quả, đặc biệt đây là vấn đề mà người già thường lo ngại. Hơn nữa, dứa là loại quả với đặc tính mát, dồi dào vitamin C và Enzyme bromelain chống lão hóa, tăng cường đề kháng cực tốt cho cơ thể.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Ổi tươi: 2 – 3 trái
Dứa (thơm): 1 trái
Một ít muối
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Sơ chế ổi và dứa
Rửa sạch ổi, để nguyên vỏ (phần vỏ ổi chứa nhiều vitamin C nhất).
Sau đó cắt ổi làm 4 miếng nhỏ
Gọt vỏ dứa, rồi cắt dứa thành từng lát vừa
Bước 2: Ép ổi và dứa lấy nước cốt
Cho ổi và dứa đã cắt vào máy ép
Bước 3: Pha chế nước ép ổi dứa
Đổ nước ép ổi và dứa vào ly, cho thêm đường, một chút muối tuỳ khẩu vị
Khuấy tan sau đó thêm đá vào là có thể thưởng thức.
>> Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh đãng trí ở người cao tuổi
4. Nước ép dưa hấu – Thức uống dinh dưỡng ngọt nhẹ cho người già
Nước ép dưa hấu không những đẹp mắt, mà còn vô cùng dễ uống với vị ngọt thanh, mát bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho người cao tuổi. Đây là thức uống không chỉ giúp bảo vệ hệ miễn dịch mà còn làm giảm những triệu chứng đau nhức do các bệnh về xương khớp gây ra, mà người già thường gặp phải.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Dưa hấu: ½ quả
Đường, đá (nếu cần)
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Lấy phần ruột đỏ dưa hấu
Bỏ sạch vỏ, cắt dưa hấu thành hình khuôn vuông dài, giúp bỏ vào máy ép dễ dàng
Bước 2: Ép dưa hấu
Bỏ dưa hấu đã thái lần lượt vào máy ép
Đổ nước ép ra ly, thêm chút đường đá nếu cần
Trang trí cho ly nước ép và thưởng thức
III. M4G Multi-Vitamin For 50+ - Bạn đồng hành của người già với công thức ưu việt
Ngoài việc sử dụng thức uống dinh dưỡng và chế độ luyện tập nhẹ nhàng, đều đặn. Các chuyên gia khuyến cáo sử dụng sản phẩm chứa các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp người già dẻo dai, tăng đề kháng cơ thể, tràn đầy năng lượng.
Một sản phẩm không thể không nhắc đến, M4G Multi-Vitamin For 50+ với công thức ưu việt giúp bổ sung đồng thời 21 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cùng các thảo dược quý hiếm từ tự nhiên như Nhân Sâm, Cúc Vạn Thọ, Sâm Maca,… giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng ở người già, làm chậm quá trình lão hóa và tình trạng suy giảm chức năng của các bộ phận, hỗ trợ nâng cao sức khoẻ tổng thể, cho người già một cơ thể dẻo dai.
M4G Multi-Vitamin For 50+ là sản phẩm của Olympian Labs – thương hiệu đến từ Hoa Kỳ được thành lập từ năm 1992. Đây là thương hiệu số 1 về dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị dành cho nhiều đối tượng khác nhau nhưng đều có một điểm chung là tất cả các sản phẩm đều phải đảm bảo độ tinh khiết và đáp ứng đủ tiêu chuẩn 5 không: Không chất tạo ngọt, không màu nhân tạo, không chất bảo quản, không có thành phần gây dị ứng và không chứa gluten. Bên cạnh đó, các sản phẩm này còn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe đối với thực phẩm chức năng tại thị trường Mỹ như tiêu chuẩn của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). Nhà máy sản xuất của Olympian Labs đã được công nhận đạt chuẩn GMP (Good Manufacturing Practice) – Thực hành sản xuất tốt.