Nội dung

I. Người bị thiếu máu não nên ăn uống gì?

   1. Gan lợn

   2. Thịt bò

   3. Các loại cá béo

   4. Trứng

   5. Các loại rau lá xanh

   6. Nho

   7. Hạt óc chó

   8. Ngũ cốc nguyên hạt

   9. Các sản phẩm từ đậu nành

   10. Các loại rau, củ và trái cây giàu vitamin và sắt

   11. Uống thuốc sắt

   12. Sử dụng ginkgo biloba 120mg 

II. Người bị thiếu máu não không nên ăn uống gì?

III. Những lưu ý trong quá trình ăn uống cải thiện tình trạng thiếu máu não

 

I. NGƯỜI BỊ THIẾU MÁU NÃO NÊN ĂN UỐNG GÌ?

Thiếu máu não là tình trạng lượng máu được cung cấp đến não bị giảm sút, dẫn tới giảm khả năng cung cấp oxy và các dưỡng chất cho não từ đó có thể gây ra rối loạn chức năng hoặc có thể làm chết tế bào não vĩnh viễn. Nguyên nhận gây thiếu máu não có thể bắt nguồn từ việc cơ thể thiếu sắt hoặc do tắc nghẽn đường vận chuyển máu đến não, khiến não không được cung cấp đủ máu và oxy để hoạt động bình thường.

Thiếu máu não vấn đề hiện đang gặp phải ở rất nhiều người. Ở thể nhẹ thiếu máu não không có triệu chứng đặc trưng, nhưng chuyển nặng sẽ có những biểu hiện như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, tê tay chân… Để lâu, tình trạng thiếu máu não sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, công việc và là yếu tố nguy cơ dẫn đến nhiều vấn đề tác động xấu đến sức khỏe và nghiêm trọng nhất có thể gây chết tế bào não.

Tuy nhiên, thiếu máu não dễ dàng được khắc phụ nhờ vào thực đơn ăn uống khoa học, giúp bổ sung và cân bằng lượng sắt có trong cơ thể giải quyết hiện tượng thiếu máu não. Theo đó, những người bị thiếu máu não nên ăn những loại thực phẩm sau:

1. Gan lợn

Thiếu máu não nên ăn uống gì và kiêng gì? Thực đơn được chuyên gia khuyên dùng

Giúp cải thiện tình trạng thiếu máu não thông qua việc ăn uống, món ăn đầu tiên có thể dùng ngay chính là gan lơn. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gan lợn có vị ngọt đắng, tính ấm, có công dụng dưỡng huyết, bổ can, minh mục, rất thích hợp với các chứng can âm huyết hư gây ra tình trạng hai mắt bị khô, nhìn mờ, thị lực giảm sút, chứng khí huyết hư tổn dẫn tới suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh... Trong dinh dưỡng học hiện đại, gan lợn chứa nhiều protein, nguyên tố vi lượng và các vitamin, trong đó sắt và vitamin A là hết sức phong phú, các thức ăn khác không thể sánh được. Các chuyên gia về dinh dưỡng ước tính trong 100g gan lợn có chứa tới 25mg sắt. lựa chọn món ăn này sẽ giúp bổ sung một lượng sắt không nhỏ vào cơ thể, hỗ trợ cải thiện tốt tình trạng thiếu máu.

Sử dụng gan lợn, mỗi tuần nên ăn từ 1-2 bữa là đủ, không nên ăn với tần xuất giày hơn bởi ngoài các dưỡng chất tốt trong gan lợn còn chứa một lượng độc tố có hại cho cơ thể. Trên thực tế, chế biến gan lơn để ăn có thể làm theo rất nhiều cách khác nhau để tăng thêm vị ngon, tránh cảm giác nhàm chán hoặc sợ khi ăn, nhớ kỹ một nguyên tắc là phải chế biến thật kỹ để đảm bảo sạch, chín và giảm bớt lượng độc tố.

2. Thịt bò

Thiếu máu não nên ăn uống gì và kiêng gì? Thực đơn được chuyên gia khuyên dùng

Bên cạnh gan lợn, thịt bò cũng là một loại thực phẩm được đánh giá cao trong thực đơn dành cho những người thiếu máu não. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, thịt bò vị ngọt tính bình, bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Trong dinh dưỡng học hiện đại, thịt bò là một trong những thực phẩm giàu đạm, sắt và nhiều dưỡng chất khác. Không những thế, trong thịt bò còn có một hàm lượng vitamin B2, B6 và B12 giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu, hỗ trợ hoạt động não bộ. sử dụng thịt bò mà một cách hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu não hiệu quả rất tốt hiện nay.

Sử dụng thịt bò, mỗi tuần nên bổ sung 2-3 bữa, tuy không có độc tố như gan lơn những cũng không nên lạp dụng bởi ăn nhiều có thể gây dư thừa nhiều dưỡng chất khác đặc biệt là đạm, lâu dần có thể gây khó tiêu, nóng trong, gout… ăn thịt bò, có thể chế biến kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác để có được nhiều món khác nhau giúp kích thích khẩu vị, ăn ngon, không bị nhàm chán hay sợ ăn thịt bò.

3. Các loại cá béo

Thiếu máu não nên ăn uống gì và kiêng gì? Thực đơn được chuyên gia khuyên dùng

Trên thực tế trong cá không có nhiều sắt như các loại thực phẩm kể trên. Nhưng trong cá, đặc biệt là những loại cá béo chúng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào cũng như các chất béo khác tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người bổ sung nhiều omega-3 giúp làm tăng lưu lượng máu lên não. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy mối liên hệ giữa mức độ omega-3 và khả năng nhận thức hoặc khả năng tư duy tốt hơn. Do đó, để cái thiện tình trạng thiếu máu não, các loại cá béo là nguồn thực phẩm nên bổ sung vào khẩu phần ăn.

Sử dụng cá, một tuần có thế ăn từ 2-3 bữa, mỗi bữa ăn có thể chọn chế biến cá theo nhiều cách thức khác nhau để tăng sự hấp dẫn của món ăn, giảm sự nhàm chán. Với những bạn không thích ăn cá có thể hỏi các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về những sản phẩm bổ sung omega-3 để thay thế.

4. Trứng

Thiếu máu não nên ăn uống gì và kiêng gì? Thực đơn được chuyên gia khuyên dùng

Trong những thực phẩm truyền thống của người Việt, trứng được coi là thực phẩm vàng không chỉ bởi thơm ngon, cực hấp dẫn mà còn bởi giá trị dinh dưỡng đem lại quá đỗi tuyệt vời. Trong Đông y, sử dụng trứng giúp bồi dưỡng sau bồi bổ sức khỏe. Trong đó, lòng đỏ trứng rất tốt đối với đại não, với hệ thần kinh. Lòng trắng trứng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai cho cơ bắp. Theo Tây y, trứng rất giàu vitamin A, D, E, B1, B6, B12; canxi, mangiê, sắt, kẽm… và nhiều loại axit amin cần thiết cho hệ miễn dịch. Chất lecithin trong trứng có tác dụng trong quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do tăng cholesterol. Lựa chọn những thực phẩm cần ăn để giải quyết tình trạng thiếu máu não không thể nào bỏ qua trứng.

Sử dụng trứng, mỗi tuần chỉ nên ăn 3-4 lần là đủ. Chế biến trứng ăn có thể luộc, nấu canh, chiên… rất nhiều sự chọn lựa để không bị nhàm chán. Và đặc biệt, những người bị cao huyết áp, cholesterol trong máu cao vẫn có thể dùng trứng mà không làm ảnh hưởng đến các chỉ số này.

5. Các loại rau lá xanh

Thiếu máu não nên ăn uống gì và kiêng gì? Thực đơn được chuyên gia khuyên dùng

Không chỉ có thịt, các loại rung xanh cũng có tác dụng giúp cải thiện tình trạng thiếu máu não hiệu quả. theo đó, hãy chọn những loại rau có lá màu xanh ngoài việc bổ sung các dưỡng chất tốt cho não bộ, chẳng hạn như vitamin K, lutein, folate và beta carotene chúng còn chứa rất nhiều sắt giúp cải thiện lượng máu trong cơ thể.

Các loại rau có lá màu xanh chứa hàm lượng sắt cao có thể ưu tiên chọn như cải xoăn, cải bó xôi, cải rổ, bông cải xanh… sử dụng, chúng đều là rau nên có thể ăn hàng ngày mà không phải nghĩ ngợi gì. Chế biết rau có quá nhiều cách, muốn ăn món nào hãy bắt đầu lên thực đơn rồi đi mua sắm chuẩn bị ngay.

6. Nho

Thiếu máu não nên ăn uống gì và kiêng gì? Thực đơn được chuyên gia khuyên dùng

Bên cạnh việc bổ sung rau cho cơ thể, cũng đừng quên các loại quả vừa để tráng miệng, vừa có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Đối với vấn đề thiếu máu lên não, hãy ưu tiên lựa chọn trái nho. Bởi theo Đông y, quả nho có vị ngọt, chua, tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá. Trong Tây y, nho rất giàu sắt, phốt pho, canxi, các vitamin và axit amin. Đặc biệt, nho còn có tác dụng đào thải chấn độc trong cơ thể. Nho giúp gan "quét đi" lượng độc tố có hại trong cơ thể, đồng thời có ích cho quá trình tái tạo máu.

Sử dụng nho như một nguồn thực phẩm giúp cải thiện tình trạng thiếu máu não, chỉ cần ăn như một loại trái tráng miệng hoặc trộn làm salat. Tần xuất sử dụng có thể 2-3 lần trên tuần, không nên ăn quá nhiều bởi hàm lượng đường trong nho khá cao, dung nạp quá nhiều sẽ không tốt.

7. Hạt óc chó

Thiếu máu não nên ăn uống gì và kiêng gì? Thực đơn được chuyên gia khuyên dùng

Hạt óc chó vốn là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là những mẹ bầu với mong muốn bổ sung thêm nhiều dưỡng chất tốt có ở hạt óc chó cho thai nhi. Đối với người bị thiếu máu não, óc chó cũng là một công thần trong việc hỗ trợ cải thiện vấn đề. Bởi dựa trên quan điểm dinh dưỡng của Đông y, nhận hạt óc chó có vị ngọt, tính ấm  có tác dụng Bổ khí, dưỡng huyết, nhuận táo, ôn phế, hóa đờm, định suyễn, ích mệnh môn, lợi tam tiêu. Theo Tây y, hạt óc chó có chứa đến 22 loại khoáng chất vô cùng phong phú trong đó phải kể đến những khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể là canxi, magiê, phốt pho, kẽm và sắt…  Những thành phần này là yếu tố quan trọng trong sự trao đổi chất của mô não, nuôi dưỡng các tế bào não và làm tăng cường chức năng não, giúp tăng trí nhớ và cải thiện khả năng nhận thức.

Sử dụng óc chó cho quá trình cải thiện tình trạng thiếu máu não, nỗi ngày chỉ cần ăn 1-2 quả. Hoặc có thể chọn những loại nước uống, sữa có chứa thành phần dinh dưỡng của hạt quả óc chó đều được.

8. Ngũ cốc nguyên hạt

Thiếu máu não nên ăn uống gì và kiêng gì? Thực đơn được chuyên gia khuyên dùng

Ngũ cốc nguyên hạt thường được nhắc đến trong công thức ăn kiêng giành cho những người có ý định giảm cân. Với những ai đang gặp phải tình trạng thiếu máu não, nguồn thực phẩm này cũng rất có ích. Ngũ cốc nguyên hạt có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và một hàm lượng chất sắt không nhỏ. sử dụng sẽ giúp bổ sung một phần sắt thiếu cho cơ thể, đồng thời làm giảm mỡ trong cơ thể và cả trong máu từ đó máu lưu thông tốt hơn hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu máu lên não.

Các loại hạt ngũ cốc nên chọn: Gạo lứt, lúa mạch, yến mạch, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hoặc những dạng ngũ cốc đã được trộn và đóng gói sẵn ở siêu thị. Sử dụng ngũ cốc chỉ cần chế biến chúng theo hướng dẫn và ăn hàng ngày, chúng có thể ăn thay cơm luôn nhưng không nên thay thế hoàn toàn.

9. Các sản phẩm từ đậu nành

Thiếu máu não nên ăn uống gì và kiêng gì? Thực đơn được chuyên gia khuyên dùng

Như đã biết, tình trạng thiếu máu não không hoàn toàn do lượng máu trong cơ thể bị thiếu hụt gây ra mà nó có thể bắt nguồn từ việc lưu thông máu đến não bị tắc nghẽn bởi sự hình thành các mảng bám ở thành mạch máu (tăng cholesterol xấu). Trong khi đó, protein có trong đậu nành có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, giúp giải quyết một nguyên nhân gây thiếu máu não.

Để cơ thể hấp thu được protein từ đậu nành, ngoài việc ăn trực tiếp nó, hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm được làm từ đậu nành cũng có tác dụng tương tự hoặc tốt hơn do tổng hợp được nhiều protein hơn. Sử dụng đậu nành hay các sản phẩm từ đậu này như sữa, đậu hũ… có thể dùng với tần xuất 4-5 lần trên tuần, không nên quá lạm dụng, vì dùng một thứ gì quá nhiều cũng không tốt.

10. Các loại rau, củ và trái cây giàu vitamin và sắt

Thiếu máu não nên ăn uống gì và kiêng gì? Thực đơn được chuyên gia khuyên dùng

Ngoài những loại thực phẩm giúp giải quyết tình trạng thiếu máu não cụ thể hóa trên, sắt còn được tìm thấy trong các loại rau củ, trái cây khác như rau cần tây, bí ngô, cà rốt… Tuy với hàm lượng không cao nhưng việc sử dụng thường xuyên cũng mang lại tác dụng tốt cho hỗ trợ giải quyết thiếu máu não. Nhiều trái cây trong đó có chữa những vitamin cùng các chất chống oxy hóa cao có thể giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu sắt, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh hiệu quả như: như lựu, dâu tây, mâm xôi, nho, mận…

11. Uống thuốc sắt

Thiếu máu não nên ăn uống gì và kiêng gì? Thực đơn được chuyên gia khuyên dùng

Với những loại thực phẩm kể trên, chúng giúp bổ sung sắt cho cơ thể từ từ nên hiệu quả nhận được chậm. Trường hợp muốn bổ sung nhiều sắt với tốc độ nhanh chóng có thể tìm đến thuốc sắt. Thuốc sắt có rất nhiều loại, bào chế dưới nhiều dạng khác nhau như viên nang, viên cứng, nước… một số khá khó uống và có thể kèm theo mùi tanh. Sử dụng thuốc sắt trong thời gian dài sẽ gây ra các tác dụng phụ, điển hình nhất phải kể đến là tình trạng táo bón, nổi mụn nhọt ở khắp mặt và cơ thể.

12. Sử dụng Ginkgo Biloba 120mg 

Thiếu máu não nên ăn uống gì và kiêng gì? Thực đơn được chuyên gia khuyên dùng

Để giải quyết tận gốc nguyên nhân gây thiếu máu não, khắc phục hoàn toàn tình trạng thiếu máu não và đồng thời không gặp phải tác dụng phụ đại đa phần mọi người chọn dùng Ginkgo Biloba 120mg. Đây là một sản phẩm viên uống tăng tuần hoàn não của của Olympian Labs – một trong những hãng dược phẩm nổi tiếng hàng đầu của Mỹ.

Viên nang uống bổ não Ginkgo Biloba 120 mg có chứa Ginkgo Flavone Glycosides (24%) và Terpene lactones (6%), trong đó Flavone Glycosides là những chất oxy hóa chậm hay ngăn chặn quá trình oxy hóa các gốc tự do với tỷ lệ chiết xuất cao nhất 24%. Ginkgo Biloba 120 mg mang đến tác dụng hỗ trợ làm giảm thiểu sự dính nhớt của máu một cách nhanh và hiệu quả, từ đó giúp tăng lưu thông khí khuyết, tăng lưu lượng tuần hoàn đưa máu giàu oxy đi khắp cơ thể từ đó giải quyết nhanh chóng, hiệu quả tình trạng thiếu máu não.

Với công thức thành phần toàn những thảo dược tự nhiên nên việc sử dụng rất an toàn. Sản phẩm được FDA Hoa Kỳ chứng nhận, được Bộ y tế Việt Nam cấp phép. Sử dụng lâu dài không có hiện tượng lệ thuộc vào sản phẩm, tình trạng thiếu máu não giảm rõ rệt.

II. NGƯỜI BỊ THIẾU MÁU NÃO KHÔNG NÊN ĂN UỐNG GÌ?

Bên cạnh việc quan tâm đến những loại thực phẩm cần bổ sung để giải quyết tình trạng thiếu máu não, cần để ý tránh tiêu thụ phải các thực phẩm có tác động xấu đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể hoặc làm tăng các yếu tố nguy cơ gây tắc nghẽn mạch máu, giảm lưu thông máu đến não sau:

Thiếu máu não nên ăn uống gì và kiêng gì? Thực đơn được chuyên gia khuyên dùng

Thức ăn nhanh: Những món ăn nhanh luôn kích thích thị giác, làm dạ dày sôi sục và làm tăng cảm giác muốn ăn. Nhưng chúng luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khiến cholesterol xấu trong máu tăng cao. Điều này cũng liên quan đến nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến quá trình máu lưu thông lên não.

Thức ăn chế biến sẵn hay thực phẩm đóng hộp: Những thực phẩm này thật sực rất tiện, mùi vị cũng không quá tệ nhưng chúng lại có rất nhiều chất bảo quản cũng như chứa hàm lượng muối (natri) cao gây ảnh hưởng xấu đến huyết áp và tim mạch. Do đó, nếu có thể tốt hơn hết hãy tránh tiêu thụ những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.

Rượu, bia, đồ uống có cồn, nước ngọt có gas, trà, cà phê…: Vì chúng có chứa các polyphenol làm cản trở quá trình hấp thu sắt. Ngoài ra, bia rượu, đồ uống có cồn có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu hơn. Nước ngọt có ga chứa chất kích thích, chúng có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể, gây ra những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ cho người bệnh thiếu máu não.

III. NHỮNG LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH ĂN UỐNG CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG THIẾU MÁU NÃO

Không kết hợp thực phẩm bổ sung sắt và thực phẩm bổ sung canxi cùng với nhau vì canxi sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

Nên sử dụng các thực phẩm giàu sắt với những thực phẩm giàu vitamin C (bưởi, cam, chanh, ổi, dâu tây, quýt, cà chua...) và thực phẩm có nhiều protein, đặc biệt là protein động vật để tăng cường hấp thu sắt.

Trong trường hợp thiếu máu lên não nặng cần đến các cơ sở y tế thăm khám và thực hiện điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.