Nội dung

I. MỐI QUAN HỆ GIỮA THỨC ĂN VÀ SỨC KHỎE NÃO BỘ

II. TOP LOẠI 14 THỨC ĂN TỐT CHO NÃO BỘ NHẤT ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA KHUYÊN DÙNG

1. Các loại rau lá xanh

2. Cà phê hoặc trà

3. Thịt gia cầm

4. Cam, quýt

5. Cá béo

6. Các loại ngũ cốc

7. Trứng

8. Đậu

9. Quả óc chó

10. Dầu ô liu

11. Quả mọng

12. Socola đen

13. Nho khô

14. Rượu vang đỏ

 

I. MỐI QUAN HỆ GIỮA THỨC ĂN VÀ SỨC KHỎE NÃO BỘ

Những loại thức ăn bạn chọn để cung cấp cho cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của bạn. Mọi thứ từ mật độ xương đến trí nhớ của bạn đều có thể được hỗ trợ bởi những gì bạn đặt lên trên đĩa của mình. Dale E. Bredesen - nhà thần kinh học và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng Tạm biệt Alzheimer khi đề cập đến đến sức khỏe não bộ, ông đã nói: "thực phẩm mà bạn ăn chính là yếu tố có tác động lớn đến não bộ". 

Mối quan hệ giữa thức ăn và nào bộ

Theo đó, hai chế độ ăn kiêng đặc biệt được khoa học ủng hộ để tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mất trí nhớ chính là: Chế độ ăn Địa Trung Hải và Chế độ ăn kiêng DASH.

Cụ thể: Những người thực hiện theo chế độ ăn Địa Trung Hải (mediterranean diet) sẽ tập trung vào việc ăn nhiều trái cây, rau quả, hải sản, dầu ô liu, các loại hạt, hạt, đậu, các loại đậu và ngũ cốc, và hạn chế các loại thịt đỏ, thực phẩm chế biến, ngũ cốc tinh chế và các loại dầu, thực phẩm nhiều đường cao. Thịt gia cầm, trứng, sữa và rượu vang đỏ vẫn có thể được sử dụng nhưng với mức độ vừa phải. Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng chế độ ăn này có rất nhiều lợi ích về sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ quản lý cân nặng và hỗ trợ chức năng não bộ.

Còn chế độ DASH (viết tắt của Dietary Approaches to Stop Hypertension) là chế độ ăn lành mạnh được thiết kế với mục đích hỗ trợ điều trị tăng huyết áp hoặc phòng ngừa tăng huyết áp. Tương tự như chế độ ăn Địa Trung Hải, nhưng bao gồm các đề xuất khẩu phần ăn hơi khác hơn một chút, như giới hạn lượng natri ở mức 1.500 miligam và cho phép ăn nhiều thịt nạc hơn. Chế độ ăn kiêng DASH cũng tự hào là có thể đem lại những lợi ích tương tự như chế độ ăn Địa Trung Hải và được phát triển đặc biệt để giúp giảm huyết áp cho người bệnh mà không cần dùng thuốc.

Hiểu được những lợi ích tuyệt vời của hai chế độ ăn này, các chuyên gia dinh dưỡng đã cho ra đời một chế độ ăn kết hợp được những phần tốt nhất của chế độ ăn DASH và chế độ ăn Địa Trung Hải. Chế độ ăn có tên gọi là: Chế độ ăn uống MIND (viết tắt của chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và chế độ ăn DASH)

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Alzheimer & Dementia cho thấy rằng chế độ ăn MIND có thể quay ngược thời gian tuổi nhận thức của bạn thêm bảy năm rưỡi. Nghiên cứu đã theo dõi 900 nam giới và phụ nữ tuổi từ 58 - 98 trong trung bình 4 năm rưỡi, đánh giá chế độ ăn của họ bằng bảng câu hỏi chi tiết về thực phẩm và kiểm tra chức năng nhận thức của họ hàng năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có đến 53% người giảm được nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ, và 35% còn lại giảm được các bệnh liên quan đến não bộ khác, khi những người tham gia tuân theo chế độ ăn uống MIND chặt chẽ, đồng thời hạn chế các thực phẩm ít dinh dưỡng hơn như thịt đỏ, đồ ngọt chế biến và thực phẩm chiên.

Do đó, để giữ cho bộ não của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ và đường bổ sung trong khi nạp những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được MIND chấp thuận dưới đây.

Chế độ ăn uống MIND có khả năng giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ

Chế độ ăn uống MIND có khả năng giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ.

* Chế độ ăn uống MIND là sự kết hợp của chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn uống DASH (chế độ ăn uống để kiểm soát bệnh tăng huyết áp) - chế độ ăn này có khả năng giúp trí nhớ và sức khỏe của tim tăng lên.

II. TOP 14 LOẠI THỨC ĂN TỐT CHO NÃO BỘ NHẤT ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA KHUYÊN DÙNG

1. Các loại rau lá xanh

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu folate, chẳng hạn như rau lá xanh, bông cải xanh và cải Brussels, vì chúng có khả năng giúp giảm mức homocysteine, một axit amin có liên quan đến teo não và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Một phần ăn: 1 bát nấu chín hoặc 2 bát sống.

Mục tiêu: 6 phần ăn mỗi tuần

Hãy thử: salad cải kale trộn phô mai, salad rau củ...

Các loại rau lá xanh

2. Cà phê hoặc trà

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Cà phê và trà xanh đều chứa caffein, đã được chứng minh là cải thiện chức năng nhận thức bằng cách giúp củng cố ký ức”. Các giáo sư khoa học thần kinh tại Trường Y Mount Sinai cho biết thêm. “Trà và cà phê cũng có thể giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn”. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không cho thêm nhiều đường vào cà phê của bạn nhé!

Một khẩu phần: tách cà phê 240ml

Mục tiêu: 400mg caffeine mỗi ngày là lượng bổ sung an toàn, số lượng đó bạn có thể tìm thấy trong 1 cốc Americano tại Starbucks. Nếu không có điều kiện các bạn có thể sử dụng cà phê để tự pha chế nhưng lưu ý không nên bỏ quá nhiều đường và sữa.

Hãy thử: Lightening-Up Mocha Latte, Cappuccino, Americano

Cà phê và trà xanh đều chứa caffein, đã được chứng minh là cải thiện chức năng nhận thức bằng cách giúp củng cố ký ức

3. Thịt gia cầm

Gia cầm, như gà hoặc gà tây, chứa nhiều protein nạc, choline và sắt, tất cả đều hỗ trợ chức năng nhận thức. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên chọn thịt nạc ít chất béo bão hòa, như thịt gia cầm, thay vì thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến để giữ cho cholesterol của bạn ở mức tốt nhất cho tim mạch.

Một khẩu phần: 0.085kg

Mục tiêu: 2 phần ăn mỗi tuần

Hãy thử: Gà nướng gia vị với cà rốt và hành tím caramel.

Thịt gia cầm

4. Cam quýt

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Nước ép cam quýt và cam quýt tươi chứa nhiều flavanone (hợp chất có nguồn gốc thực vật có đặc tính chống oxy hóa), mà chất này lại có thể cải thiện lưu lượng máu đến não, từ đó cải thiện chức năng nhận thức,”. Trên thực tế, một nghiên cứu cho gần đây cho thấy những người cao tuổi ăn cam quýt đều đặn mỗi ngày ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ lên tới 23%.

Một phần ăn: 1 cốc nước ép

Mục tiêu: Ít nhất một khẩu phần mỗi ngày

Hãy thử: Red Citrus Salad (salad cam đỏ), sinh tố cam...

Salad cam đỏ

5. Cá béo

Nhiều nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nhờ đặc tính chống viêm của chúng. Cá béo, như cá hồi hoặc cá ngừ đóng hộp, rất giàu hai trong ba loại axit béo omega-3 (DHA và EPA). Bạn có thể nhận được loại thứ ba (ALA) từ hạt lanh và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác.

Một phần ăn: 85.05g - 113.40g

Mục tiêu: Ít nhất 2 mỗi tuần

Hãy thử: Cá hồi sốt với khoai lang tẩm gia vị.

Cá béo

6. Các loại ngũ cốc

Tiến sĩ Bredesen - chuyên gia quốc tế trong mảng bệnh thoái hóa thần kinh khuyên bạn nên cố gắng tránh các loại carbs đơn giản, như gạo trắng hoặc mì ống. Khi ăn quá nhiều, chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa - một nhóm các tình trạng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe mãn tính như bệnh tim và tiểu đường. Nếu để xảy ra các bệnh này đồng nghĩa với nguy cơ mắc các vấn đề nhận thức và bất thường về não của bạn cũng sẽ tăng cao hơn. Do đó, bạn hãy chuyển sang dùng ngũ cốc nguyên hạt, chứa nhiều chất xơ chống lại bệnh tật.

Một phần ăn: ½ cốc ngũ cốc nguyên hạt nấu chín, mì ống 100% ngũ cốc nguyên hạt, hoặc ngũ cốc nóng 100% ngũ cốc nguyên hạt; 1 lát bánh mì 100% ngũ cốc nguyên hạt; 1 cốc ngũ cốc ăn liền 100% nguyên hạt

Mục tiêu: Ít nhất 3 phần ăn mỗi ngày

Hãy thử: Cơm gạo lứt bí đỏ hấp.

Ngũ cốc nguyên hạt ăn liền

7. Trứng

Trứng chứa nhiều choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và tăng cường chức năng não bằng cách cho phép giao tiếp tối ưu giữa các tế bào não. Chỉ cần chắc chắn là bạn ăn lòng đỏ!

Một phần ăn: 1 quả trứng lớn

Mục tiêu: 1 quả trứng mỗi ngày

Hãy thử: Bánh mì nướng salad trứng xắt nhỏ.

Trứng chứa nhiều choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và tăng cường chức năng não

8. Đậu

Đậu chứa nhiều chất xơ, khoảng 8 gam/1/2 cốc tùy thuộc vào giống. Điều này khiến đậu trở thành một loại thực phẩm quan trọng thiết yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy ăn các loại đậu “có thể cải thiện độ nhạy insulin, từ đó có thể tác động tích cực đến chức năng nhận thức,” các tác giả viết.

Một khẩu phần: ½ bát nhỏ nấu chín

Mục tiêu: Ít nhất 3 phần ăn mỗi tuần

Hãy thử: Thịt băm xào cải xoăn và đậu trắng.

Đậu chứa nhiều chất xơ, khoảng 8 gam/1/2 cốc tùy thuộc vào giống

9. Quả óc chó

Các loại hạt chứa nhiều polyphenol, đã được chứng minh là có công dụng làm giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ của người già. Trong đó, quả óc chó chính là một lựa chọn đặc biệt thông minh, theo đó loại quả này chứa một lượng axit béo omega-3 ALA dồi dào, đặc biệt tốt cho chức năng não bộ.

Một phần ăn: Một nắm nhỏ (56.70g) hạt óc chó hoặc 2 thìa bơ hạt

Mục tiêu: 5 lần mỗi tuần

Hãy thử: Việt quất trộn với các loại hạt

Quả óc chó

10. Dầu ô liu

Tiến sĩ Bredesen cho biết chế độ ăn ít carb có nhiều chất béo tốt như polyunsaturates và monounsaturates, bao gồm cả chế độ ăn ketogenic, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ. Dầu ô liu rất giàu axit béo không bão hòa đơn, có thể giúp bảo vệ não nhờ các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của chúng.

Một khẩu phần: 1 muỗng canh

Nhằm mục đích: Sử dụng nó thay cho các loại dầu và bơ khác, và sử dụng các loại nguyên chất.

Hãy thử: Salad rau củ sốt Pesto.

Dầu ô liu

11. Quả mọng

Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất thực vật khác nhau trong quả mọng - chẳng hạn như anthocyanins, axit caffeic, catechin và quercetin - có thể giúp cải thiện các đường dẫn tín hiệu trong não liên quan đến chứng viêm, sự tồn tại của tế bào, giao tiếp tế bào thần kinh và tính linh hoạt thần kinh (khả năng thích ứng của não thay đổi).

Một khẩu phần: ½ cốc quả mọng

Mục tiêu: Ít nhất 2 phần ăn mỗi tuần

Hãy thử: dâu, quả Chia và sinh tố bạc hà...

Quả mọng

12. Socola đen

Socola đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, flavonoid và có một chút caffeine. Cũng giống như các loại quả mọng, chất chống oxy hóa trong sô cô la đen có thể chống lại chứng viêm và cải thiện tín hiệu tế bào trong não.

Một khẩu phần: 32g

Phần ăn cần hướng tới: Thưởng thức như một món ăn vặt

Hãy thử: Những thanh socola đen nguyên chất.

Socola đen

13. Nho khô

Nho khô chứa boron, chất cần thiết cho hoạt động bình thường của não. chất này giúp cải thiện khả năng tập trung, tăng cường phối hợp tay và mắt, đồng thời giúp trí nhớ được tốt hơn.

Một khẩu phần: 34g

Mục tiêu: Thưởng thức có chừng mực

Hãy thử: Thanh yến mạch (thành phần chủ yếu là yến mạch, kết hợp cùng các loại hạt dinh dưỡng khác).

Nho khô

14. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ về cơ bản là nước trái cây lên men, có nghĩa là nó chứa nhiều hợp chất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoids, resveratrol, catechin, v.v. Nghiên cứu cho thấy những hợp chất này có thể có lợi ích chống viêm, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để thực sự hiểu được hết tiềm năng của rượu vang đối với sức khỏe não bộ. 

Uống rượu ở mức độ vừa phải có tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết hạn chế - vì quá nhiều rượu thực sự có liên quan đến việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ .

Một khẩu phần: 148ml rượu

Giới hạn: Tối đa 1 ly mỗi ngày cho phụ nữ, 2 ly cho nam giới

Hãy thử: Rượu vang đỏ Mỹ.

Rượu vang đỏ

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, các bạn có thể tối ưu hóa chức năng não của mình bằng cách:

- Không ăn quá nhiều hoặc quá ít.

- Ngủ đủ giấc.

- Uống đủ nước.

- Tập thể dục thường xuyên.

- Giảm căng thẳng thông qua yoga, chánh niệm hoặc thiền định.

- Giảm uống rượu.

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học

Thực hiện một chế độ ăn uống khoa học và tập luyện điều độ sẽ giúp tăng cường trí não đồng thời đảm bảo mang lại nhiều lợi ích cho toàn bộ cơ thể. Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, luyện tập một số người còn cân nhắc việc uống thực phẩm chức năng để cải thiện chức năng não của họ. 

Theo đó, các dòng bổ não sẽ thường chứa vitamin B, C,  E, beta-carotene hoặc magie… các chất này sẽ giúp cải thiện chức năng não nếu một người bị thiếu hụt bất kỳ chất nào trong số chúng. Tuy nhiên, nếu một người không bị thiếu hụt, những chất bổ sung này thì các sản phẩm bổ não có bảng thành phần như vậy sẽ không có khả năng cải thiện hoạt động trí óc.

Nhiều nghiên cứu từ lâu đã cho thấy rằng dùng Ginkgo Biloba có thể cải thiện chức năng não bộ. Cũng vì vậy mà vô vàn các sản phẩm bổ não có chứa thành phần này đã được ra đời, mang đến cho người dùng một giải pháp mới an toàn và hiệu quả hơn những dòng bổ sung vitamin thông thường.

Ginkgo Biloba 120mg – Giải pháp chăm sóc não bộ hoàn hảo đến từ Mỹ

Ginkgo Biloba 120mg là sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh về não và thần kinh của thương hiệu nổi tiếng Olympian Labs. Đây là thương hiệu số 1 về dòng hỗ trợ điều trị tại Mỹ.

Viên uống Ginkgo Biloba của Olympian Labs 120mg bổ sung hàm lượng Ginkgo Biloba tinh khiết lên tới 120 mg - hàm lượng chuẩn, an toàn nhất/ngày khi sử dụng Ginkgo Biloba. Nên khả năng chăm sóc não bộ sẽ đạt được tối đa nhất. Cũng vì có hàm lượng đạt chuẩn, nên sản phẩm vừa hiệu quả, lại vừa tiết kiệm cho người sử dụng khi chỉ cần 1 viên/ngày - điểm khác biệt vô cùng lớn giữa sản phẩm Ginkgo Biloba của Olympian Labs với Ginkgo Biloba của các thương hiệu khác.

Một điểm đặc biệt nữa khiến Ginkgo Biloba 120mg của Olympian Labs luôn được các chuyên gia đánh giá cao đó là, sản phẩm có tỷ lệ chiết xuất đạt theo tiêu chuẩn khoa học với mức cao nhất của USA: 24% Flavone Glycosides và 6% Terpene Lactones. 

Olympian Labs Ginkgo Biloba 120mg

Ginkgo Biloba 120mg của Olympian Labs được bào chế với công thức cải tiến, cùng dây chuyền sản xuất chuẩn cGMP và ASI Hoa Kỳ cũng như đã được Bộ y tế cấp giấy chứng nhận An toàn thực phẩm nên người dùng có thể an tâm sử dụng trong thời gian dài mà không lo tác dụng phụ hay bị phụ thuộc vào thuốc như nhiều dòng Ginkgo Biloba khác.

Với lịch sử phát triển hơn 20 năm, Olympian Labs đã nghiên cứu và cho ra đời gần 200 trăm các loại thực phẩm có thành phần nguyên chất, tinh khiết 100%. Các sản phẩm của Olympian Labs không chứa các chất gây dị ứng, không chứa các chất biến đổi Gen, không chứa Protein có hại Gluten nên rất an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm của Olympian Labs còn phù hợp cho người ăn chay. 

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY