1. Quy tắc lựa chọn thực phẩm tốt cho tim mạch

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Rau và trái cây luôn là những loại thực phẩm tốt cho tim mạch cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Đặc điểm nổi trội của loại thực phẩm này là ít calo và giàu chất xơ. Rau và trái cây cũng giống như các loại thực vật hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác, có chứa các chất có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. Ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bạn cắt giảm thực phẩm có lượng calo cao hơn, chẳng hạn như thịt, phô mai và đồ ăn nhanh.

Rau xanh và trái cây là những thực phẩm rất tốt cho tim mạch

Sử dụng chất béo hợp lý

Một trong những bước quan trọng để giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành là hạn chế sử dụng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Nồng độ cholesterol trong máu cao có thể dẫn đến sự tích tụ các mảng bám trong động mạch, gây ra bệnh xơ vữa động mạch, có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Nên kiểm tra nhãn thực phẩm của một số loại bánh quy, bánh ngọt và khoai tây chiên, bởi vì có khả năng một trong số những loại này (kể cả những loại được dán nhãn “giảm chất béo”) đều có thể được làm bằng các loại dầu có chứa chất béo chuyển hóa. Nếu trong danh sách thành phần có cụm từ “hydro hóa một phần” có nghĩa là thực phẩm đó có chứa chất béo chuyển hóa. Khi sử dụng chất béo, hãy chọn các chất béo không bão hòa đơn, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu hạt cải. Chất béo không bão hòa đa, được tìm thấy trong một số loại cá, bơ và các loại hạt cũng là những lựa chọn tốt cho chế độ ăn có lợi cho tim. Tuy nhiên, hầu hết các loại chất béo đều có lượng calo cao nên cần lưu ý sử dụng chất béo một cách điều độ.

Người bệnh tim mạch nên hạn chế sử dụng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa

Chọn ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn chất xơ tốt và có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác có vai trò thiết yếu trong việc điều hòa huyết áp và sức khỏe của tim. Bạn có thể tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn có lợi cho tim bằng cách thay thế cho các sản phẩm ngũ cốc tinh chế. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt bạn có thể sử dụng ví dụ như: Ngũ cốc nguyên hạt farro, quinoa hoặc lúa mạch.

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn chất xơ tốt và có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân tim mạch

Giảm muối, tăng Kali

Để hệ tim mạch khỏe mạnh, bạn nên giảm ăn mặn (giảm muối). Lý do là vì khi cơ thể nạp lượng muối vượt quá lượng cho phép (khoảng 2 muỗng cà phê/ngày), Natri trong muối sẽ hút nước từ thành động mạch vào mạch máu, làm động mạch bị thu hẹp trong khi lượng nước và áp suất lại tăng lên, từ đó tăng nguy cơ cao huyết áp, gây bệnh tim mạch.

Ngược lại với Natri, cơ thể lại rất cần cung cấp lượng Kali đầy đủ. Một trong những hậu quả của việc thiếu Kali chính là rối loạn nhịp tim và tác động xấu đến huyết áp. Vì vậy, thức ăn tốt cho tim mạch cần giàu Kali nhằm giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Kali có nhiều trong khoai lang, khoai tây, các loại đậu, các loại trái cây như chuối, cam, mận khô,..

Người bệnh tim mạch nên ăn nhiều thực phẩm chứa kali

2. Những loại thực phẩm nào tốt cho tim mạch

Đậu nành

Luôn nằm trong top đầu danh sách các loại thực phẩm tốt cho tim mạch. Các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ và sữa đậu nành là những thực phẩm rất tốt để bổ sung đạm vào chế độ ăn không cholesterol lẫn chất béo không tốt. Các sản phẩm này cũng chứa một lượng cao chất béo không bão hòa đa (tốt cho sức khỏe), chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Đậu nành

Dầu ô liu

Rất giàu mỡ chưa bão hoà, đặc biệt tốt cho các thành mạch. Thay thế các loại mỡ bão hòa (bơ, phô mai, mỡ động vật…) bằng dầu ôliu sẽ giúp giảm cholesterol xấu trong máu. Là thực phẩm tốt cho tim mạch, dầu ô liu còn giúp cung cấp cho cơ thể chất polyphenol - chất giúp ngăn cản cholesterol thâm nhập vào thành mạch máu.

Dầu ô liu

Rau xanh

Các chuyên gia, bác sĩ luôn khuyến cáo về việc ăn rau xanh mỗi ngày để phòng ngừa bệnh tim mạch. Các chất dinh duỡng có trong các loại rau xanh vô cùng phong phú nên đây có thể được xem là loại thực phẩm tốt cho tim mạch dễ tìm và dễ hấp thu. Các chất chống oxy hóa trong rau xanh giúp tăng cường sức khoẻ cho hệ tim mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ khả năng chống viêm của chúng đối với các mạch máu. Đồng thời, chúng cũng giúp loại bỏ sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Các loại rau có màu xanh sậm như cải xoăn, cải lá, bông cải… chứa một lượng cao vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể, chống lại các bệnh lý tim mạch. Nó cũng cung cấp lượng acid folic - là một chất giúp giảm homocysteine (là loại acid amin có thể gây nên nguy cơ về bệnh tim mạch nếu nồng độ trong máu tăng cao).

Các chuyên gia, bác sĩ luôn khuyến cáo về việc ăn rau xanh mỗi ngày để phòng ngừa bệnh tim mạch

Trái cây

Cam, lựu, dưa hấu hay bơ,… đều được liệt vào danh sách những thực phẩm tốt cho tim mạch. Nếu như cam chứa chất xơ pectin làm giảm cholesterol, vitamin C tăng cường sức bền thành mạch, giảm cholesterol, ức chế kết tập tiểu cầu, từ đó cải thiện chức năng của các mạch máu thì lựu lại là loại trái cây đặc biệt tốt cho tim nhờ sự hiện hữu của chất chống oxy hóa.

Lựu đốt cháy và sản xuất nitric oxide (gọi tắt là NO) để cải thiện mức độ máu chảy vào động mạch. Trong khi đó, acid amin được tìm thấy trong dưa hấu giúp giảm cao huyết áp, đồng thời oxit nitric trong loại quả này có thể mở ra các mạch máu và cải thiện dòng chảy của máu. Đặc biệt, bơ là một loại trái cây với thành phần dinh dưỡng giàu chất đạm, chất béo không no tốt cho tim mạch, ít chất đường, bao gồm đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống.

Trái cây

Các loại cá giàu Omega-3 sẽ giúp bảo vệ trái tim bạn. Ngoài tác dụng chống viêm, Omega-3 còn có tác dụng trong phòng chống bệnh tim mạch và giảm lượng cholesterol xấu cũng như triglyceride trong máu. Để làm sạch động mạch bạn hãy chọn cho mình các loại cá giàu Omega 3 như cá hồi, cá mòi…

Các loại cá giàu Omega-3 sẽ giúp bảo vệ trái tim bạn

Bên cạnh việc lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho tim mạch, để giúp tăng cường sức khoẻ hệ tim mạch, mỗi người đều cần nắm rõ tình trạng sức khoẻ của bản thân bằng cách thường xuyên kiểm tra và nghe tư vấn của bác sĩ; chăm chỉ luyện tập thể dục để giúp điều hoà nhịp tim. Đặc biệt nói “không” với thuốc lá – một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành 2-4 lần.

Đối với những người cao tuổi gặp các vấn đề về tiêu hóa, ăn uống kém, không ngon miệng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các thực phẩm dinh dưỡng như sữa có công thức dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, bổ sung các loại chất béo có lợi như: MUFA và PUFA. MUFA và PUFA giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm huyết áp, cải thiện cấu trúc mạch vành và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng PUFA và MUFA giúp cải thiện tỉ lệ Cholesterol tốt (C-HDL) và Cholesterol xấu (C-LDL).

3. Những lưu ý trong khẩu phần ăn hàng ngày cho người bệnh tim mạch

- Tránh dung nạp quá nhiều một loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên chọn các loại thực phẩm thật đa dạng cho bữa ăn như: thịt, cá, rau, trứng, sữa, các loại củ, quả, v.v… Riêng đối với trứng, không ăn quá 2-3 quả trứng trong một tuần và phải ăn cách ngày.

- Tránh ăn quá nhiều, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ và ăn vào một khung giờ cố định mỗi ngày (không quá muộn) để hình thành phản xạ cho cơ thể, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

- Quan trọng hơn hết, bạn cần kết hợp chế độ dinh dưỡng với các thức ăn tốt cho tim mạch cùng việc duy trì các hoạt động thể chất thường xuyên để giúp cơ thể và trái tim thật sự khỏe mạnh.

- Kiểm soát khẩu phần ăn: Lượng thức ăn bạn tiêu thụ vào cơ thể cũng quan trọng như việc bạn ăn các loại thực phẩm nào. Nếu bạn ăn quá nhiều hoặc ăn theo kiểu nhồi đến khi bị căng tức bụng sẽ dẫn đến dư thừa lượng calo hơn mức cần thiết.

Tốt nhất, bạn nên chọn cho mình những thực phẩm ít năng lượng, giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như trái cây, rau quả tươi; hạn chế ăn những loại thức ăn chứa hàm lượng calo cao, giàu natri, ví dụ như thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn nhanh. Chiến lược này có thể giúp bạn cải thiện chế độ ăn uống lành mạnh hơn, mang lại một trái tim khỏe mạnh và một vòng eo lý tưởng.

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên theo dõi số lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể. Số lượng khẩu phần được khuyến nghị cho mỗi nhóm thực phẩm có thể thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn uống cụ thể mà bạn đang tuân theo. Có thể ban đầu bạn vẫn chưa quen với việc thực hiện xác định khẩu phần ăn, bạn nên sử dụng cốc đo lường, thìa, bát hoặc cân cho đến khi bạn cảm thấy tự tin với phán đoán của mình.

COQ10- Hỗ trợ điều trị cho người bệnh tim mạch

COQ10- Hỗ trợ điều trị cho người bệnh tim mạch

Trên thị trường hiện nay, CoQ10 100mg hiện là sản phẩm hỗ trợ sức khỏe tim mạch được nhiều chuyên gia khuyên dùng nhất. CoQ10 100mg của hãng Olympian Labs giúp các tế bào trong tim và toàn bộ cơ thể của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời đem đến các công dụng vượt trội như:

- Hỗ trợ điều trị môt số bệnh tim mạch, giảm Cholesterol trong máu (trong rối loạn Lipid máu), điều hòa huyết áp, tăng cường sự hô hấp tế bào cơ tim, cải thiện chức năng tim, ngăn cản virut gây viêm tim.

- Hỗ trợ làm chậm các ảnh hưởng của bệnh Parkinson, làm chậm sự thoái hóa thần kinh.

- Giúp giải phóng năng lượng thừa, ngăn ngừa béo phì và việc tích mỡ có hại cho phủ tạng.

Thông tin sản phẩm

Giá sản phẩm: 550.000đ/ Hộp 1 lọ 60 viên

Liều lượng

- 1 -2 viên sau bữa ăn, hoặc tham khảo liều dùng của bác sĩ đã đưa ra

- Nên kết hợp Co Q10 100mg cùng với liệu trình ăn uống điều độ để cơ thể được cung cấp đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ tim mạch hiệu quả, giúp bạn có một cuộc sống khoẻ mạnh, hiệu quả hơn.

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY