Nội dung

1. Thiếu máu não nguy hiểm thế nào?

2. Các món ăn dành cho người thiếu máu não đơn giản, dễ làm ngay tại nhà

2.1. Óc heo chưng

2.2. Trứng cút luộc

2.3. Canh bí đỏ

2.4. Bông cải xanh xào tôm

2.5. Kỷ tử hấp

2.6. Cá thu kho

2.7. Chè hạt sen

3. Người thiếu máu não nên uống bổ sung thêm sản phẩm gì?

 

1. Thiếu máu não nguy hiểm thế nào?

Thiếu máu não là tình trạng lưu lượng máu tới não bị giảm, từ đó, lượng oxy và dưỡng chất cung cấp cho não bộ bị giảm, các tế bào thần kinh thiếu năng lượng. Vì thế, cấu trúc và chức năng của hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đối tượng mắc thiếu máu não thường là những người ở độ tuổi trung niên trở lên, đặc biệt là ở người lao động trí óc, người cao tuổi. Tuy nhiên, theo thống kê cho thấy tỉ lệ mắc bệnh thiếu máu não càng ngày càng trẻ hóa.

Thiếu máu não nguy hiểm thế nào?

Những nguyên nhân gây thiếu máu não điển hình là:

- Xơ vữa động mạch: chiếm 80% trường hợp thiếu máu não.

- Thoái hóa, chấn thương đốt sống cổ.

- Bệnh lý tim mạch.

- Tăng huyết áp.

Ngoài ra, có thể do các yếu tố sinh hoạt như lo lắng, căng thẳng kéo dài, chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ, hút thuốc lá,...

Dù do nguyên nhân nào thì chứng thiếu máu não cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Theo WHO, thiếu máu não là căn bệnh gây tử vong cao thứ 3 sau tim mạch và ung thư.

Thời gian đầu mới bị bệnh, các triệu chứng của thiếu máu não thường xuất hiện thoáng qua, lâu ngày, người bệnh có những biểu hiện như: nhức đầu, cảm giác nặng đầu, đau vai gáy, đặc biệt chóng mặt có cảm giác lảo đảo thoáng qua hoặc xoay tròn thường gặp nhất. Các triệu chứng này xảy ra đột ngột khi thay đổi tư thế như từ nằm chuyển sang ngồi hoặc đứng, kèm theo buồn nôn hoặc nôn, ù tai. Người bệnh thỉnh thoảng đau đầu, một số người có đau đầu gần như thường xuyên hoặc luôn cảm thấy bồn chồn, không hoàn toàn làm chủ được mình, dần dần thay đổi tính tình, hay mủi lòng, dễ tủi thân và đặc biệt là chóng quên.

Các biểu hiện trên có thể thoáng qua hoặc tăng lên khi thay đổi tư thế và có thể kéo dài nhiều giờ đến vài ngày. Nếu nguyên nhân do bệnh huyết áp (huyết áp thấp hoặc huyết áp cao) hay do xơ vữa động mạch gây ra thì các triệu chứng có thể kéo dài nhiều ngày hơn.

Do máu lên não kém cho nên mọi hoạt động của cơ thể đều suy giảm nhất là chóng quên, hay cáu gắt vô cớ, giảm ham muốn tình dục, luôn luôn có cảm giác mệt mỏi, mất ngủ, tê bì chân tay, chuột rút, trong khi đó bệnh rất dễ tái phát. Thiểu năng tuần hoàn não có thể diễn tiến lâu ngày và gây biến chứng nặng nề khiến bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu não nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng thiếu máu não hoàn toàn có thể phòng ngừa và cải thiển tốt nếu người bệnh áp dụng chế độ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng hợp lý. Vì vậy bạn đừng bỏ qua list các món ăn dành cho người thiếu máu não Olympian Labs chia sẻ dưới đây nhé.

2. Các món ăn dành cho người thiếu máu não đơn giản, dễ làm ngay tại nhà

2.1. Óc heo chưng

Các món ăn dành cho người thiếu máu não - Óc heo chưng

Khi đầu óc căng thẳng, khó tập trung hoặc các thành viên nhí trong gia đình sắp sửa bước vào kỳ thi, bạn có thể dùng món óc heo chưng đậu xanh để tăng cường sức khỏe cho não. Bởi vì óc heo có tác dụng hỗ trợ chứng kém trí nhớ, giấc ngủ chập chờn, thần kinh suy yếu.

Khi làm óc heo phải lấy hết màng gân máu bao quanh để không bị tanh. Dùng tăm lách vào màng máu, cuốn theo một chiều sẽ dễ bóc lớp màng ra. Ngoài chưng với đậu xanh, bạn còn có thể chứng óc heo với tiêu, gừng, hạt sen, trứng, kỷ tử…

Nhưng dễ ăn nhất là chưng với đậu xanh, loại thực phẩm này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giúp món óc heo chưng ăn mát và bổ hơn. Cách chưng rất đơn giản, sau khi làm sạch óc heo, cho vào chén, rắc ít muối, tiêu, bột ngọt vào rồi cho đậu xanh cà lên, đem chưng cách thủy khoảng 20 phút, khi thấy đậu xanh mềm là được.

2.2. Trứng cút luộc

Các món ăn dành cho người thiếu máu não - Trứng cút luộc

Với giá trị dinh dưỡng rất cao vượt xa so với các loại trứng gia cầm khác, đặc biệt có chứa nhiều lecithin, trứng chim cút là một trong những loại thực phẩm rất hữu ích cho não bộ. Thường được dùng dưới dạng luộc ăn mỗi ngày vài quả, kho thịt, nấu canh bóng hoặc làm nhân bánh bao.

2.3. Canh bí đỏ

Các món ăn dành cho người thiếu máu não - Canh bí đỏ

Không chỉ bổ não, bí đỏ còn rất tốt cho mắt, giúp các sĩ tử vừa có một đầu óc minh mẫn, vừa có một đôi mắt sáng, khỏe. Vì vậy, nếu chỉ vì nghĩa đen của từ “bí” mà nhiều thí sinh bỏ qua thực phẩm này sẽ là điều rất đáng tiếc.

Bí đỏ dễ ăn nhất là nấu canh, nhất là món canh bí đỏ hầm lạc (đậu phộng). Lạc cũng là thực phẩm rất tốt, giúp bảo vệ tim mạch, ổn định đường huyết, tăng trí nhớ. Không chỉ bổ, canh bí đỏ hầm lạc còn rất mát, giúp giải nhiệt ngày hè.

2.4. Bông cải xanh xào tôm

Các món ăn dành cho người thiếu máu não - Bông cải xanh

Với món xào, bông cải xanh xào tôm là một lựa chọn thích hợp cho thực đơn giúp bổ não, tăng cường trí nhớ.

Khi mua bông cải xanh, bạn nên chọn loại thân và bông chắc, màu xanh đậm, sau khi cắt nhỏ cần rửa kỹ dưới vòi nước hoặc ngâm nước muối cho thật sạch. Để bông cải xào được giòn ngon, nên trụng sơ sau đó ngâm vào nước lạnh. Tôm chọn loại tươi, lột vỏ, rút chỉ đen, ướp sơ với muối, tiêu. Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào săn rồi trút ra sau đó cho bông cải vào xào, nêm hạt nêm, muối, đường, dầu hào vừa ăn. Khi rau gần chín trút tôm vào lại, đảo nhanh tay cho thấm, tắt bếp.

2.5. Kỷ tử hấp

Các món ăn dành cho người thiếu máu não - Kỷ tử hấp

Kỷ tử có công dụng bổ can thận, làm sáng mắt và nhuận tràng. Dân gian thường dùng kỷ tử để phòng chống chứng “kiện vong” và tăng cường trí nhớ.

Các món ăn bổ não làm từ Kỷ tử thường được áp dụng là:

- Lấy 30g kỷ tử, 1 bộ não dê, đem hấp cách thủy ăn.

- Lấy 10g kỷ tử, 30g hoài sơn, 1 bộ não lợn hấp cách thủy ăn.

- Lấy 20g kỷ tử 20g, 6 quả hồng táo, 2 quả trứng gà, tất cả đem nấu chín, sau đó bóc bỏ vỏ trứng rồi đun thêm 15 phút nữa là được, chế thêm gia vị ăn nóng, mỗi tuần 2 lần.

>> Xem thêm: Tránh xa ngay những thực phẩm làm giảm trí nhớ này để não bộ ngày một minh mẫn

2.6. Cá thu kho

Các món ăn dành cho người thiếu máu não - Cá thu kho

Những loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ… đều rất tốt cho sự phát triển trí não. Cá giàu đạm, chất đạm này lại dễ tiêu hóa, hấp thu hơn thịt, nên ăn cá bổ mà lại không gây tăng cân. Để bữa cơm thêm ngon thì món cá thu kho cà là một lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình.

Nên chọn loại cá thu thịt béo, xương mềm, kho rục có thể ăn luôn xương rất ngon. Muốn rút ngắn thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất kho để cá mềm rục và thấm vị cà. Cá làm sạch, cắt khúc, ướp với muối, bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm, để thấm. Cà chua xay hơi nhuyễn, phi thơm hành với dầu sau đó cho cà vào xào chín mềm, nêm đường vừa vị.

Trút cá và xốt cà vào nồi áp suất, thêm nước lọc (hoặc nước dừa tươi) vào, nấu sôi, xóc nhẹ cho cá thấm mới đậy nắp nồi lại, hầm trong 15-20 phút. Nếu kho bằng nồi thường thì khoảng 2 tiếng. Cá thu kho cà ăn như món mặn với cơm hoặc dùng làm món ăn sáng với bánh mì rất tiện lợi.

2.7. Chè hạt sen

Các món ăn dành cho người thiếu máu não - Chè hạt sen

Hạt sen có công dụng bổ tỳ chỉ tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần, bổ não. Thường được dùng dưới dạng chế biến thành các món ăn quen thuộc như chè hạt sen, cháo hạt sen… Đây đều là những cách nấu đơn giản vì vậy bạn có thể bổ sung nó vào thực đơn cho gia đình mình nhé.

3. Người thiếu máu não nên uống bổ sung thêm sản phẩm gì?

Bên cạnh việc ăn các món ăn cho người thiếu máu não, người bệnh thiếu máu não cần kết hợp bổ sung thêm các sản phẩm tăng cường lưu thông máu, bổ não được chiết xuất từ thảo dược.

Hiện nay, Ginkgo Biloba 120mg Olympian Labs là viên uống bổ não đến từ thương hiệu Olympian Labs – thương hiệu uy tín, chất lượng hàng đầu tại Mỹ đang được đông đảo khách hàng tại nhiều quốc gia trên thế giới tin dùng.

Ginkgo Biloba 120mg của Olympian Labs được chiết xuất từ cây Bạch quả (tên khoa học là Ginkgo Biloba). Chiết xuất của cây Bạch quả có tác dụng điều hòa mạch máu, giảm nhớt máu và ngưng kết hồng cầu, ức chế yếu tố hoạt hóa tiểu cầu, ngăn chặn các gốc tự do và ổn định màng tế bào.

Ưu điểm nổi bật của Ginkgo Biloba 120mg Olympian Labs là đạt tỷ lệ chiết xuất chuẩn theo tiêu chuẩn khoa học đạt mức cao nhất của USA: 24% Flavone Glycosides và 6% Terpene Lactones. Hiện nay trên thị trường có rất ít sản phẩm chứa thành phần Terpene Lactones, nhưng với Ginkgo Biloba 120mg của Olympian Labs thì thành phần Terpene Lactones chiếm tỷ lệ chiết xuất 6% - một tỷ lệ đạt chuẩn khoa học và cao nhất so với tất cả các sản phẩm khác trên thị trường.

Với hàm lượng này, viên uống Ginkgo Biloba Olympian Labs có khả năng làm tăng chức năng tuần hoàn não, tăng tính chịu đựng của mô não khi thiếu oxy, chống oxy hóa gốc tự do, ổn định màng tế bào thần kinh... ngăn ngừa thiếu máu não. Đồng thời hỗ trợ ngăn cản kích hoạt tiểu cầu nên có khả năng chống đông máu.

Viên uống bổ não Ginkgo Biloba

Không chỉ thế, quá trình sản xuất Ginkgo Biloba 120mg Olympian Labs phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt từ phòng thí nghiệm đến khâu sản xuất. Sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) và được sản xuất theo quy trình cGMP (current Good Manufacturing Practices), đảm bảo quy trình khép kín từ khâu thu thập nguyên liệu, sản xuất, đóng gói, bảo quản và phân phối. Điều này giúp Ginkgo Biloba 120mg Olympian Labs giữ được độ tinh khiết cao và chất lượng tốt nhất.

Với những công dụng tuyệt vời trên, viên uống bổ não Ginkgo Biloba 120mg Olympian Labs chính là sản phẩm hàng đầu dành cho các đối tượng như: thiếu máu não, bị suy giảm trí nhớ, đau vai gáy, hội chứng tiền đình gây đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, mất thăng bằng…

Trên đây Olympian Labs đã giới thiệu đến bạn các món ăn dành cho người thiếu máu não. Đừng quên thêm chúng vào chế độ ăn hàng ngày để có một bộ não khỏe mạnh, minh mẫn bạn nhé.