NỘI DUNG

1. Những thay đổi trên cơ thể người già

1.1. Những thay đổi về ngoại hình trên cơ thể người già

1.2. Những thay đổi về thành phần các chất trong cơ thể người già

1.3. Những thay đổi về chức năng của một số cơ quan

1.4. Những thay đổi về sự hấp thu các chất dinh dưỡng

2. Nguyên tắc lên thực đơn bổ sung dinh dưỡng cho người già

3. TOP 10 thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người già tốt nhất

3.1. Thực phẩm giàu chất xơ

3.2. Ngũ cốc nguyên hạt

3.3. Chất béo lành mạnh

3.4. Protein

3.5. Canxi

3.6. Tinh bột

3.7. Sữa

3.8. Hải sản

3.9. Một số gia vị, thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch

3.10. Nước

4. Một số lưu ý

 

1. Những thay đổi trên cơ thể người già

1.1. Những thay đổi về ngoại hình trên cơ thể người già

Tuổi tác càng lớn thì những thay đổi về ngoại hình càng trở nên rõ ràng hơn. Thông thường, chiều cao trung bình của người già giảm từ 0,5 – 2 cm mỗi năm so với độ tuổi trưởng thành.

Đối với những người bị xẹp đĩa đệm cột sống hoặc xẹp cột sống thì con số này có thể lên tới 3 – 5 cm, trong trường hợp giảm đến 6 cm thì có thể đã bị loãng xương.

Bên cạnh đó, một số thay đổi về ngoại hình khác rất dễ nhận thấy như tóc bạc, da nhăn, lưng gù...

1.2. Những thay đổi về thành phần các chất trong cơ thể người già

Không chỉ là những thay đổi về ngoại hình dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường, thành phần cơ thể người cũng thay đổi theo độ tuổi.

Giảm tỷ lệ nước trong cơ thể:

Nếu như ở độ tuổi 25, nước chiếm tối thiểu 70% cơ thể người, thì ở độ tuổi 75, chỉ có 53% cơ thể người là nước.

Tăng tỷ lệ khối mỡ:

Người trưởng thành ở tuổi 25 có tỷ lệ mỡ là 15%, khi bắt đầu bước sang tuổi 50, tỷ lệ mỡ tăng lên 25%.

Giảm tỷ lệ khối cơ:

Tỷ lệ này ở người già giảm nhiều so với độ tuổi trưởng thành, đặc biệt ở người không tập luyện thể dục hay vận động thường xuyên.

Giảm tỷ trọng một số bộ phận:

Ở người già, tỷ trọng gan giảm 18%, thận giảm 8,9% và phổi giảm 19,8%.

thay đổi chức năng một số cơ quan

1.3. Những thay đổi về chức năng của một số cơ quan

- Các bộ phận như răng, miệng ở người hoạt động kém dần đi khi độ tuổi tăng cao, làm giảm sức nhai, giảm cảm giác thèm ăn, giảm tiết nước bọt, từ đó dẫn tới những thay đổi ở hệ tiêu hóa.

- Dạ dày ở người già bị thu hẹp lại, làm giảm sức co bóp, giảm bài tiết dịch vị, do đó cũng dẫn tới giảm khả năng hấp thu và tiêu hóa các dưỡng chất như canxi, vitamin B12...

- Nhu động ruột giảm, dễ gây đầy hơi, khó tiêu, táo bón...

- Suy giảm chức năng gan, mật.

- Cấu trúc và chức năng mạch máu cũng bị suy giảm, tăng nguy cơ giãn thành tim, thoái hóa van tim, xơ cứng động mạch, từ đó dẫn tới rối loạn nhịp tim, dễ mắc bệnh van tim, tăng huyết áp, suy tim, đột quỵ...

- Chức năng thận cũng bị suy giảm, khả năng lọc của thận kém đi, làm tăng nguy cơ suy thận, xơ hóa thận, phì đại tuyến tiền liệt gây bí tiểu, nhiễm trùng...

- Giảm chức năng hô hấp do sự thay đổi về chức năng của phổi và lồng ngực.

- Chức năng miễn dịch của cơ thể cũng bị suy giảm, sức đề kháng kém, do đó cơ thể người già dễ bị nhiễm khuẩn và dễ mắc các bệnh vặt.

- Thoái hóa hệ thần kinh dẫn tới suy giảm trí nhớ.

- Cơ quan dung nạp đường bị rối loạn, tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

- Hệ vận động suy giảm, dễ mắc các bệnh liên quan đến thoái hóa xương khớp, loãng xương, tăng nguy cơ té ngã.

thay đổi ở cơ thể người già

1.4. Những thay đổi về sự hấp thu các chất dinh dưỡng

Theo độ tuổi, quá trình chuyển hóa ở người già bị suy giảm, do đó, hàm lượng các dưỡng chất trong cơ thể cũng bị giảm theo.

- Nhu cầu về năng lượng ở người cao tuổi giảm 30% so với người trẻ do cơ thể ít cần đến các hoạt động thể chất hơn.

- Về chất đạm: Người già có khả năng tiêu hóa và hấp thu chất đạm kém hơn người trẻ, khả năng tổng hợp albumin của gan cũng bị suy giảm, do đó cơ thể người già thường xuyên bị thiếu chất đạm. Nếu bổ sung không đúng cách, cơ thể không thể hấp thu, gây quá tải cho đại tràng trong quá trình phân hủy, các chất thải không được đẩy ra ngoài kịp thời, dẫn tới lên men và tạo ra nhiều chất độc hại cho cơ thể.

- Về tinh bột và đồ ngọt: Khả năng chịu đựng của cơ thể người già đối với đường bột và đồ ngọt cũng bị suy giảm, dẫn tới tăng nguy cơ bị các bệnh liên quan đến đường huyết.

- Chất béo: Hoạt động của men lipase -loại enzyme có chức năng phân hủy chất béo- ở cơ thể người già cũng bị suy giảm, khiến họ có nguy cơ cao bị các bệnh về mỡ máu.

- Nước: Người già ít khi có cảm giác “thèm” nước, kể cả khi cơ thể đang thực sự thiếu, do vậy họ có nguy cơ bị thiếu nước.

- Vitamin: Khả năng tổng hợp vitamin của người già kém hơn so với người ở độ tuổi trưởng thành, nhất là vitamin D3 do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn.

người già chán ăn

2. Nguyên tắc lên thực đơn bổ sung dinh dưỡng cho người già

- Khẩu phần ăn đủ nhu cầu và cân đối giữa các chất dinh dưỡng bao gồm: Chất đạm, béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất, nước và chất xơ.

- Nên chế biến các món ăn dễ tiêu hóa, nên có món canh trong mỗi khẩu phần ăn.

- Tuyệt đối không bỏ bữa.

- Theo dõi tình trạng cơ thể, đánh giá mỗi bữa ăn để có thể ưu tiên cho những loại thực phẩm mang lại hiệu quả cao.

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ.

>>> Xem thêm: [Quy tắc vàng] Dinh dưỡng cho người cao tuổi lấy lại dẻo dai như tuổi đôi mươi

3. TOP 10 thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người già tốt nhất

thực đơn cho người già

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cơ thể người già cần được duy trì nhu cầu năng lượng từ 1700-1900 calo/người mỗi ngày.

Dưới đây là những thức ăn dinh dưỡng cho người già mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Thực phẩm giàu chất xơ

thực phẩm giàu chất xơ

Người già nên tăng cường bổ sung các chất xơ bằng cách ăn nhiều rau củ quả mỗi ngày.

Nhóm thực phẩm này không chỉ có tác dụng giúp ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa mà còn cung cấp vitamin, chất khoáng, và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, duy trì cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người già.

3.2. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cũng là loại thực phẩm rất giàu chất xơ, có chứa hàm lượng cao các dưỡng chất hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa và cả hệ tim mạch.

3.3. Chất béo lành mạnh

chất béo lành mạnh

Một số chất béo lành mạnh nên được thêm vào thực đơn cho người già như các loại hạt, quả bơ, cá và dầu thực vật.

Người cao tuổi nên hạn chế tối đa các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

3.4. Protein

protein

Một số loại thực phẩm giàu protein cần thiết cho người già có thể được bổ sung thông qua các loại đậu, trứng, thịt gà, cá và thịt nạc.

3.5. Canxi

canxi

Canxi là nguyên tố vi lượng đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì hệ xương chắc, khỏe ở người già, giúp giảm nguy cơ gây loãng xương, thoái hóa xương thường gặp ở người cao tuổi. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng cho người già cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi.

3.6. Tinh bột

Tinh bột

Một số thực phẩm giúp bổ sung tinh bột, không gây áp lực cho hệ tiêu hóa ở người già như gạo lứt, khoai lang, khoai sọ... cũng cần được đưa vào thực đơn, vừa giúp cải thiện hệ tim mạch lại không chứa quá nhiều năng lượng, hạn chế tình trạng táo bón và không làm tăng cholesterol xấu trong cơ thể.

3.7. Sữa

sữa

Đối với những người già gặp khó khăn trong việc ăn uống, sữa chính là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời. Không chỉ sữa bột mà sữa chua cũng nên xuất hiện trong thực đơn ăn uống hằng ngày của người cao tuổi, giúp hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng.

Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất thiết yếu có trong sữa cũng giúp cung cấp canxi, làm tăng cường mật độ xương, giúp hệ cơ xương và răng chắc khỏe hơn.

3.8. Hải sản

hải sản

Hải sản là loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không thể thiếu cho người già do thành phần chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất như phốt pho, selenium, natri, kẽm, canxi, kali…tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, người lớn tuổi nên ăn nhiều cá và các loại hải sản giàu axit béo omega-3, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tuổi già như bệnh phổi, tiểu đường, Alzheimer, rối loạn chức năng thần kinh, ung thư...

3.9. Một số gia vị, thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch

gia vị

Một số loại gia vị, thực phẩm như tỏi, nghệ, sả, nấm, tảo biển, trà xanh... cũng nên được bổ sung vào thực đơn cho người già, không chỉ giúp các món ăn thêm hấp dẫn mà còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh vặt ở người cao tuổi.

3.10. Nước

uống đủ nước

Đây là một yếu tố thường bị bỏ qua trong chế độ dinh dưỡng của người già. Người cao tuổi nên uống đủ nước và đúng cách, kể cả khi cơ thể không cảm thấy khát.

Người già nên uống nước ấm, từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày, tuy nhiên không nên uống nhiều nước trước khi đi ngủ và hạn chế tối đa nước ngọt, nước có ga.

>>> Xem thêm: Top 10 thức uống dinh dưỡng cho người già tốt nhất không thể bỏ qua

4. Một số lưu ý

- Bên cạnh việc tăng cường bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng, người già cần chú ý sinh hoạt điều độ, đúng giờ, kết hợp vận động nhẹ nhàng, thường xuyên để đạt hiệu quả cải thiện sức khỏe tốt hơn.

- Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, đặc biệt người già nên ăn chậm, nhai kỹ.

- Ưu tiên chế biến các món hấp, luộc nhừ, mềm, thái nhỏ, hạn chế các món rán, nướng để giảm hấp thu cholesterol xấu vào cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

- Không ăn quá no, đặc biệt là vào buổi tối.

- Đối với những người già mắc một số bệnh lý như đái tháo đường, cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch... thì nên lựa chọn các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng phù hợp với từng loại bệnh theo lời khuyên, tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.

vận động nhẹ nhàng

M4G Multi-Vitamin For 50+ - Bạn đồng hành đáng tin cậy của người trên 50 tuổi

M4G Multi-Vitamin For 50+ với công thức ưu việt giúp bổ sung đồng thời 21 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cùng các thảo dược quý hiếm từ tự nhiên như Nhân Sâm, Cúc Vạn Thọ, Sâm Maca,… giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng ở người già, làm chậm quá trình lão hóa và tình trạng suy giảm chức năng của các bộ phận, hỗ trợ nâng cao sức khoẻ tổng thể, cho người già một cơ thể dẻo dai, tràn đầy năng lượng.

M4G Multi-Vitamin For 50+

M4G Multi-Vitamin For 50+ là sản phẩm của Olympian Labs – thương hiệu đến từ Hoa Kỳ được thành lập từ năm 1992. Đây là thương hiệu số 1 về dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị dành cho nhiều đối tượng khác nhau nhưng đều có một điểm chung là tất cả các sản phẩm đều phải đảm bảo độ tinh khiết và đáp ứng đủ tiêu chuẩn 5 không: Không chất tạo ngọt, không màu nhân tạo, không chất bảo quản, không có thành phần gây dị ứng và không chứa gluten. Bên cạnh đó, các sản phẩm này còn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe đối với thực phẩm chức năng tại thị trường Mỹ như tiêu chuẩn của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). Nhà máy sản xuất của Olympian Labs đã được công nhận đạt chuẩn GMP (Good Manufacturing Practice) – Thực hành sản xuất tốt.

>>> Xem thêm chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY