Nội dung

I. Những đối tượng có nguy cơ bị gan

1. Gan - Cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể

2. Những đối tượng có nguy cơ bị bệnh gan cao

II. Giải pháp khắc phục và phòng ngừa các bệnh lý về gan

1. Dinh dưỡng

2. Thể dục và thói quen sinh hoạt

I. Những đối tượng có nguy cơ bị gan

1. Gan - Cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể

Nguy cơ bị bệnh gan

Bạn có biết, trong cơ thể chúng ta, gan đảm nhận khoảng 500 chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể. Trong đó phải kể đến 3 chức năng tiêu biểu là tiết ra dịch mật giúp tiêu hóa thức ăn, thanh lọc độc tố cho máu đi nuôi cơ thể, dự trữ glucose để tạo ra năng lượng khi cần thiết. Chính vì vậy, gan là cơ quan dễ nhiễm bệnh nhất trong các cơ quan của cơ thể. 

2. Những đối tượng có nguy cơ bị bệnh gan cao

Nguy cơ bị bệnh gan

Những năm gần đây, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh lý về gan gia tăng và có dấu hiệu trẻ hóa. Có rất nhiều nguyên nhân có thể lý giải cho điều này như môi trường sống ô nhiễm, lối sinh hoạt không khoa học, lười vận động ở giới trẻ và còn rất nhiều nguyên nhân khác. Vậy những đối tượng nào có nguy cơ mắc các bệnh lý cao hơn những người bình thường.

- Tiền sử gia đình có người mắc bệnh: Bệnh gan là một bệnh lý có khả năng di truyền. Khi có người thân trong gia đình mắc các bệnh như xơ gan, viêm gan, ung thư gan thì bạn nên tầm soát căn bệnh này định kỳ để bảo vệ sức khỏe được tốt nhất.

- Giới tính và tuổi tác: Theo thống kế, tỷ lệ nam giới mắc các bệnh về gan cao hơn nữ giới. Lý giải cho điều này do nam giới sử dụng các chất có cồn, thuốc lá rượu bia nhiều hơn so với nữ. Ngoài ra, những người trên 40 tuổi cũng có khả năng mắc các bệnh về gan cao hơn so với người trẻ.

- Thừa cân, béo phì: đây có lẽ là tình trạng khá phổ biến với nhiều người hiện nay. Thông tin không tốt cho bạn đó là, những đối tượng này đặc biệt có nguy cơ về bệnh lý gan nhiễm mỡ rất cao.

- Những người nhiễm viêm gan virus: Tỉ lệ những người mắc virus viêm gan tại Việt Nam rất cao, chiếm từ 10-20% dân số Việt Nam. Theo ước tính, có đến 20% những người viêm gan có biến chứng thành xơ gan. Và nếu như không được can thiệp kịp thời, sau một thời gian, bệnh có nguy cơ chuyển biến thành ung thư gan.

- Người sử dụng rượu bia rất thường xuyên: Rượu bia là thủ phạm chính gây nên bệnh xơ gan mãn tính ở nhiều người. Những người sử dụng rượu bia nhiều, lâu năm sẽ tích tụ lượng lớn các chất độc tại gan và không đào thải được và dẫn đến tình trạng xơ gan mãn tính. Qua nhiều năm, xơ gan mãn tính có nguy cơ cao chuyển biến thành ung thư gan và cơ hội chữa trị là rất thấp.

- Người mắc bệnh tiểu đường: có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần so với những người bình thường. Theo các chuyên gia, virus viêm gan C có thể tương tác với bệnh nhân tiểu đường và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan ở người bệnh.

II. Giải pháp khắc phục và phòng ngừa các bệnh lý về gan

1. Dinh dưỡng

Nguy cơ bị bệnh gan

Các chuyên gia trên thế giới đã chỉ ra rằng từ 30-40% các loại bệnh về gan hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách duy trì một chế độ sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng khoa học. Những thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, enzyme và chất chống oxy hóa cao. Từ đó có thể phòng ngừa ung thư gan hiệu quả. Bạn đọc có thể tham khảo một số thực phẩm rất tốt cho gan như:

- Rau xanh: Các loại rau như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, rau diếp,...đều là những thực phẩm chứa chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Cùng với đó là các loại enzyme, chất chống oxy hóa cao nhưng lại ít calo, natri, rất tốt cho gan. Đặc biệt, rau xanh được biết đến là nguồn glucose tự nhiên có khả năng kháng khuẩn, kháng virus rất tốt. Nhờ vậy, giảm nguy cơ bị các chất độc tố gây tổn hại, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển các bệnh về gan. Mỗi ngày ăn từ 400-800g rau quả sẽ giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh.

- Quả mọng: một số loại quả mọng như cam, quýt, dâu tây, việt quất,...đều là những loại thực phẩm cung cấp vitamin A, C có tác dụng chống oxy hóa cực tốt và làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể nhờ acid gallic có khả năng kháng virus và nấm.

- Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, váng sữa,...đều là các sản phẩm giàu canxi với những chế phẩm được lên men từ sữa. Chúng chứa nhiều vi khuẩn tốt, có lợi cho hệ vi sinh đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch. Nếu sử dụng thực phẩm này hợp lý và thường xuyên có thể giảm được 78% nguy cơ gây nên ung thư gan.

- Cá: các loại cá béo tự nhiên như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ,...chứa rất nhiều chất béo lành mạnh Omega-3 rất tốt cho sức khỏe. Loại axit béo này không chỉ tốt cho não, thần kinh, nội tiết tố mà còn có tác dụng chống viêm và phòng ngừa ung thư.

- Nấm: được biết đến là một thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao với protein, chất xơ,...rất tốt và tăng cường hệ miễn dịch cho sức khỏe và tốt cho những người đang gặp vấn đề về gan.

- Các loại hạt bao gồm hạt chia, hạt lanh, hạt bí, hạt óc chó, hạt hướng dương, hạt vừng, hạt hạnh nhân… Những loại hạt này chứa rất nhiều dưỡng chất như các loại chất xơ, acid béo và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe góp phần phòng ngừa ung thư gan.

- Trà: Các loại trà là cách phòng ngừa ung thư gan tốt nhất. Trong đó, trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa EGCG giúp bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố gây ung thư. Một số nghiên cứu còn chỉ ra, trà xanh có khả năng chống oxy hóa hiệu quả 25-100 lần so với vitamin C, E. 

- Một số thực phẩm như tỏi, nghệ, gừng, húng quế, mùi tây,...là các loại gia vị chống viêm, chống oxy hóa, kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Gần đây, rất nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra tác dụng của cây kế sữa đối với gan. Trong đông y, cây kế sữa có vị đắng, tính hàn và được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Đặc biệt, hoạt chất silymarin trong kết sữa có khả năng ổn định tế bào gan, kích thích RNA polymerase hoạt động để tổng hợp protein ở tế bào gan. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ điều trị xơ gan, sửa chữa các tế bào bị tổn thương và tăng cường phát triển tế bào mới.

Trên thị trường hiện nay đang xuất hiện một sản phẩm khá nổi bật chăm sóc gan được chiết xuất từ cây kế sữa. Sản phẩm với tên gọi là Liver Detox thuộc thương hiệu Olympian Labs. Silymarin trong Liver Detox được bào chế theo đúng tiêu chuẩn và tinh chất của cây Kế sữa được trích ra từ hạt và trái chứa 80% chất flavonolignan. Vì vậy, sản phẩm rất tốt cho gan, đặc biệt thanh lọc giải độc với các đối tượng thường xuyên sử dụng rượu bia. 

>>>Xem thêm chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.

2. Thể dục và thói quen sinh hoạt

nguy cơ bị bệnh gan

 

Lý do vận động trở thành điều cần thiết với bệnh nhân bị gan bởi lẽ khi cơ thể vận động sẽ giúp khí huyết lưu thông, giảm căng thẳng mệt mỏi và đốt cháy calo dễ dàng hơn. Hiệu quả của việc tập thể dục, thể thao không chỉ làm người tập cảm thấy phấn khích, tràn đầy năng lượng mà còn kích thích hệ thống miễn dich hoạt động hiệu quả.

Khi cơ thể tăng cường lưu thông máu sẽ khiến cơ thể giảm thiểu mệt mỏi. Không chỉ vậy, thể dục còn làm giảm tổn lượng mỡ của cơ thể. Khi tổng lượng mwox giảm đi sẽ khiến hàm lượng mỡ trong gan giảm, cải thiện sức khỏe của gan. Hơn nữa, tác động đốt cháy calo trong quá trình tập luyện ẽ giúp người tập giảm cân và kiểm soát tốt hơn một số hội chứng chuyển hóa. Đây đều là những tác nhân khiến bệnh gan trở nên trầm trọng hơn.

Lời kết: Đóng góp công lao to lớn trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh, lá gan là cơ quan nội tạng rất cần được quan tâm và bảo vệ. Chỉ khi lá gan khỏe mạnh, cơ thể chúng ta mới có phòng tuyến vững chắc ngăn chặn độc tố xâm nhập vào “lục phủ ngũ tạng”. Mong rằng với những chia sẻ trên, phần nào giúp bạn đọc trang bị cho mình những hiểu biết về gan và có cách chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn trong tương lai. Chúc bạn có một lá gan thật khỏe mạnh.